Trang chủ Kinh tế
12:03 | 25/05/2023 GMT+7

Vì sao các khu cảng toàn cầu đang quá thiếu chỗ chứa công ten nơ rỗng?

aa
Quá nhiều công ten nơ thừa không dùng đến đe dọa sẽ làm tắc nghẽn các cảng ở Trung Quốc, nơi mà 95% công ten nơ của thế giới được sản xuất.
Báo cáo tháng 11/2022 của DHL Global Forwarding: giá cước vận tải  đường biển đang có xu hướng giảm Báo cáo tháng 11/2022 của DHL Global Forwarding: giá cước vận tải đường biển đang có xu hướng giảm
SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 15 tháng 11 năm 2022 – Báo cáo cập nhật thị trường vận tải đường biển tháng 11 năm 2022 của DHLGlobal Forwarding vừa được công bố. Dưới đây là một số điểm nổi bật về những diễn biến mới nhất của thị trường vận tải đường biển toàn cầu trong phân tích hàng tháng này của DHL Global Forwarding. – Triển vọng nhu cầu – Các sự kiện khác nhau như chiến tranh ở Ukraina, khủng hoảng năng lượng và lạm phát đang tăng mạnh làm giảm chi tiêu của người tiêu
Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vận tải toàn cầu bi quan về tương lai Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vận tải toàn cầu bi quan về tương lai
Tình hình của ngành vận tải toàn cầu hiện đang bi quan như thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2009, chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Stephens khẳng định.

Hoạt động sản xuất công ten nơ vận tải toàn cầu đã giảm chóng mặt trong thời gian gần đây khi mà nhu cầu với hàng hóa dịch vụ giảm đi dù rằng các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng trong thời kỳ COVID-19 trước đây được gỡ bỏ.

Giờ đây, tại nhiều khu cảng của thế giới người ta chứng kiến nhiều công ten nơ chất đống, theo nội dung bài báo được Financial Times đăng tải.

Theo số liệu được cung cấp bởi công ty nghiên cứu và tư vấn hàng hải Drewry, hoạt động sản xuất công ten nơ 20 feet, loại công ten nơ tiêu chuẩn của ngành vận tải, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 71% xuống còn 306.000 chiếc.

Việc sản xuất công ten nơ suy giảm về quy mô như vậy cho thấy sự khác biệt hoàn toàn so với cùng thời điểm này hai năm trước đó khi mà hoạt động sản xuất công ten nơ tăng trưởng bùng nổ bởi nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu tăng mạnh, kết quả công ten nơ thiếu trầm trọng.

Tuy nhiên, nhu cầu với hàng hóa xuất khẩu đã hạ nhiệt kể từ khi các biện pháp hạn chế đi lại được gỡ bỏ và các nền kinh tế mở cửa trở lại, ngành vận tải lại chuyển sang đương đầu với vấn đề trái ngược: quá nhiều công ten nơ thừa không dùng đến đe dọa sẽ làm tắc nghẽn các cảng ở Trung Quốc, nơi mà 95% công ten nơ của thế giới được sản xuất.

AP Møller-Maersk, một trong những tập đoàn vận tải lớn nhất thế giới, đã công bố sẽ ngừng sản xuất các công ten nơ khô cho đến ít nhất năm 2024 dù rằng cũng cho biết sẽ nối lại việc sản xuất công ten nơ 20 feet sớm hơn so với công ten nơ 40 feet bởi nhu cầu đối với công ten nơ loại nhỏ dường như vững vàng hơn.

Trưởng bộ phận vận tải của Maersk, bà Anne-Sophie Zerlang Karlsen, nói với Financial Times rằng công ty đang buộc phải tính đến việc bán hoặc bỏ đi một số mẫu công ten nơ cũ nhằm giải quyết bớt tình trạng thừa mứa.

Nhu cầu công ten nơ giảm không khỏi ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất. Lợi nhuận tại công ty International Marine Containers, một trong những công ty sản xuất công ten nơ lớn nhất Trung Quốc, trong quý 1/2023 giảm đến 91% so với cùng kỳ năm trước xuống 23 triệu USD.

Lợi nhuận của công ty COSCO Shipping Development, công ty sản xuất công ten nơ thuộc tập đoàn COSCO Hàn Quốc, giảm 71% trong quý đầu năm nay.

Các chuyên gia kinh tế WTO tin rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chững lại trong năm nay, nó cho thấy nhu cầu công ten nơ vẫn ở mức thấp. Dự báo gần đây nhất của WTO công bố vào tháng trước ước tính thương mại hàng hóa dịch vụ sẽ chỉ tăng trưởng 1,7% trong năm nay, giảm đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 2,7% của năm 2022.

Hiện tại, không chỉ các công ty sản xuất công ten nơ mà cả các doanh nghiệp vận tài toàn cầu cũng đang đương đầu với tình trạng lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng, trái ngược với việc lợi nhuận tăng cao kỷ lục trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Khi đó, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu hàng hóa bùng nổ đã đẩy tăng chi phí vận tải.

Trong khoảng thời gian này, nhiều doanh nghiệp vận tải toàn cầu chạy đua mua thêm nhiều công ten nơ mới, tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra tại những khu cảng vận chuyển hàng sang châu Á.

Năm 2021, tổng sản lượng công ten nơ của toàn cầu ước tính 7,1 triệu chiếc, cao hơn gấp đôi sản lượng của năm 2020, theo tính toán của Drewry.

Giờ đây, nhu cầu vận tải đã giảm quá sâu đến nỗi mà chủ sở hữu các khu vực cảng lớn tại châu Á đương đầu với vấn đề tìm chỗ để chứa công ten nơ không sử dụng đến. Số lượng công ten nơ tồn hiện giờ đã có thể lập kỷ lục cao chưa từng thấy, theo tính toán của Karlsen.

Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế
Tính đến 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gần 8 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào đầu năm 2007; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) duy trì ở mức cao trên thế giới...
Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt
Kết quả các cuộc khảo sát khác của S&P Global vào ngày thứ Ba cho thấy hoạt động kinh tế tại châu Âu trong tháng 5/2023 chững lại, trong khi đó hoạt động kinh tế tại Nhật tăng trưởng tốt.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast VF 3 - Xe nhỏ, tạo cảm hứng xê dịch lớn

VinFast VF 3 - Xe nhỏ, tạo cảm hứng xê dịch lớn

Nhiều người trẻ nhận định, VF 3 là một chiếc xe không lớn, nhưng thừa sức chở theo cá tính, đam mê và chất riêng của từng chủ nhân. Điều này phần nào lí giải vì sao VF 3 đang băng băng về đích trong bảng xếp hạng doanh số khi lũy kế sau tháng 8 đã đạt gần 29 ngàn chiếc.
HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Bước vào mùa giải thứ tư, HDBank Green Marathon 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/9/2025 tại xã Cần Giờ - “Lá phổi xanh” của TP Hồ Chí Minh, nơi được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn thế giới. Giải đấu hứa hẹn mang đến một mùa giải thể thao - cộng đồng sôi động, hấp dẫn và giàu ý nghĩa.
Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Trước những áp lực lớn từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm với nhiều rào cản kỹ thuật, ngành thủy sản Việt Nam đang được định hướng cơ cấu lại toàn diện theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?

NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?

NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá mua nhà tiên phong ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển đã cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản và góp phần tăng tốc tiến trình số hóa lĩnh vực BĐS tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động