Sau hơn 2,5 năm là Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng dưới thời Donald Trump đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử.
Tổng thống Mỹ - Iran gặp nhau: Bế tắc! Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban
so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là nhân vật mới nhất trong danh sách những quan chức bị sa thải hoặc xin nghỉ việc dưới thời Tổng thống Trump

John Bolton là quan chức tiếp theo rời khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump do những bất đồng với ông chủ Nhà Trắng. Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, một bộ trưởng quốc phòng, hai bộ trưởng tư pháp, ba cố vấn an ninh quốc gia, một bộ trưởng ngoại giao đã rời nhiệm sở do không thể hợp tác với Tổng thống Mỹ. Đó là chưa kể các vị trí công việc khác tại Nhà Trắng hay các bộ ngành khác thường xuyên bị Tổng thống Trump cho nghỉ việc đột xuất.

Hôm 10/9, ông Trump đã sa thải Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ. Sự căng thẳng đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim Jong Un tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Bolton ủng hộ tấn công Iran và công khai chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Cuộc gặp lịch sử của ông Trump và ông Kim Jong Un tại DMZ diễn ra mà không có ông Bolton đi cùng. Ông Bolton cũng chống lại những gợi ý của Trump về cuộc gặp có thể với lãnh đạo Iran và ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Nga và Afghanistan.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Ông H.R. McMaster (trái) và ông Michael Flynn (phải)

Trước đó, Tổng thống Trump đã sa thải hai người tiền nhiệm của ông John Bolton là Michael Flynn và H.R. McMaster.

Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump là Michael Flynn. Flynn từ chức chỉ một tháng sau khi nhậm chức vì cáo buộc không trung thực liên quan đến các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Herbert Raymond McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia thay thế Trung tướng Michael Flynn. Ông Trump từng hết lời ca ngợi tướng McMaster và gọi ông là "một vị tướng tài năng và dày dặn kinh nghiệm, được tôn trọng bởi tất cả mọi người trong quân đội". Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, ông Trump phàn nàn rằng ông McMaster làm việc quá cứng nhắc và các buổi thông báo vắn của ông quá dài.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Madeleine Westerhout, Trợ lý cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chức ngày 29/8.

Vào cuối tháng 8/2019, Madeleine Westerhout, Trợ lý cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã theo ông từ khi chính quyền mới được thành lập, đã đột ngột rời khỏi Nhà Trắng. Cô buộc phải từ chức khỏi vị trí sau khi ông Trump phát hiện cô này đã chia sẻ thông tin với cánh phóng viên tại một cuộc họp không đưa tin dưới dạng một bữa tối.

Ngoài ra, Westerhout thường xuyên bị bắt gặp hộ tống các thành viên chủ chốt trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump. Westerhout cũng là một trong sáu công chức Nhà Trắng được xác định là đã vi phạm đạo luật Hatch vào năm 2018, đạo luật cấm các công chức hành pháp của chính phủ liên bang tham gia vào các hoạt động chính trị.

Sự ra đi của Madeleine Westerhout nối dài thêm danh sách các quan chức cấp cao của Mỹ rời Nhà Trắng. Nó cũng như nhấn mạnh thêm đến cuộc chiến chống lại việc rò rỉ thông tin nội bộ từ Nhà Trắng.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 thông báo chỉ định hạ nghị sĩ John Ratcliffe đảm nhận cương vị giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, thay cho ông Dan Coats sẽ rời nhiệm sở từ ngày 15/8. Được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo tình báo Mỹ vào tháng 3/2017, Coats có quan điểm mâu thuẫn với Trump về nhiều vấn đề, nhất là các chính sách đối ngoại liên quan đến Nga, Triều Tiên và Iran.

Tháng 4/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cải tổ lại dàn lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) và bãi nhiệm giám đốc sở Mật vụ Randolph "Tex" Alles. Cả ông Trump và Nhà Trắng đều không giải thích về cuộc cải tổ tại DHS nhưng gần đây tổng thống Trump rất tức giận về làn sóng di cư ồ ạt từ Trung Mỹ. DHS chịu trách nhiệm giám sát an ninh biên giới và nhập cư.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis

Ngày 20/12/2018 khi Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis nộp đơn xin từ chức vì ông Mattis dường như bất đồng quan điểm về mặt chính sách với Tổng thống Trump. Ông và một số trợ lý an ninh quốc gia khác của chính quyền được cho là phản đối quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump về việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke

Trước đó 15/12/2018, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke đã xin từ chức sau 2 năm phục vụ. Giới thạo tin nói rằng ông Zinke dường như vướng phải điều tra xung quanh các vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng đội ngũ an ninh, các chuyến bay cá nhân bằng quỹ công và một thỏa thuận bất động sản.

Tổng thống Trump ngày 7/11/2018 đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngay sau bầu cử giữa kỳ. Ông Sessions vốn là một trong những ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, ông Sessions hứng không ít chỉ trích của người đứng đầu Nhà Trắng kể từ tháng 3/2017 khi ông rút khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ và nghi vấn chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga.

Ông Scott Pruitt, giám đốc cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), đã nộp đơn xin từ chức ngày 5/7/2018 sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận vì vướng vào ít nhất 10 bê bối liên quan tới việc sử dụng công quỹ sai mục đích.

Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, người chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore hôm 12/6/2018, đã bất ngờ từ chức ngày 20/6. Ông Hagin là một quan chức kỳ cựu đã phục vụ nhiều đời tổng thống Mỹ và là một trong những cố vấn dày dặn kinh nghiệm nhất trong chính quyền ông Trump.

Ông Trump ngày 28/3 đã thông báo về sự "ra đi" của Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin với lý do bị cáo buộc sử dụng quỹ công và khoảng thời gian ông đi công tác ở châu Âu để kết hợp đi du lịch và đi xem giải thi đấu quần vợt Wimbledon. Ông Shulkin đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời hé lộ rằng một vài nhân vật trong chính quyền của ông Trump muốn tư nhân hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh và ông Shulkin đã mất chức vì ông phản đối quyết định này.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump
Tháng 3/2018, Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Tổng thống Trump ngày 13/3/2018 đã bất ngờ thông báo ông Mike Pompeo sẽ thay thế ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ. Theo ba quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump và ông Tillerson đã từ lâu có xung đột. Theo ông Trump, ông Tillerson quá cứng nhắc trong suy nghĩ và việc thay đổi vào thời điểm ấy là quan trọng khi ông chuẩn bị hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như bước vào các cuộc đàm phán thương mại.

Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Gary Cohn cũng tuyên bố từ chức do không đồng tình với chính sách thương mại của ông Trump.

Hope Hicks, một trong những trợ lý trẻ nhất và được tin tưởng nhất của ông Trump, ngày 28/2/2018 tuyên bố từ chức Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng. Cô Hicks, người được ví như con gái của ông Trump, luôn xuất hiện như hình với bóng bên cạnh ông từ chiến dịch tranh cử tới khi nhậm chức.

Bà Omarosa Manigault Newman giữ chức Trợ lý tổng thống kiêm Giám đốc truyền thông Phòng Kết nối Công chúng của Nhà Trắng trước khi nộp đơn xin từ chức vào tháng 1/2018. Sau khi từ chức, bà đã viết 1 cuốn tự truyện, tuyên bố kể lại “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng. Phía văn phòng tổng thống Mỹ đã bác bỏ các nội dung “chấn động” trong cuốn sách của bà Omarosa.

Tổng thống Donald Trump tháng 7/2017 đã sa thải Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci chỉ sau 11 ngày bổ nhiệm do lùm xùm liên quan tới những phát ngôn gây tranh cãi của quan chức này.

Tháng 5/2017, Tổng thống Donald Trump sa thải ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, do những vấn đề liên quan đến việc xử lý cuộc điều tra thư điện tử của bà Hillary Clinton. Ông Trump cho rằng ông Comey không còn đủ khả năng lãnh đạo FBI một cách hiệu quả.

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump Tổng thống Mỹ - Iran gặp nhau: Bế tắc!

"Điều này có thể xảy ra. Với tôi không thành vấn đề!", đó là lời đáp ngắn gọn của Tổng thống Mỹ vào ngày 9/9 ...

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải

Ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đột ngột sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giữa những bất ...

so quan chuc bi sa thai ky luc duoi thoi tong thong trump Bị ông Trump "chơi khăm", Taliban dọa sát hại nhiều người Mỹ tại Afghanistan

Taliban tuy quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ ở ...

Truyền hình