Chỉ có một hướng chính sách đối ngoại duy nhất của ông Trump mà ông Biden muốn duy trì, đó chính là "Hiệp định Hòa bình Abraham".
Được hỏi tại sao không mời đội ngũ của ông Biden tới dự Thượng đỉnh vaccine Covid-19, Tổng thống Trump phản hồi bất ngờ Được hỏi tại sao không mời đội ngũ của ông Biden tới dự Thượng đỉnh vaccine Covid-19, Tổng thống Trump phản hồi bất ngờ
Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19

Giới truyền thông cho biết, ông Biden sẽ hủy bỏ hầu hết các quyết định của ông Trump, chỉ duy nhất có một sáng kiến sẽ được tiếp tục thực hiện.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - người theo dữ liệu sơ bộ đã chiến thắng đương kim Tổng thống Donald Trump, không đồng ý với hầu hết các sáng kiến chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đương nhiệm, nên giới phân tích đã đặt cho ông một biệt danh là “người đảo ngược các quyết định của Donald Trump”.

Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump
Lễ ký kết “Hiệp định Hòa bình Abraham” tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, cổng thông tin Axios dẫn các nguồn tin trong số các cố vấn của Biden cho hay, chỉ có một hướng chính sách đối ngoại duy nhất của ông Trump mà ông Biden muốn duy trì, đó chính là "Hiệp định Hòa bình Abraham" (hay còn gọi là Hiệp ước Abraham) giữa Israel với UAE và Bahrain.

Đây là thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain thông qua vai trò trung gian, điều phối của chính quyền Trump. Giữ lại thỏa thuận này sẽ giúp ông Biden xây dựng được quan hệ tích cực với giới lãnh đạo Israel và các nước vùng Vịnh.

Một trong những cố vấn của Biden nói rằng, "Hiệp định Hòa bình Abraham" có lẽ là sáng kiến chính sách đối ngoại duy nhất của Trump mà Biden đánh giá là “có tính tích cực".

Theo cổng thông tin, việc tiếp tục thúc đẩy "Hiệp định Hòa bình Abraham" có thể giúp ông Biden xây dựng quan hệ mang tính xây dựng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các nhà lãnh đạo khác của các cường quốc vùng Vịnh như Saudi Arabia hay UAE.

Axios tin rằng, Biden có thể sử dụng các thỏa thuận bổ sung để khiến ông Netanyahu thực hiện các bước nhằm duy trì phương án “Hai Nhà nước”, theo đó hai quốc gia Israel và Palestine cùng song song tồn tại.

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi hành động ngay lập tức đối với gói cứu trợ Covid-19 Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi hành động ngay lập tức đối với gói cứu trợ Covid-19
Ông Joe Biden tiến thêm một bước vào nhà Trắng, sắp đến lúc Tổng thống Trump không thể đảo ngược thế cờ Ông Joe Biden tiến thêm một bước vào nhà Trắng, sắp đến lúc Tổng thống Trump không thể đảo ngược thế cờ
In bài viết

Truyền hình