Trang chủ Kinh tế
08:24 | 25/05/2023 GMT+7

Đối thoại trần nợ Mỹ bế tắc kéo chứng khoán Mỹ mất điểm

aa
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo vào cuối buổi sáng cho biết hiện các nhà đàm phán Mỹ vẫn còn đối đầu về mức trần chi tiêu.
Wall Street Journal: Lạm phát cao khiến nhiều người Mỹ nghèo đi Wall Street Journal: Lạm phát cao khiến nhiều người Mỹ nghèo đi
Tỷ lệ người trưởng thành công bố tình hình tài chính xấu đi trong năm 2022 tăng lên mức 35%, cao nhất tính từ năm 2014 khi khảo sát này lần đầu được tiến hành.
Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt
Kết quả các cuộc khảo sát khác của S&P Global vào ngày thứ Ba cho thấy hoạt động kinh tế tại châu Âu trong tháng 5/2023 chững lại, trong khi đó hoạt động kinh tế tại Nhật tăng trưởng tốt.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm phiên ngày thứ Tư khi mà các nhà hoạch định chính sách Mỹ chật vật trong việc đạt được thỏa thuận về mức trần nợ Mỹ, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng vỡ nợ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 255,59 điểm tương đương 0,77% xuống 32.799,92 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,73% xuống 4.115,24 điểm còn chỉ số Nasdaq hạ 0,61% xuống 12.484,16 điểm.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo vào cuối buổi sáng cho biết hiện các nhà đàm phán Mỹ vẫn còn đối đầu về mức trần chi tiêu, họ đổ lỗi cho các chính trị gia Đảng Dân chủ về việc đã chậm hành động. Ông McCarthy cũng nói rằng ông tin nhóm đàm phán sẽ có thể có kết quả tích cực ngay trong thời gian vài ngày tới.

“Tôi nghĩ rằng đó cũng là điều bình thường. Sẽ là hợp lý nếu năm sau chúng ta chi tiêu ít hơn năm nay. Ngay cả các hộ gia đình cũng phải học cách cân đối chi tiêu kiểu như vậy”, ông Carthy nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trước đây từng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Mỹ về khả năng nước Mỹ vỡ nợ vào đầu tháng 6/2023. Vào ngày thứ Tư, bà nhấn mạnh bà vốn đã chứng kiến một số những áp lực trong hệ thống tài chính bởi xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng Mỹ có thể trải qua đợt vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử.

Thị trường hiện vẫn đang trong trạng thái bị bán bởi nhiều yếu tố bao gồm việc trước đó nhà đầu tư đã mua quá mức, nỗi lo về trần nợ Mỹ khi thời điểm 1/6/2023 đến gần, theo phân tích của CEO quỹ Park Investments – ông Adam Sarhan phân tích.

“Khi nỗi sợ dâng cao, nhà đầu tư thường bán ra trước và rồi sau đó mới tính toán xem họ sẽ tiếp tục làm gì”, ông Sarhan nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán vẫn duy trì ở mức thấp ngay cả khi những biên bản từ cuộc họp gần nhất của Fed phát đi thông điệp về sự bất ổn liên quan đến việc liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 6/2023 hay không.

Thông tin từ các biên bản họp của Fed cho thấy rằng quyết định nâng lãi suất trong cuộc họp lần tới sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu chuẩn bị được công bố.

Các doanh nghiệp Mỹ đang chạy đua vay tiền trên thị trường trái phiếu. Họ chạy đua làm như vậy để phòng trường hợp các vấn đề trần nợ của Mỹ nếu không giải quyết được sẽ gây ra nhiều rối loạn trong mùa hè năm nay, theo nội dung bài báo được Financial Times đăng tải.

Số liệu của Dealogic cho hay những doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao đã phát hành lượng trái phiếu có tổng giá trị ước tính 112 tỷ USD trong tháng này, cao hơn so với con số 46 tỷ USD trong tháng 5/2022 và cao hơn gấp 3 lần giá trị trái phiếu phát hành trong tháng 4/2023.

Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hành trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Theo những ngân hàng chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành cho các hợp đồng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, doanh nghiệp đang tận dụng bối cảnh thị trường sôi động nhằm thu hút được nhà đầu tư trước khi thị trường có thể chứng kiến những biến động bất thường từ việc chính phủ Mỹ hết tiền mặt. Kịch bản trên nếu xảy ra sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn lên giá tài sản toàn cầu.

“Sẽ không phải là nói quá nếu khẳng định rằng các doanh nghiệp thực sự đã chạy đua phát hành trái phiếu”, trưởng bộ phận thị trường vốn tại ngân hàng Citigroup – ông Richard Zogheb phân tích.

Việc phát hành trái phiếu ồ ạt phản ánh cho tâm lý muốn tránh những xáo trộn gây ra bởi vấn đề trần nợ và tận dụng bối cảnh thị trường tốt, ông Zogheb nói thêm.

Theo các thành viên thị trường, những nỗi lo về nền kinh tế hiện cũng đang ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách. Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD, xuất hiện thêm một nhiều lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ bước vào quá trình suy giảm.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể
Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt tạo tiền đề cho Fed hãm đà siết chặt chính sách Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt tạo tiền đề cho Fed hãm đà siết chặt chính sách
Fed đã hãm đà tăng trưởng nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh lãi suất, điều kiện tài chính vì vậy mà thắt chặt, lãi suất cao hơn, giá cổ phiếu thấp hơn và đồng USD tăng giá.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Tăng trưởng 7,3% của năm 2025 chưa đạt kỳ vọng, nhưng lại trở thành điểm tựa để Cần Thơ đặt ra mục tiêu cao hơn trong năm tới: GRDP tăng tối thiểu 10 - 10,5%, với kỳ vọng tạo bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới.
VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

Ngày 05/12/2025 tại Hà Nội, Quỹ VinFuture chính thức công bố các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2025. Bốn công trình khoa học công nghệ xuất sắc được vinh danh đã khẳng định nhất quán chủ điểm năm nay là “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, thể hiện vai trò hợp tác khoa học xuyên biên giới để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu về y tế, môi trường và sinh kế cho nhân loại.
VinFast Flazz: Mẫu xe điện “nhỏ mà chất” được người trẻ săn đón

VinFast Flazz: Mẫu xe điện “nhỏ mà chất” được người trẻ săn đón

Thiết kế trẻ trung, trang bị vượt chuẩn và chi phí vận hành thấp giúp VinFast Flazz trở thành một trong những mẫu xe nổi bật nhất trong phân khúc xe điện học sinh hiện nay.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được vinh danh đồng thời 2 giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025 (Anphabe) và ESG Business Awards 2025 (Tạp chí ESG Business - Asian Banking & Finance). Đây là dấu mốc kép trên hành trình kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, bình đẳng và trao quyền cho nữ của Ngân hàng, đúng với tầm nhìn “đặt con người và cộng đồng lên hàng đầu” mà SeABank luôn bền bỉ hướng tới.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động