Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris ngày 15/8 đã có cuộc họp trực tuyến với nhóm an ninh quốc gia của họ để cập nhật về tình hình ở Afghanistan.
Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban, ông Trump nói Tổng thống Biden Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban, ông Trump nói Tổng thống Biden "nên từ chức"
Tổng thống Afghanistan nói gì sau khi tháo chạy khỏi Kabul? Tổng thống Afghanistan nói gì sau khi tháo chạy khỏi Kabul?

Theo nguồn tin, Tổng thống tham gia cuộc họp với Phó tổng thống Kamala Harris và đội an ninh quốc gia ở Washington về tình hình ở Afghanistan từ Trại David ở Frederick, tiểu bang Maryland, nơi ông và gia đình đang đi nghỉ dưỡng, theo Today News Africa.

Quan chức này nói thêm rằng, những người tham gia cuộc họp còn bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Giám đốc CIA William Burns, Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, và các quan chức cấp cao khác.

Theo CNN, Tổng thống Biden chưa có dấu hiệu sẽ rời Trại David sớm hơn kế hoạch.

Tổng thống Biden họp trực tuyến về tình hình Afghanistan từ Trại David
Tổng tống Mỹ Joe Biden trong phòng họp, thảo luận trực tuyến về tình hình ở Afghanistan. Ảnh: Reuters

Được biết, tình hình ở Afghanistan đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Taliban giành được lợi thế và nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đã rời khỏi đất nước. Mỹ bắt đầu sơ tán dân thường cũng như nhân viên của họ và đồng minh. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul sẽ đóng cửa vào ngày 17/8.

Trước đó, Tổng thống Biden ngày 14/7 cho biết ông sẽ không để cuộc chiến ở Afghanistan kéo dài sang đời tổng thống thứ 5, nhấn mạnh rằng đã đến lúc đưa quân Mỹ về nước.

"Đó là những gì chúng tôi sẽ làm", nhà lãnh đạo Mỹ viết, nêu chi tiết các bước sẽ được thực hiện để sơ tán người Mỹ và Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 20 năm và tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden cũng dự kiến ​phát biểu trước toàn quốc trong vài ngày tới về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, theo một quan chức cấp cao của chính quyền, dù quyết định cuối cùng về việc phát biểu chưa được đưa ra.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan
In bài viết

Truyền hình