Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến thủ đô Rome của Italy sáng sớm 29/10, bắt đầu chuyến công du được cho là nhằm củng cố uy tín của Washington trên trường quốc tế.
Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây
Hoa Kỳ bắt đầu điều tra thông tin cựu Tổng thống Afghanistan Hoa Kỳ bắt đầu điều tra thông tin cựu Tổng thống Afghanistan "ôm" 100 triệu USD bỏ trốn
Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: AFP

Được biết, trong khuôn khổ chuyến công du, ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome, trước khi đến Anh tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ mở màn chuyến công du này với cuộc yết kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican. Sau đó cùng ngày, ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macro bên lề hội nghị G20.

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jack Sullivan ngày 28/10 cho biết nội dung hội đàm giữa ông Biden với người đồng cấp Pháp Macron sẽ bao gồm nhiều vấn đề, trong bối cảnh hai nước đang hàn gắn quan hệ sau tranh cãi liên quan thỏa thuận an ninh giữa Hoa Kỳ, Anh và Australia.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Biden sẽ đến Glasgow, Scotland, Anh để dự COP26.

Theo ông Sullivan, Tổng thống Biden cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề COP26 với nội dung thảo luận xoay quanh thương vụ chiến đấu cơ F-16, vốn gây bất đồng trong quan hệ giữa Washington và Ankara.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng hy vọng tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo các nước về việc giải tỏa áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng thống Putin chỉ ra nguyên nhân hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu Tổng thống Putin chỉ ra nguyên nhân hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu
Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Biden cảnh báo "hậu quả lịch sử" nếu phe Cộng hòa không hợp tác
In bài viết

Truyền hình