Diễn biến mới được coi là đòn giáng mạnh cho những nỗ lực của Tổng thống Trump và các đồng minh nhằm đảo ngược kết quả tổng tuyển cử năm nay.
Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn
Tòa Tối cao Pennsylvania Tòa Tối cao Pennsylvania "phũ phàng" bác đơn kiện của phe ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ vừa bất ngờ đặt dấu chấm hết cho vụ kiện do bang Texas khởi xướng, được ông Trump hậu thuẫn nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại 4 bang chiến địa.

Cụ thể, theo Reuters, trong một phán quyết ngắn gọn công bố ngày 11/12 (theo giờ Mỹ), các thẩm phán thuộc Tòa tối cao đã thẳng thừng bác bỏ đơn kiện do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ trình nhằm yêu cầu hủy kết quả bầu cử tổng thống ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan.

Tòa tối cao
Tòa tối cao bác vụ kiện của Texas. Ảnh: Reuters

Trong đơn kiện hôm 8/12, ông Paxton đòi vô hiệu hóa tổng cộng 62 phiếu đại cử tri của 4 bang chiến địa, viện dẫn lí do rằng những bang này tuyên bố ông Biden thắng cử là "bất hợp pháp".

Ông Paxton cáo buộc giới chức Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan đã để xảy ra "các bất thường về bỏ phiếu", "sửa đổi các luật bầu cử" một cách không phù hợp và có khả năng đã bỏ qua các lá phiếu của cử tri Cộng hòa bất kể chúng hợp lệ hay không.

Cùng với đó, đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas cũng yêu cầu Tòa án tối cao hoãn buổi họp và bỏ phiếu của Cử tri đoàn toàn quốc vào ngày 14/12, sự kiện dự kiến chính thức xác nhận ông Trump thắng hay thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Sắc lệnh mới của Tòa tối cao nêu rõ, Texas không có đủ tư cách pháp lý để khởi kiện 4 bang chiến địa. Hai trong số các thẩm phán thuộc phe bảo thủ tại Tòa là Samuel Alito và Clarence Thomas bày tỏ, họ đồng ý để Texas khởi kiện nhưng sẽ không ngăn chặn 4 bang chiến địa phê chuẩn kết quả bầu cử tại địa phương.

Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang "đã mất kiểm soát"
Chuyên gia pháp lý thẳng thắn kết luận vụ kiện của bang Texas là Chuyên gia pháp lý thẳng thắn kết luận vụ kiện của bang Texas là "vô vọng"
In bài viết

Truyền hình