Moscow không cần phát động một cuộc tấn công bởi trên thực tế, đối với Ukraine, Tổng thống Putin đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại.
Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh
Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine

Việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực biên giới giữa nước này với Ukraine đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Mối lo ngại ngày càng gia tăng sau khi Nga cáo buộc Ukraine chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn ở vùng Donbass, đồng thời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng đối với quốc gia này.

Tổng thống Nga Putin nắm trong tay vũ khí bí mật trong chiến lược đối phó Ukraine
Nga bắt đầu công bố kế hoạch cấp hộ chiếu cho người dân miền Đông Ukraine vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh cho thấy quân đội Nga tập trung sát biên giới Ukraine đang khiến các nhà lãnh đạo phương Tây “đứng ngồi không yên”.

Phương Tây vẫn đang phỏng đoán ý định thực sự của Nga và thấp thỏm về khả năng nổ ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, Nga nhiều khả năng không muốn làm leo thang vấn đề đối với Ukraine. Hơn nữa, Tổng thống Putin đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại có thể gây sức ép lớn đối với Ukraine.

Được biết, trong hai năm qua, Nga đã phát hộ chiếu cho những người dân sống ở khu vực ly khai miền Đông Ukraine. Ước tính có hơn 650.000 hộ chiếu Nga đã được cấp trong khoảng thời gian này.

Trước đó vào năm 2019, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở các khu vực này. Điện Kremlin giải thích đây là một cử chỉ “nhân đạo” và thể hiện trách nhiệm đối với dân cư nói tiếng Nga trong vùng.

Ông Dmitry Kozak – Phó chánh văn phòng Điện Kremlin, cũng là đại diện của Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, cảnh báo, nếu Ukraine bắt đầu các hành động quân sự thì đây sẽ là "khởi đầu cho sự kết thúc" của quốc gia này. Một ngày sau đó, Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Putin đã nhắc lại cam kết của Kozak trong việc bảo vệ các công dân Nga ở miền Đông Ukraine.

Việc cấp hộ chiếu Nga tại miền Đông Ukraine không chỉ cho thấy các mục tiêu dài hạn của Moscow, mà còn cung cấp ít nhiều manh mối về điều gì sẽ diễn ra tiếp theo sau các động thái quân sự của Moscow tại khu vực biên giới.

Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine? Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine?
Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin
In bài viết

Truyền hình