Trong phát biểu chính thức đầu tiên trước công chúng về vụ việc Australia hủy bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron việc này sẽ không thể thay đổi chiến lược của Pháp tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm
Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD
Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: France 24

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai phát biểu về vụ việc Australia hôm 15/09 ra thông báo hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm trị giá đến 56 tỷ euro ký với Pháp năm 2016 để chuyển sang mua 8 tàu ngầm động cơ hạt nhân của Hoa Kỳ như một phần trong thỏa thuận liên minh an ninh Aukus.

Hiện tại, gần 2 tuần sau sự việc, căng thẳng giữa Pháp với Hoa Kỳ và Anh đã hạ nhiệt sau các cuộc điện đàm giữa ông Emmanuel Macron với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Pháp cũng đã cử Đại sứ nước này tại Hoa Kỳ quay trở lại Washington trong tuần này. Tuy nhiên, phía Pháp vẫn đang từ chối tiếp xúc và thảo luận với Australia.

Được biết, sự đổ bể của thương vụ tàu ngầm nói trên đã tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Pháp với Hoa Kỳ, Anh và Australia.

Tổng thống Macron đã quyết định triệu tập Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ và Australia về nước, đồng thời im lặng không lên tiếng trong một thời gian dài, nhường việc công kích các đồng minh cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quân đội.

Tổ chức họp báo sau vụ vuột mất hợp đồng tàu ngầm thế kỷ, Ngoại trưởng Pháp nói gì? Tổ chức họp báo sau vụ vuột mất hợp đồng tàu ngầm thế kỷ, Ngoại trưởng Pháp nói gì?
Ông Biden sẽ nói chuyện với người đồng cấp Macron để giải quyết vụ tàu ngầm Ông Biden sẽ nói chuyện với người đồng cấp Macron để giải quyết vụ tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình