Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chỉ đạo cho các thành viên nội các không được thảo luận công khai vấn đề Biển Đông sau khi một số bộ trưởng gay gắt lên án các hành động của Trung Quốc ở vùng biển này.
Tổng thống Philippines: Phán quyết Biển Đông chỉ là “giấy lộn” Tổng thống Philippines: Phán quyết Biển Đông chỉ là “giấy lộn”
Tổng thống Philippines bất ngờ tái xuất sau nhiều đồn đoán Tổng thống Philippines bất ngờ tái xuất sau nhiều đồn đoán
Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở các rạn san hô trên Biển Đông Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở các rạn san hô trên Biển Đông

“Lệnh của tôi đối với nội các và tất cả mọi người phát ngôn cho chính phủ là kiềm chế thảo luận vấn đề biển Tây Philippines với bất kỳ ai. Nếu có thảo luận, chúng ta chỉ bàn trong nội bộ”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh trong bài phát biểu được phát trên truyền hình vào tối 17.5, theo Reuters. Biển Tây Philippines là vùng biển Manila tuyên bố có quyền chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte đưa ra lệnh trên sau khi ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng phòng và cố vấn pháp lý của ông phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc ở vùng biển Manila tuyên bố thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines chỉ đạo nội các không thảo luận vấn đề Biển Đông với bất kỳ ai
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được cho là chủ trương cải thiện quan hệ với Trung Quốc REUTERS

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang từ tháng 3 năm nay. Nước này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc sau khi hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô có hình chữ V thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh nói đây chỉ là tàu cá bình thường vào tránh thời tiết xấu, còn Philippines cáo buộc đây là các tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016 đến nay, Tổng thống Duterte quan tâm thiết lập mối quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc, và bị cho là đã gạt qua một bên những vấn đề tranh chấp trên Biển Đông để đổi lấy cam kết đầu tư, viện trợ cùng các khoản vay trị giá hàng tỷ USD từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng cùng các cố vấn pháp lý của ông Duterte lại thể hiện các quan điểm cứng rắn đối với các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong bối cảnh phải chịu nhiều áp lực trong nước vì phản ứng yếu ớt trước sự hiện diện của hàng trăm tàu cá của Trung Quốc, ông Duterte hôm 14/5 đã tuyên bố "không lùi bước trên Biển Đông", kể cả khi điều này có thể làm tổn hại mối quan hệ với Bắc Kinh của Manila.

Trong cuộc họp báo chiều 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời về thông tin Trung Quốc điều thêm tàu tới Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nâng tổng số tàu ở khu vực này lên gần 300.

Người phát ngôn cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

"Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Philippines bác bỏ lời kêu gọi rút tàu khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông Philippines bác bỏ lời kêu gọi rút tàu khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố ông sẽ không rút tàu khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng tàu dân quân biển ở khu vực.
Chuyên gia làm thuê cho Trung Quốc lên tiếng về Biển Đông Chuyên gia làm thuê cho Trung Quốc lên tiếng về Biển Đông
TS Mark J Valencia, người đang làm việc cho Viện Nghiên cứu quốc gia của Trung Quốc về Biển Đông vừa có bài viết lồng ghép cả việc công nhận chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với vùng biển này.
Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 13/5 đưa tin tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông và tuyên bố chủ quyền với số lượng nhiều hơn trước.
In bài viết

Truyền hình