Trang chủ Quốc tế
07:51 | 11/09/2019 GMT+7

Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải

aa
Ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đột ngột sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giữa những bất đồng mạnh mẽ về cách xử lý các thách thức chính sách đối ngoại với Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.
Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc Tổng thống Trump "ném đá” G7 khi ủng hộ Nga trở lại Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"
tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton
Tổng thống Trump đã đăng dòng tweet thông báo việc sa thải Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton hôm 10/9. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã thông báo cho John Bolton đêm qua rằng các hỗ trợ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng. Tôi rất không đồng ý với nhiều lời đề nghị của ông ấy, cũng như những người khác trong Chính quyền”, ông Trump đã đăng dòng tweet, nói thêm rằng ông sẽ tìm người thay thế vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận ông và Bolton thường có sự khác biệt nhưng ông nói với các phóng viên: “Tôi không nghĩ là bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới nên đưa ra giả thuyết cho rằng một thành viên rời bỏ thì chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ thay đổi theo”.

Trong khi đó, ông Bolton đã tweet: “Tôi đã được đề nghị từ chức tối qua và Tổng thống Trump nói “Hãy nói về điều đó vào ngày mai”..

Tổng thống Trump đôi khi đã nói đùa về hình ảnh của ông Bolton là một người luôn hâm nóng, khi ông chưa bao giờ tỏ ra không thích thú với bất kỳ cuộc chiến nào. Trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao dưới sự điều hành của cựu Tổng thống George W. Bush, Bolton đã giữ một quả lựu đạn cầm tay trên bàn. Hồi ký năm 2007 của ông có tựa đề: Đầu hàng không phải là một lựa chọn.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên, là một trong những cái tên nổi lên như người thay thế.

Giới chuyên gia cho rằng, những cái tên khác được xem xét là Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, người được kỳ vọng sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Nga và Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết,”có nhiều vấn đề đã dẫn đến quyết định của Tổng thống Trump sa thải ông Bolton” nhưng Nhà Trắng không đưa ra lời giải thích nào.

Các quan chức và một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết, Tổng thống đã trở nên mệt mỏi với khuynh hướng diều hâu của ông Bolton và các trận chiến quan liêu. Các nhà phân tích chính sách coi ông là một lựa chọn sai lầm đối với các “điểm nóng” ở nước ngoài.

Khác biệt quan điểm

Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ. Sự căng thẳng đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim Jong Un tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Bolton ủng hộ tấn công Iran và công khai chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Cuộc gặp lịch sử của ông Trump và ông Kim Jong Un tại DMZ diễn ra mà không có ông Bolton đi cùng.

Ông Bolton cũng chống lại những gợi ý của Trump về cuộc gặp có thể với lãnh đạo Iran và ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Nga và Afghanistan.

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Ông Bolton đã phản đối kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ để ký một thỏa thuận hòa bình Afghanistan với quân nổi dậy Taliban. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo Taliban là không thể tin tưởng được. Ông đã đưa ra những lập luận nhằm phản đối, trong đó có kế hoạch hòa đàm bí mật với Taliban ở Trại David chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm vụ khủng bố 11/9.

Một yếu tố trong sự ra đi của Bolton, là bởi ông cho rằng Phó Tổng thống Mike Pence đã ủng hộ ông trong việc phản đối cuộc họp về Taliban khi thực tế không phải như vậy, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Bởi ông Bolton đã cố gắng gửi một thông điệp tới Tổng thống Trump rằng ngay cả phó tổng thống cũng không đồng ý với ý tưởng của Trại David, nguồn tin cho biết. Ông Bolton tin rằng Mỹ có thể rút xuống tới 8.600 binh sĩ ở Afghanistan và duy trì nỗ lực chống khủng bố mà không cần ký thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Một lý do nữa được các chuyên gia nhận định là, các quan chức Mỹ đã nói rằng chính ông Bolton là người chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2 tại Hà Nội bằng cách đề xuất một danh sách các yêu cầu cứng rắn mà ông Kim Jong Un đã từ chối.

Truyền thông Triều Tiên hồi tháng 5 đã gọi Bolton là một kẻ điên cuồng chiến tranh, người đã tạo ra nhiều chính sách khiêu khích khác nhau như chỉ định đất nước Triều Tiên là “ác quỷ, tấn công phủ đầu và thay đổi chế độ”

Giá dầu ở Mỹ đã giảm hơn 1% do tin tức về sự ra đi của Bolton, các nhà đầu tư tin rằng nó có thể dẫn đến chính sách nhẹ nhàng hơn đối với Iran của Mỹ.

Trước đó, Bolton đã đi đầu trong chính sách chống lại Iran của ông Trump, bao gồm cả việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Bolton được cho là đã ủng hộ một cuộc không kích của Mỹ vào Iran hồi đầu năm nay để trả đũa việc Tehrran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington. Sau đó Tổng thống Trump đã quyết định huỷ không kích chỉ 10 phút trước khi bắt đầu. Tổng thống Trump đã bày tỏ sẵn sàng nói chuyện với các nhà lãnh đạo Iran trong những điều kiện phù hợp, điều mà ông Bolton phản đối.

Một cố vấn cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông Trump đã sa thải Bolton bởi sự thất bại của “chiến lược gây áp lực tối đa của Washington khi Iran đang rất cố gắng phản ứng mang tính xây dựng”.

Ông Bolton cũng là người có quan điểm cứng rắn với Nga. Ông phản đối việc Tổng thống Trump nêu ý tưởng rằng Moscow có thể gia nhập Nhóm G7. Đòng thời phản đối mạnh mẽ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga. Ông là nhân tố ủng hộ quyết định rút Mỹ khỏi thoả thuận IMF của Tổng thống Trump trong tháng trước.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là một người ủng hộ mạnh mẽ của quyền lực Mỹ, đã chỉ trích mạnh mẽ các tổ chức như Liên Hợp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế.

Năm ngoái, ông nói rằng Mỹ sẽ cấm và truy tố các quan chức tòa án nếu nước này chuyển sang đưa ra các tội ác chiến tranh đối với bất kỳ người Mỹ nào phục vụ ở Afghanistan hoặc nếu họ mở các vụ kiện chống lại Israel hoặc các đồng minh khác của Mỹ.

Ông Bolton là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 dưới thời Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được ...

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump lại "giận cá chém thớt"!

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng "mỉa mai" Thủ tướng Anh Theresa May khi bà lên tiếng bênh vực Đại sứ Anh tại Mỹ, ...

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

Ngày 1/7/2026, đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng - tuyến đường sắt cao nguyên cao nhất và dài nhất thế giới kỷ niệm 20 năm thông xe toàn tuyến. Được ví như “con đường lên trời”, tuyến đường sắt này không chỉ ghi dấu một kỳ tích trong lịch sử xây dựng công trình thế giới, mà còn trở thành “đại động mạch kinh tế”, góp phần thúc đẩy phát triển và mang lại diện mạo mới cho khu vực cao nguyên.
Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ,  cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Iran khẳng định sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ; Nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc lãnh đạo Chính phủ từ ngày 1/7; WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/7.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động