Trang chủ Quốc tế
07:51 | 11/09/2019 GMT+7

Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải

aa
Ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đột ngột sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giữa những bất đồng mạnh mẽ về cách xử lý các thách thức chính sách đối ngoại với Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.
Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc Tổng thống Trump "ném đá” G7 khi ủng hộ Nga trở lại Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"
tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton
Tổng thống Trump đã đăng dòng tweet thông báo việc sa thải Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton hôm 10/9. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã thông báo cho John Bolton đêm qua rằng các hỗ trợ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng. Tôi rất không đồng ý với nhiều lời đề nghị của ông ấy, cũng như những người khác trong Chính quyền”, ông Trump đã đăng dòng tweet, nói thêm rằng ông sẽ tìm người thay thế vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận ông và Bolton thường có sự khác biệt nhưng ông nói với các phóng viên: “Tôi không nghĩ là bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới nên đưa ra giả thuyết cho rằng một thành viên rời bỏ thì chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ thay đổi theo”.

Trong khi đó, ông Bolton đã tweet: “Tôi đã được đề nghị từ chức tối qua và Tổng thống Trump nói “Hãy nói về điều đó vào ngày mai”..

Tổng thống Trump đôi khi đã nói đùa về hình ảnh của ông Bolton là một người luôn hâm nóng, khi ông chưa bao giờ tỏ ra không thích thú với bất kỳ cuộc chiến nào. Trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao dưới sự điều hành của cựu Tổng thống George W. Bush, Bolton đã giữ một quả lựu đạn cầm tay trên bàn. Hồi ký năm 2007 của ông có tựa đề: Đầu hàng không phải là một lựa chọn.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên, là một trong những cái tên nổi lên như người thay thế.

Giới chuyên gia cho rằng, những cái tên khác được xem xét là Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, người được kỳ vọng sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Nga và Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết,”có nhiều vấn đề đã dẫn đến quyết định của Tổng thống Trump sa thải ông Bolton” nhưng Nhà Trắng không đưa ra lời giải thích nào.

Các quan chức và một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết, Tổng thống đã trở nên mệt mỏi với khuynh hướng diều hâu của ông Bolton và các trận chiến quan liêu. Các nhà phân tích chính sách coi ông là một lựa chọn sai lầm đối với các “điểm nóng” ở nước ngoài.

Khác biệt quan điểm

Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ. Sự căng thẳng đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim Jong Un tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Bolton ủng hộ tấn công Iran và công khai chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Cuộc gặp lịch sử của ông Trump và ông Kim Jong Un tại DMZ diễn ra mà không có ông Bolton đi cùng.

Ông Bolton cũng chống lại những gợi ý của Trump về cuộc gặp có thể với lãnh đạo Iran và ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Nga và Afghanistan.

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Ông Bolton đã phản đối kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ để ký một thỏa thuận hòa bình Afghanistan với quân nổi dậy Taliban. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo Taliban là không thể tin tưởng được. Ông đã đưa ra những lập luận nhằm phản đối, trong đó có kế hoạch hòa đàm bí mật với Taliban ở Trại David chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm vụ khủng bố 11/9.

Một yếu tố trong sự ra đi của Bolton, là bởi ông cho rằng Phó Tổng thống Mike Pence đã ủng hộ ông trong việc phản đối cuộc họp về Taliban khi thực tế không phải như vậy, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Bởi ông Bolton đã cố gắng gửi một thông điệp tới Tổng thống Trump rằng ngay cả phó tổng thống cũng không đồng ý với ý tưởng của Trại David, nguồn tin cho biết. Ông Bolton tin rằng Mỹ có thể rút xuống tới 8.600 binh sĩ ở Afghanistan và duy trì nỗ lực chống khủng bố mà không cần ký thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Một lý do nữa được các chuyên gia nhận định là, các quan chức Mỹ đã nói rằng chính ông Bolton là người chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2 tại Hà Nội bằng cách đề xuất một danh sách các yêu cầu cứng rắn mà ông Kim Jong Un đã từ chối.

Truyền thông Triều Tiên hồi tháng 5 đã gọi Bolton là một kẻ điên cuồng chiến tranh, người đã tạo ra nhiều chính sách khiêu khích khác nhau như chỉ định đất nước Triều Tiên là “ác quỷ, tấn công phủ đầu và thay đổi chế độ”

Giá dầu ở Mỹ đã giảm hơn 1% do tin tức về sự ra đi của Bolton, các nhà đầu tư tin rằng nó có thể dẫn đến chính sách nhẹ nhàng hơn đối với Iran của Mỹ.

Trước đó, Bolton đã đi đầu trong chính sách chống lại Iran của ông Trump, bao gồm cả việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Bolton được cho là đã ủng hộ một cuộc không kích của Mỹ vào Iran hồi đầu năm nay để trả đũa việc Tehrran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington. Sau đó Tổng thống Trump đã quyết định huỷ không kích chỉ 10 phút trước khi bắt đầu. Tổng thống Trump đã bày tỏ sẵn sàng nói chuyện với các nhà lãnh đạo Iran trong những điều kiện phù hợp, điều mà ông Bolton phản đối.

Một cố vấn cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông Trump đã sa thải Bolton bởi sự thất bại của “chiến lược gây áp lực tối đa của Washington khi Iran đang rất cố gắng phản ứng mang tính xây dựng”.

Ông Bolton cũng là người có quan điểm cứng rắn với Nga. Ông phản đối việc Tổng thống Trump nêu ý tưởng rằng Moscow có thể gia nhập Nhóm G7. Đòng thời phản đối mạnh mẽ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga. Ông là nhân tố ủng hộ quyết định rút Mỹ khỏi thoả thuận IMF của Tổng thống Trump trong tháng trước.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là một người ủng hộ mạnh mẽ của quyền lực Mỹ, đã chỉ trích mạnh mẽ các tổ chức như Liên Hợp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế.

Năm ngoái, ông nói rằng Mỹ sẽ cấm và truy tố các quan chức tòa án nếu nước này chuyển sang đưa ra các tội ác chiến tranh đối với bất kỳ người Mỹ nào phục vụ ở Afghanistan hoặc nếu họ mở các vụ kiện chống lại Israel hoặc các đồng minh khác của Mỹ.

Ông Bolton là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 dưới thời Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được ...

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump lại "giận cá chém thớt"!

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng "mỉa mai" Thủ tướng Anh Theresa May khi bà lên tiếng bênh vực Đại sứ Anh tại Mỹ, ...

tong thong trump sa thai co van anh ninh quoc gia john bolton Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động