Nhân dịp Tổng thống Singapore Halimah Yacob có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 16-20/10, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã chia sẻ với TG&VN về những trọng tâm của chuyến thăm và bật mí về những dự định trong năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.
Quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ Quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ
Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã nhấn mạnh nội dung trên trong buổi gặp gỡ báo chí và chia sẻ về kết quả chuyến thăm, về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) và quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào chiều nay (12/10).
Đan Mạch, Việt Nam: Hướng tới Đối tác chiến lược xanh Đan Mạch, Việt Nam: Hướng tới Đối tác chiến lược xanh
Đan Mạch kỳ vọng sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh (GSP) với Việt Nam vì quốc gia Đông Nam Á này có nhiều tiềm năng và tham vọng chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững hơn.
Đại sứ Mai Phước Dũng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Singapore Halimah Yacob trong chuyến thăm cấp Nhà nước Singapore tháng 2 vưa qua. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Singapore Halimah Yacob?

Tổng thống Singapore Halimah Yacob sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 16-20/10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm này đáp lễ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore tháng 2 năm nay, đồng thời tiếp tục thúc đẩy đà quan hệ Đối tác Chiến lược đang phát triển rất tốt đẹp và toàn diện giữa hai nước.

Bà Halimah sẽ ở Hà Nội từ ngày 16-18/10 và thăm TP. Hồ Chí Minh từ 18-20/10. Bà sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng Singapore tại Việt Nam, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore và tham quan một số mô hình tiêu biểu cho quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob, hai nước dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực và hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế mới như năng lượng sạch, phát triển bền vững, an ninh mạng… Hai bên cũng sẽ ký một số biên bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Thưa Đại sứ, trong năm 2022 đã có sự trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai nước, có thể kể đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Singapore tháng 2, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam tháng 5, Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat thăm chính thức Việt Nam giữa tháng 9 và giữa tháng 10 này, Tổng thống Halimah Yacob thăm cấp Nhà nước Việt Nam, Đại sứ đánh giá như thế nào về điều này và ý nghĩa đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore?

Trước đại dịch Covid-19, Việt Nam và Singapore có nhiều hình thức trao đổi thường kỳ đoàn cấp cao giữa hai Nhà nước, hai đảng cầm quyền, và các tổ chức chính trị-xã hội.

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động trao đổi đoàn này đã sớm được nối lại và rất sôi nổi. Đa số các đoàn thăm và làm việc ngoài trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực thi chính sách đều kèm với các hoạt động thực chất như tổ chức diễn đàn đầu tư và đối thoại doanh nghiệp nhằm chia sẻ thông tin, kết nối giao thương và tìm biện pháp giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Do vậy, các chuyến thăm vừa thắt chặt mối quan hệ chính trị tốt đẹp và vững chắc giữa hai nước, vừa góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư; góp phần đưa Singapore lên vị trí liên tục là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam tính theo từng năm và tăng trưởng thương mại song phương rất cao. Tính đến hết tháng 8 năm nay, tổng mức đầu tư của Singapore vào Việt Nam là hơn 4,5 tỷ USD, đồng thời thương mại song phương giữa hai nước đạt 21,5 tỷ Dollar Singapore, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ Mai Phước Dũng
Đại sứ Việt Nam tại Singaore Mai Phước Dũng. (Ảnh: QT)

Điều có thể cảm nhận rất rõ thông qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước thời gian qua một khí thế mạnh mẽ trong việc thúc đẩy khai phá tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Theo Đại sứ, hai nước đã nhìn nhận như thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế song phương?

Việt Nam và Singapore là hai nền kinh tế bổ trợ nhau trong nhiều khía cạnh. Singapore có nguồn vốn đầu tư lớn, nền khoa học công nghệ phát triển và có thế mạnh trong các lĩnh vực kinh tế hàm lượng chất xám cao. Singapore cũng là thị trường du lịch, y tế, giáo dục hấp dẫn đối với nhiều người Việt Nam.

Đại sứ Mai Phước Dũng
Tiểu sử Tổng thống Singapore Halimah Yacob

Ngược lại, Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Singapore do có thể chế chính trị ổn định, nguồn nhân công lao động dồi dào và có điều kiện tự nhiên phong phú cho các dự án lớn mà Singapore có thế mạnh như điện gió, điện mặt trời... Việt Nam cũng có khả năng cung cấp nguồn lương thực phong phú, đa dạng, đáp ứng thị hiếu người dân Singapore.

Về không gian, Việt Nam và Singapore có vị trí địa lý gần gũi, giao thông cả đường biển và hàng không rất thuận tiện. Hiện nay trung bình mỗi ngày có 20 chuyến bay hai chiều kết nối hai nước, thể hiện mức độ năng động trong quan hệ song phương. Hai nước cùng là thành viên của các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương trong khu vực và quốc tế như ASEAN, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Do vậy Việt Nam và Singapore còn nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác kinh tế, cả ở cấp độ song phương và trên bình diện đa phương.

Năm 2023 đang tới rất gần khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Đại sứ đã có những kế hoạch nổi bật nào cho năm kỷ niệm quan trọng này?

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Để chuẩn bị cho năm này, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm tổng thể, không chỉ có ý nghĩa tôn vinh những thành tựu hai nước đã đạt được mà còn mở ra thêm các cơ hội mới thúc đẩy hợp tác sâu sắc và toàn diện hơn nữa giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tích cực phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, đồng thời cũng làm việc với nhiều đối tác Singapore để tìm hiểu khả năng xây dựng các chương trình, sự kiện kỷ niệm cả ở Singapore và Việt Nam trên nguyên tắc toàn diện song có trọng tâm, trang trọng, thiết thực và hiệu quả nhất.

Trước mắt, tôi xin bật mí về khả năng tổ chức Tuần lễ Việt Nam tại Singapore với nhiều hoạt động chính trị, văn hoá, ẩm thực và giao thương sôi nổi, hy vọng sẽ thu hút được cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, người dân Singapore và bạn bè quốc tế tham dự. Các chuyến thăm cấp cao song phương lẫn nhau cũng sẽ là những điểm nhấn đáng chú ý trong quan hệ giữa hai nước trong năm 2023.

Tổng Thư ký LHQ sắp thăm Việt Nam, tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển Tổng Thư ký LHQ sắp thăm Việt Nam, tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển
Prudential thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Google Cloud để triển khai dịch vụ tại Châu Á, Châu Phi Prudential thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Google Cloud để triển khai dịch vụ tại Châu Á, Châu Phi
In bài viết

Truyền hình