Trang chủ Kinh tế
08:55 | 29/05/2023 GMT+7

Tổng thống Biden: Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ

aa
Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi tâm lý thị trường cải thiện Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi tâm lý thị trường cải thiện
Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra mốc thời gian vỡ nợ mới của nước Mỹ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra mốc thời gian vỡ nợ mới của nước Mỹ
Mốc thời điểm mới mà bà Yellen công bố vào ngày thứ Sáu giúp mang đến thêm thời gian đàm phán cho các bên đại diện của Nhà Trắng và các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: ông và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ. Kết quả này đã có được sau khi hai ông có cuộc đối thoại quan trọng vào chiều ngày Chủ Nhật, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg.

“Chúng tôi đã đón nhận tin tốt. Tôi mới nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện McCarthy. Chúng tôi đã có được thỏa thuận về cân bằng ngân sách”, ông Biden nói với phóng viên Nhà Trắng.

Ông hối thúc lưỡng viện Mỹ sớm bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách mới.

Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.

Dù rằng hai đảng có thể coi như đã đạt được thỏa thuận, thời gian nước Mỹ vỡ nợ đang dần đến. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Sáu cảnh báo rằng trần nợ của chính phủ Mỹ sẽ cần phải được điều chỉnh nâng trước ngày 5/6/2023 nhằm tránh khả năng nước Mỹ không thanh toán được nhiều khoản tiền cần thiết.

Tổng thống Biden khẳng định đánh giá cao những nỗ lực của ông McCarthy trong đối thoại về ngân sách, tuy nhiên nói: “Tôi cũng không biết liệu ông có kêu gọi được đủ số phiếu bầu hay không”.

Vào tháng này, Tổng thống Mỹ đã buộc phải rút ngắn chuyến đi đến Hiroshima – Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G-7 cùng với một số chuyến đi khác đến Papua New Guinea và Australia để có thể dành thời gian cho việc đàm phán nâng trần nợ.

Trong tuần vừa rồi, những thông tin liên quan đến trần nợ Mỹ đã gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm phiên ngày thứ Tư khi mà các nhà hoạch định chính sách Mỹ chật vật trong việc đạt được thỏa thuận về mức trần nợ Mỹ, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng vỡ nợ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 255,59 điểm tương đương 0,77% xuống 32.799,92 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,73% xuống 4.115,24 điểm còn chỉ số Nasdaq hạ 0,61% xuống 12.484,16 điểm.

Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm cho biết các cuộc đối thoại hiện đang phát huy tác dụng, tuy nhiên khẳng định thêm: “Chúng ta sẽ cần phải có thêm bước tiến trong đối thoại”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nước Mỹ có thể sớm vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu trần nợ Mỹ không được điều chỉnh tăng. Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo phố Wall đồng thời thể hiện quan điểm lo lắng về tác động từ vấn đề trần nợ Mỹ.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA, ông Ed Moya, nhận xét: “Một khi thỏa thuận nợ được đàm phán xong xuôi, thị trường sẽ phải đương đầu với thực tế phũ phàng rằng Fed sẽ tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, gây hại cho nền kinh tế. Việc quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ kết thúc sẽ không xảy ra cho đến cuối mùa hè, điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ có những đợt hạ lãi suất mạnh tay vào năm sau”.

Số liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát tháng 4/2023 tăng vượt kỳ vọng. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số mà Fed hay sử dụng để tính toán điều chỉnh chính sách, tăng 0,4% trong tháng vừa qua và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đối thoại trần nợ Mỹ bế tắc kéo chứng khoán Mỹ mất điểm Đối thoại trần nợ Mỹ bế tắc kéo chứng khoán Mỹ mất điểm
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo vào cuối buổi sáng cho biết hiện các nhà đàm phán Mỹ vẫn còn đối đầu về mức trần chi tiêu.
Vì sao các khu cảng toàn cầu đang quá thiếu chỗ chứa công ten nơ rỗng? Vì sao các khu cảng toàn cầu đang quá thiếu chỗ chứa công ten nơ rỗng?
Quá nhiều công ten nơ thừa không dùng đến đe dọa sẽ làm tắc nghẽn các cảng ở Trung Quốc, nơi mà 95% công ten nơ của thế giới được sản xuất.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phú Quốc bứt tốc đón APEC 2027 – Khẳng định vị thế điểm hẹn quốc tế

Phú Quốc bứt tốc đón APEC 2027 – Khẳng định vị thế điểm hẹn quốc tế

APEC 2027 như một “đòn bẩy” chiến lược, giúp đảo Ngọc bứt tốc trên hành trình hội nhập, vươn tầm điểm hẹn quốc tế, khởi nguồn cho những cơ hội bứt phá và làn sóng đầu tư mới.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.
MEYGROUP khẳng định chất lượng "Bất động sản tinh khiết" trung tâm Hà Nội với chứng nhận EDGE cho Galia Hanoi

MEYGROUP khẳng định chất lượng "Bất động sản tinh khiết" trung tâm Hà Nội với chứng nhận EDGE cho Galia Hanoi

Ngày 29/10/2025, Galia Hanoi chính thức nhận Chứng chỉ Công trình xanh EDGE - Excellence in Design for Greater Efficiencies từ Tổ chức tài chính Quốc tế IFC. Với các chỉ số tiết kiệm vượt trội, MEYGROUP khẳng định định hướng kiến tạo “Bất động sản tinh khiết” tại Thủ đô.
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ 15/10 - 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

UBND thành phố Huế vừa có Quyết định số 3364/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại 166 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh đang theo học tại Huế do Tổ chức Viet Nam Educational and Social Assistance Foundation (VESAF - Hoa Kỳ) tài trợ có trị giá hơn 800 triệu đồng.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Denny Abdi tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Indonesia tiếp tục được củng cố vững chắc với cột mốc quan trong hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động