Người dân Venezuela rơi vào cảnh khốn đốn khi giá thực phẩm tăng cao nhưng ngược lại đồng tiền lại không có nhiều giá trị. Xăng dầu ế ẩm mất giá đến mức có thể đổi bằng bất kỳ thứ gì, thậm chí cho không.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h chiều nay (16/10) Giá xăng tăng mạnh gần 1.000 đồng sau 4 lần giảm giá Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/9)
la lung tai xe dung banh keo thuoc la de doi lay xang o venezuela
Một người đàn ông đổi thuốc lá để lấy xăng ở Venezuela.

Tình trạng lạm phát đang khiến nhiều người dân Venezuela rơi vào cảnh khốn đốn khi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao nhưng ngược lại đồng tiền lại không có nhiều giá trị.

Đỉnh điểm của sự việc này là những tài xế ô tô chỉ cần dùng bánh kẹo, thuốc lá hay bất cứ nhu yếu phẩm nào có thể đổi được xăng.

Mặc dù, quốc gia Nam Mỹ này từng được biết đến với giá xăng thấp nhất trên thế giới do chính sách trợ giá nhiên liệu của nhà nước, tuy nhiên việc lạm phát đã khiến tiền cũng không mua nổi xăng.

Hiện nay, giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela đã mất giá trầm trọng và hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Do đó, những nhu yếu phẩm hàng ngày, các trang thiết bị vật dụng có sẵn lại giá trị hơn khi đổi chác, mua bán xăng.

la lung tai xe dung banh keo thuoc la de doi lay xang o venezuela
Người đàn ông này dùng bánh để đổi.

Điều khiến cả thế giới kinh ngạc là xăng ở Venezuela rẻ tới mức chính các nhân viên ở các trạm xăng cũng không biết giá là bao nhiêu và trong nhiều trường hợp nhiều xe được đổ xăng mà không cần phải thanh toán.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Venezuela đã công bố số liệu về mức lạm phát với tỷ lệ lần lượt ở mức 274,4% trong năm 2016, 862,6% trong năm 2017 và 130,06% trong năm 2018 - thấp hơn rất nhiều so với mức ước tính của IMF 1.370.000% trong năm 2018 và 10.000.000% trong năm 2019.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, Ngân hàng trung ương Venezuela công bố số liệu về mức lạm phát ở quốc gia Nam Mỹ này.

Quốc gia giàu dầu mỏ này cũng đã hạn chế sản lượng khai thác kể từ năm 2016. Số liệu thống kê cho thấy sản lượng dầu của Venezuela trong tháng 4 vừa qua là 1,03 triệu thùng/ngày, trong khi cách đây 10 năm con số này là 3,2 triệu thùng/ngày.

Truyền hình