Phương Tây vẫn đang hồi hộp về ý đồ thực sự của Nga, về khả năng nổ ra chiến tranh giữa nước này và Ukraine.
Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass
'Thú mỏ vịt' Su-34 Nga được tăng cường khả năng chiến đấu mới 'Thú mỏ vịt' Su-34 Nga được tăng cường khả năng chiến đấu mới

Kể từ giữa tháng 3/2021, có những cảnh báo từ Ukraine và các nước phương Tây về việc Nga tập trung quân trên bán đảo Crimea và xung quanh khu vực xung đột miền đông Ukraine.

Nhiều nguồn tin nói về hoạt động chuyển quân của Nga về hướng biên giới với miền đông Ukraine và vào Crimea, mà Nga sáp nhập vào tháng 2/2014. Nhiều trong số các thông tin này xuất hiện trên mạng Twitter, như là các đoạn tweet của hãng thông tin tình báo Jane’s, nói về các tên lửa tầm ngắn Iskander.

Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh
Quân Nga ở Crimea. Ảnh: Getty

Điện Kremlin chưa cung cấp thêm chi tiết nào.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho hay việc di chuyển quân trong lãnh thổ Nga là “chuyện nội bộ”. Một số lượng binh sĩ, bao gồm các đơn vị ở Crimea, đang diễn tập quân sự. Nhưng ông Peskov cũng tố Ukraine đang dàn dựng “các vụ khiêu khích”.

Liên quan tình hình, trước đó, vào ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tố cáo NATO về các hành động “đe dọa” và nói rằng Nga đã phản ứng lại bằng cách điều 2 đội quân và 3 đội hình lính đổ bộ đường không tới biên giới phía tây để thực hiện tập trận. Ông này không cung cấp các con số và địa điểm chi tiết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gọi việc Nga tập trung quân nói trên là “gây quan ngại sâu sắc và không thể biện minh”. Ông này cũng khẳng định rằng đây là cuộc “tập trung quân lớn nhất của Nga kể từ khi Crimea được sáp nhập vào lãnh thổ Nga”.

Hiện nay, NATO không bảo vệ Ukraine bằng hiệp ước vì Ukraine không phải là thành viên của khối quân sự này. Nhưng NATO có mối quan hệ chặt chẽ với Ukraine – nước đã nhận được vũ khí phương Tây bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. Nga thừa biết rằng họ có thể rơi vào tình thế kích động phương Tây tăng cường trợ giúp quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã hối thúc NATO đẩy mạnh quá trình kết nạp Ukraine. Nhưng xung đột hiện nay ở miền đông Ukraine khiến cho NATO khó có thể đón nhận Ukraine, chiểu theo các điều khoản hiện hành của liên minh quân sự có 30 nước này.

Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin
Ukraine thúc giục NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập liên minh trước sức ép từ Nga Ukraine thúc giục NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập liên minh trước sức ép từ Nga
In bài viết

Truyền hình