Ngày 15/11/2022, tại Phủ Tổng thống Iceland, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã hội kiến và trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hoà Iceland Guðni Th. Jóhannesson.
Lãnh đạo Lào đánh giá rất cao sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam Lãnh đạo Lào đánh giá rất cao sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 7/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đã lần lượt tiếp thân mật Đoàn đại biểu cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào do Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam tại Lào dẫn đầu.
Tổng thống Bê-nanh ngưỡng mộ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam Tổng thống Bê-nanh ngưỡng mộ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam
Đó là nội dung được Tổng thống nước Cộng hòa Bê-nanh Patrice Talon chia sẻ tại lễ trình quốc thư của Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Bê-nanh Đặng Thị Thu Hà diễn ra ngày 10/11.

Trong không khí trang trọng, thân tình và ấm cúng của buổi lễ, Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt thành tựu chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam kể từ giai đoạn đại dịch Covid-19 đến nay.

Đối với quan hệ Việt Nam-Iceland, Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson cho biết hợp tác giữa hai nước đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, hai bên tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong khi tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như khai thác, đánh bắt, chế biến thuỷ hải sản và du lịch. Theo Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson, hai bên cần tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương cũng như đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson cho biết rất ấn tượng với cam kết phát triển bền vững và mục tiêu đến năm 2050 giảm phát thải khí nhà kính về “0” của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại COP-26 vừa qua. Là quốc gia có kinh nghiệm trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Iceland sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Việt Nam liên quan đến chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng sạch, phát triển các công nghệ giúp giảm phát thải cũng như sản xuất và kinh doanh bền vững.

Tổng thống Iceland đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam
Đại sứ Lương Thanh Nghị đã hội kiến và trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hoà Iceland Guðni Th. Jóhannesson.

Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson cho rằng để quan hệ hai nước phát triển thực chất và có chiều sâu, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Iceland, Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại Iceland.

Theo Tổng thống, cộng đồng người Việt tại Iceland là một trong những cộng đồng hoà nhập rất tốt vào xã hội Iceland, có những đóng góp tích cực và thực chất đối với sự phát triển của Iceland trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, văn hoá và cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, hoà nhập tốt vào xã hội Iceland.

Đáp từ Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson, Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn sự đón tiếp gần gũi, chân tình của Tổng thống và chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đến Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson và nhân dân Iceland.

Tổng thống Iceland đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam
Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh cùng Tổng thống Cộng hoà Iceland Guðni Th. Jóhannesson.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, trải qua gần 50 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Iceland đã phát triển tốt đẹp và tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ trợ lẫn nhau như du lịch và đánh bắt thuỷ hải sản.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao vai trò của Iceland trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) mà Iceland là thành viên. Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá các kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua là rất tích cực và tiềm năng, dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh và phát triển bền vững như năng lượng sạch, đánh bắt hải sản bền vững, công nghệ giảm phát thải.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson và chính phủ Iceland đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hoà nhập tốt và có đóng góp hiệu quả, thực chất vào sự phát triển của Iceland và quan hệ Việt Nam-Iceland cũng như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Iceland theo học. Đây sẽ là tài sản quý báu, là cầu nối cho quan hệ cũng như tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chia sẻ đánh giá của Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng bên cạnh thúc đẩy hợp tác liên quan đến thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục thì trao đổi đoàn các cấp là một nội dung quan trọng, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác ngày một hiệu quả và thực chất hơn cũng như gây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland sẽ nỗ lực và sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iceland.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có nhiều hoạt động tiếp xúc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iceland trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong chuyến công tác, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có buổi gặp mặt, tìm hiểu cuộc sống và thăm hỏi, động viên cộng đồng người Việt Nam tại Iceland. Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng mặc dù cộng đồng người Việt Nam tại Iceland có quy mô tương đối nhỏ nhưng bà con đoàn kết và gắn bó, hoà nhập tốt, có đóng góp tích cực cho xã hội Iceland và được chính phủ, người dân Iceland đánh giá cao.

Tổng thống Iceland đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam
Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh kỉ niệm cùng với cộng đồng người Việt tại Iceland.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng ghi nhận những nỗ lực của Ban Chấp hành hội người Việt Nam tại Iceland, mặc dù phần lớn các thành viên tham gia Ban Chấp hành còn khá trẻ nhưng trong thời gian qua đã hoạt động tích cực, sôi nổi, có nhiều sáng kiến giúp gắn kết cộng đồng cũng như gìn giữ và giới thiệu bản sắc văn hoá Việt đến người dân Iceland và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng đặc biệt lưu ý bà con cần chấp hành nghiêm pháp luật sở tại, duy trì đoàn kết, gắn bó, xây dựng cộng đồng mạnh, phát huy hình ảnh người Việt Nam cần cù, thân thiện, thông minh và năng động. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Iceland phát triển hơn nữa, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Iceland.

Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người
Đánh giá cao việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm đương trọng trách này, cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với vai trò, vị thế của Việt Nam sau nhiều năm tích cực hội nhập sâu rộng với thế giới.
Tổng thống Singapore thăm Việt Nam: Tiếp tục đà Đối tác Chiến lược đang phát triển rất tốt đẹp Tổng thống Singapore thăm Việt Nam: Tiếp tục đà Đối tác Chiến lược đang phát triển rất tốt đẹp
Nhân dịp Tổng thống Singapore Halimah Yacob có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 16-20/10, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã chia sẻ với TG&VN về những trọng tâm của chuyến thăm và bật mí về những dự định trong năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

In bài viết

Truyền hình