Trong một tuyên bố, ông Trump cho biết, đã đến lúc Joe Biden phải từ chức "vì những gì ông ấy đã cho phép xảy ra với Afghanistan".
Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan
Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban, ông Trump nói Tổng thống Biden
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Trump vừa kêu gọi người kế nhiệm Joe Biden từ chức sau khi Taliban giành kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và tuyên bố giành chiến thắng.

"Đã tới lúc Biden phải từ chức vì những gì ông ấy đã để xảy ra với Afghanistan", ông Trump nói trong tuyên bố hôm 15/8.

Trump nhiều lần chỉ trích Biden về quyết định trên, nhấn mạnh sẽ có "một sự rút quân khác biệt và thành công hơn nhiều" nếu ông còn là Tổng thống.

"Những gì Joe Biden đã làm với Afghanistan là huyền thoại. Nó sẽ trở thành một trong những thất bại vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ... Đây là sự thất bại hoàn toàn do yếu kém, bất tài và thiếu rõ ràng về chiến lược. Thật là xấu hổ nếu Taliban dựng cờ phía trên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul", ông Trump nói.

Một số quan chức đảng Cộng hòa cũng chỉ trích gay gắt ông Biden về tình hình hiện tại ở Afghanistan.

Được biết, lực lượng Taliban vừa chính thức kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và tuyên bố giành chiến thắng.

Trong phát ngôn qua video ngày 15/8, người đứng đầu văn phòng chính trị Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar nói việc chứng kiến tất cả các thành phố lớn của Afghanistan thất thủ trong vòng một tuần là "chiến thắng bất ngờ", nhanh chóng và chưa từng có.

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Kabul diễn ra sớm 2 tuần trước thời hạn ông Biden vạch ra để rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan.

Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan
Video: Quân đội chính phủ Afghanistan tháo chạy trước làn sóng tấn công ồ ạt của Taliban Video: Quân đội chính phủ Afghanistan tháo chạy trước làn sóng tấn công ồ ạt của Taliban
In bài viết

Truyền hình