Theo thông cáo phát đi mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng song phương.
Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD

Văn phòng tổng thống Pháp cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chủ động đề nghị điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Pháp. Đồng thời, bày tỏ muốn cùng Pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề quốc tế phù hợp với các giá trị và lợi ích chung.

Đáp lại đề nghị, Văn phòng Tổng thống Pháp chỉ thông tin ngắn gọn rằng Tổng thống Emmanuel Macron sẽ chờ đợi những đề nghị cụ thể từ phía nước Anh.

Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm
Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ. Ảnh: Reuters

Được biết, cuộc điện đàm giữa thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp diễn ra 2 ngày sau khi người đứng đầu nước Pháp có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giảm bớt căng thẳng khi Hoa Kỳ và Anh được cho là những tác nhân khiến Australia huỷ bỏ thoả thuận mua tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với Pháp cách hơn 1 tuần.

Thực tế, cuộc khủng hoảng “tàu ngầm” được xem là giọt nước tràn ly trong quan hệ vốn đã không mấy êm ả giữa Anh và Pháp kể từ khi nước Anh quyết tâm rời khỏi Liên minh châu Âu.

Khác với Hoa Kỳ và Anh, đối với thành viên còn lại trong liên minh Aukus là Australia, Pháp đến nay vẫn chưa chấp nhận bất cứ liên lạc từ Australia cũng như chưa cử đại diện ngoại giao quay trở lại.

Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden
Thủ tướng Australia nêu lý do hủy hợp đồng tàu ngầm gần 40 tỷ USD với Pháp Thủ tướng Australia nêu lý do hủy hợp đồng tàu ngầm gần 40 tỷ USD với Pháp
In bài viết

Truyền hình