Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của nhiều cựu quan chức
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Photo: Getty Image) |
Trong bản ghi nhớ được ban hành tối muộn ngày 21/3, ông Trump viết: "Tôi đã xác định rằng việc những cá nhân sau đây tiếp cận thông tin mật không còn phù hợp với lợi ích quốc gia nữa. Tôi chỉ đạo những người đứng đầu bộ phận hành pháp thực hiện mọi hành động cần thiết và phù hợp với pháp luật hiện hành để thu hồi mọi quyền miễn trừ an ninh mà những cá nhân được đề cập ở trên đang sở hữu, đồng thời ngay lập tức thu hồi quyền truy cập vào thông tin mật của họ".
Bản ghi nhớ cũng nêu rõ tên 15 người cựu quan chức sẽ không được tiếp cận các cuộc họp báo mật và các cơ sở an ninh của chính phủ Mỹ mà không có người hộ tống.
Bên cạnh cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó Tổng thống Kamala Harris, danh sách này còn có cựu Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, cựu Ngoại trưởng Antony Blinken, cựu cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Tổng chưởng lý New York Letitia James. Chỉ thị này cũng áp dụng với các thành viên gia đình cựu Tổng thống Joe Biden.
Theo Reuters, việc thu hồi giấy phép an ninh này có thể không gây ra tác động ngay lập tức, nhưng là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc ở Washington.
Các cựu tổng thống Mỹ thường nhận được các báo cáo tình báo để tư vấn cho người kế nhiệm về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.
Năm 2021, Tổng thống Biden cũng hồi quyền tiếp cận thông tin mật của ông Trump (khi đó là cựu Tổng thống).
| Trong cuộc họp báo ngày 14/2, phản hồi kế hoạch đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun khẳng định: "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên và ủng hộ mạnh mẽ cơ chế kiểm soát vũ khí đa quốc gia được thành lập theo Liên hợp quốc". |
| Dữ liệu cho thấy việc áp thuế nhập khẩu có thể ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều ngành công nghiệp của Mỹ, từ dược phẩm đến máy móc.. |
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?
Đọc nhiều
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão





