Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt Nga nếu Tổng thống Putin không đàm phán
Hôm 21/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga nếu như Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối đàm phán về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Ông Trump không đưa ra thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng, theo hãng tin Reuters.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: WASHINGTON POST |
Trước đó, Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden đã tung nhiều đòn trừng phạt nặng nề nhắm vào Nga kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022.
Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông cũng đang xem xét vấn đề gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Liên minh châu Âu (EU) nên hành động nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine.
Ông Trump nói thêm "chúng tôi đang nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sẽ sớm nói chuyện với Tổng thống Putin".
Ngoài ra, ông Trump cho biết ông đã gây sức ép với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để kêu gọi can thiệp nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
"Ông ấy có rất nhiều quyền lực, giống như chúng tôi có rất nhiều quyền lực. Tôi đã nói: "Ông nên giải quyết ổn thỏa đi". Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề đó" - tổng thống Mỹ cho biết.
Cũng trong ngày 21/1, ông Yuri Ushakov, trợ lý hàng đầu của ông Putin, cho biết Moscow chưa nhận được bất kỳ đề xuất chính thức nào từ Washington về cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo.
"Chúng tôi đã theo dõi các báo cáo trên các phương tiện truyền thông rằng chính quyền Mỹ đang chuẩn bị đối thoại và ông Trump được cho là đã chỉ đạo nhóm của mình liên lạc với Nga" - ông Ushakov nói với báo giới, khẳng định Nhà Trắng vẫn chưa liên lạc.
Tuy nhiên, ông Ushakov cũng nhắc lại rằng Moscow sẵn sàng thảo luận nếu nhóm của ông Trump chứng minh được lợi ích chung, theo đài RT.
| Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái gây sức ép với Nga bằng cách tuyên bố chấm dứt giấy phép tài trợ năng lượng. Việc giấy phép này hết hạn buộc Moscow phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến Ukraine. |
| Trong cuộc họp báo ngày 14/2, phản hồi kế hoạch đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun khẳng định: "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên và ủng hộ mạnh mẽ cơ chế kiểm soát vũ khí đa quốc gia được thành lập theo Liên hợp quốc". |
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





