Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam
Tọa đàm do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Ủy ban) chủ trì.
Tham dự tọa đàm có ông Đồng Huy Cương, Phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các đại biểu, nhà nghiên cứu đến từ Bộ Ngoại giao, lãnh đạo, cán bộ các ban, đơn vị cơ quan thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
![]() |
| Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Đinh Hòa). |
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe các ý kiến trao đổi về tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và tác động, hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam của Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Phương Trà, PGS.TS Lê Phước Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban, TS. Đỗ Đức Hiệp, Tạp chí Nghiên cứu con người, Đại sứ Nguyễn Quang Khai, Ủy viên Ban Thường vụ Ủy ban….
PGS.TS Lê Phước Minh chia sẻ: Hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Phi đang đứng trước ngưỡng chuyển đổi quan trọng: từ giai đoạn “khai phá thị trường” sang giai đoạn “xây dựng hệ sinh thái hợp tác”. Những kết quả đạt được trong thương mại, đặc biệt là nông nghiệp và một số dự án đầu tư tiêu biểu cho thấy tiềm năng hợp tác hai bên. Tuy nhiên, nếu không giải quyết đồng bộ các điểm nghẽn về thể chế, logistics, tài chính và thông tin thị trường thì hợp tác sẽ khó bứt phá.
![]() |
| PGS.TS Lê Phước Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh. (Ảnh: Đinh Hòa). |
Cũng theo ông Minh, nếu được triển khai nhất quán, hợp tác Việt Nam – Châu Phi không chỉ góp phần đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng của Việt Nam mà còn đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển bền vững.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tham dự đại hội. Ông cho rằng, đây là những ý kiến thẳng thắn và gợi mở, tổng quát, giúp nhìn thấy hiện tại và tương lai.
![]() |
| Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa). |
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Ủy ban chia sẻ: Tình hình khu vực Trung đông – Châu Phi đang có nhiều diễn biến, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với lợi ích trực tiếp của các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, chúng ta cần phải nâng cao tính tự chủ trong tập hợp lực lượng quốc tế để từ đó có những đề xuất sáng kiến để giữ vững đường hướng đối ngoại nhân dân, góp phần vào sự phát triển của đất nước.
Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi Ngay từ rất sớm, nhiều người Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước và cộng đồng người Việt sống, làm việc, học tập ở Nam Phi hào hứng xếp hàng tại khu giới thiệu phở và ẩm thực của Việt Nam. |
| Xtransfer, nền tảng thanh toán thương mại xuyên biên giới B2B hàng đầu thế giới và số 1 Trung Quốc, và Ecobank Group, tập đoàn dịch vụ tài chính tư nhân của Châu Phi với chuyên môn vượt trội tại khu vực này, đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) mang tính bước ngoặt, qua đó triển khai các dịch vụ tài chính xuyên biên giới dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Châu Phi tham gia vào hoạt động ngoại thương. |
Tin bài liên quan
Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Các tin bài khác
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







