Tổng thống Biden đã đảo ngược biện pháp này thông qua một lệnh hành pháp, viện dẫn lệnh cấm của người tiền nhiệm khiến các gia đình ly tán và "không thúc đẩy các lợi ích của Mỹ".
Biden 'phát mệt' khi nhắc tới người tiền nhiệm Trump Biden 'phát mệt' khi nhắc tới người tiền nhiệm Trump
Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức

Tổng thống Joe Biden vừa thu hồi một chính sách được đưa ra dưới thời chính quyền Trump chặn nhiều người xin thẻ xanh vào Mỹ. Trước đó, Sắc lệnh mà ông Trump đưa ra – còn được gọi là Tuyên bố của Tổng thống 100014 – lý giải sự cần thiết phải bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao vì đại dịch Covid-19.

Tổng thống Biden đảo ngược lệnh ngưng cấp thẻ xanh của người tiền nhiệm Trump
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ngày 24/2, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden đã đảo ngược biện pháp này thông qua một lệnh hành pháp, viện dẫn lệnh cấm của người tiền nhiệm khiến các gia đình ly tán và "không thúc đẩy các lợi ích của Mỹ".

"Ngược lại, nó gây hại cho Mỹ, bao gồm cả việc ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp gia nhập gia đình của họ ở đây", tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Thời gian qua, những người ủng hộ nhân quyền đã kêu gọi chính quyền ông Biden lật lại biện pháp vốn được ấn định sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/3.

Sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Biden đã lật ngược một số chính sách chống nhập cư của chính quyền trước đó. Tuy nhiên, kế hoạch của ông - bao gồm một dự luật được công bố trong tháng 2 sẽ tạo ra lộ trình 8 năm cho 11 triệu người không có giấy tờ sống ở Mỹ trở thành công dân - dự kiến ​​sẽ vấp phải phản đối gay gắt từ các thành viên Cộng hòa ở Quốc hội.

Sắc lệnh của Tổng thống Biden cũng chỉ đạo các Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao đánh giá lại chính sách và tài liệu hướng dẫn của các bộ và có các điều chỉnh cho phù hợp với chính sách mới kể trên.

Được biết, Tổng thống Biden đến nay đã kí 15 sắc lệnh hành pháp kể từ ngày nhậm chức.

Tổng thống Biden từ chối tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài trong vòng vài tháng Tổng thống Biden từ chối tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài trong vòng vài tháng
Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico
In bài viết

Truyền hình