Ngày 16/9, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã đình chỉ quyền điều hành của Thủ tướng nước này, ông Mohammed Hussein Roble, trong đó gồm quyền sa thải và bổ nhiệm các quan chức.
Tổng thống Brazil bị phạt vì không tuân thủ phòng dịch khi diễu hành Tổng thống Brazil bị phạt vì không tuân thủ phòng dịch khi diễu hành
Tổng thống Biden thu hồi hàng loạt sắc lệnh của người tiền nhiệm Trump Tổng thống Biden thu hồi hàng loạt sắc lệnh của người tiền nhiệm Trump

Tổng thống Somalia Mohamed nêu rõ Thủ tướng Roble đã vi phạm Hiến pháp, vì vậy quyền điều hành của ông này bị thu hồi. Động thái này được cho sẽ làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Sừng châu Phi này.

Tổng thống Somalia
Tổng thống Somalia thu hồi quyền điều hành của Thủ tướng vì vi phạm Hiến pháp

Trong một thông báo, Tổng thống Mohamed nêu rõ, quyết định trên sẽ có hiệu lực cho đến khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc vào cuối năm nay. Hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía ông Roble.

Được biết, bất đồng giữa Tổng thống Mohamed và Thủ tướng Roble xảy ra vào tuần trước khi ông Robles sa thải một quan chức tình báo cấp cao liên quan đến một vụ điều tra trong ngành này. Tuy nhiên, sau đó, chính Tổng thống Mohamed lại bổ nhiệm quan chức bị sa thải trên vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Chính quyền hợp pháp của Tổng thống Mohamed đã gây ra nhiều nghi ngại từ tháng Hai vừa qua khi nhiệm kỳ của ông đã kết thúc mà cuộc bầu cử tổng thống mới vẫn chưa được tiến hành.

Tổng thống Nga sẽ tham dự cuộc họp CSTO trực tuyến Tổng thống Nga sẽ tham dự cuộc họp CSTO trực tuyến
Tổng thống Putin: Bỏ phiếu điện tử bầu đại biểu Duma Quốc gia vẫn an toàn Tổng thống Putin: Bỏ phiếu điện tử bầu đại biểu Duma Quốc gia vẫn an toàn
In bài viết

Truyền hình