Các quan chức bầu cử ở hai hạt lớn nhất của bang Wisconsin đã cáo buộc các quan sát viên cho Tổng thống Trump đã tìm cách cản trở việc kiểm phiếu lại.

Tổng thống Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Dane, cả hai đều mang nặng tính tự do, với hy vọng có thể thay đổi chiến thắng của đối thủ Joe Biden đảng Dân chủ tại bang Wisconsin được xác lập trước đó với khoảng 20.600 phiếu bầu.

Bang Wisconsin tố các quan sát viên của Tổng thống Trump gây nhiễu việc kiểm phiếu lại
Các quan sát viên đang xem các lá phiếu được kiểm lại ở hạt Milwaukee, bang Wiscosin. Ảnh: AP

Chưa từng có tiền lệ nào về việc kiểm phiếu lại với tỷ lệ chênh lệch lớn như vậy. Chiến lược của Tổng thống Trump được xem là một trong những nỗ lực cuối cùng để gỡ bỏ thất bại trong bầu cử.

Thư ký hạt George Christenson cho biết, một loạt các khiếu nại của đảng Cộng hòa ở Milwaukee đang khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với kế hoạch. Nhiều quan sát viên của Tổng thống Trump đã vi phạm các quy tắc khi liên tục làm gián đoạn các quầy bỏ phiếu bằng vô số câu hỏi và bình luận.

“Điều đó là không thể chấp nhận được”, ông nói, khẳng định một số quan sát viên của Tổng thống Trump “rõ ràng không biết mình đang làm gì”.

Tim Posnanski, một ủy viên bầu cử hạt, nói với các ủy viên khác rằng dường như có hai đại diện của Tổng thống Trump tại một số bàn lập bảng kiểm phiếu, vi phạm quy tắc chỉ được một quan sát viên từ mỗi phe tại mỗi bàn. Posnanski còn hoài nghi một số đại diện của Tổng thống Trump đang đóng vai là những quan sát viên độc lập để né tránh quy định này.

Tại một bàn kiểm phiếu, một quan sát viên của Tổng thống Trump đã phản đối mọi lá phiếu mà các nhà kiểm phiếu rút ra từ một chiếc túi chỉ vì chúng được gấp lại.

Posnanski gọi đó là “bằng chứng sơ khai về đức tin xấu trong chiến dịch Tổng thống Trump”. Ông nói thêm: “Tôi muốn biết chuyện gì đang xảy ra và tại sao tiếp tục có sự cản trở”.

Joe Voiland, luật sư của các thành viên ủy ban thay mặt cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, phủ nhận phe của ông đã có hành động thiếu thiện chí.

Ít nhất một quan sát viên của Tổng thống Trump đã bị cảnh sát hộ tống ra khỏi tòa nhà hôm 21/11 sau khi xô đẩy một quan chức bầu cử. Một quan sát viên khác của ông Trump đã bị loại hôm 20/11 vì không đeo khẩu trang đúng cách theo yêu cầu.

Tổng thống Trump đã chi 3 triệu USD, theo yêu cầu của luật tiểu bang, để được tiến hành kiểm phiếu lại một phần bắt đầu từ 20/11 và phải kết thúc muộn nhất vào ngày 1/12.

Nhóm của ông đang tìm cách loại bỏ các lá phiếu mà thư ký bầu cử điền thông tin địa chỉ còn thiếu trên phong bì chứng nhận, mặc dù thông lệ này đã được chấp nhận từ lâu ở bang Wisconsin.

Chiến dịch cũng cáo buộc hàng nghìn lá phiếu vắng mặt không có giấy tờ hợp lệ và một số cử tri vắng mặt đã tuyên bố không đúng về bản thân “được miễn giới hạn” - trạng thái cho phép họ nhận lá phiếu mà không cần cung cấp giấy tờ tùy thân có ảnh, thường áp dụng cho những người cao tuổi, bệnh tật không thể bỏ phiếu trực tiếp. Tuy nhiên, những cáo buộc này đã bị bác bỏ.

Đã có ít nhất 31 cuộc kiểm phiếu lại trong các cuộc bầu cử toàn bang ở Mỹ kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi lớn diễn ra vào năm 2000 ở bang Florida. Các cuộc kiểm phiếu lại năm nay đã thay đổi kết quả của 3 cuộc đua. Cả 3 đều được quyết định bởi hàng trăm phiếu bầu chứ không phải hàng nghìn.

In bài viết

Truyền hình