Ngày 14/10, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “ASEAN – Gắn kết và thích ứng với tình hình mới”.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cần để quốc tế thấy Việt Nam hội nhập thực sự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cần để quốc tế thấy Việt Nam hội nhập thực sự

Sáng ngày 23/9, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức chương trình Trao đổi thông tin về chủ đề "Tầm nhìn về ...

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi về chính sách đối ngoại trong nội dung văn kiện Đại hội XIII Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi về chính sách đối ngoại trong nội dung văn kiện Đại hội XIII

Sáng ngày 15/9, Quỹ Hòa bình và Phát triển đã tổ chức Tọa đàm "Đóng góp cho nội dung văn kiện Đại hội XIII của ...

Tọa đàm có mục tiêu nhận diện những vấn đề đang đặt ra với ASEAN trong diễn biến tình hình phức tạp hiện nay và đưa ra những giải pháp, khuyến nghị cho các cơ quan chức năng để tăng cường sự đoàn kết ASEAN và duy trì, bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực.

Tọa đàm “ASEAN – Gắn kết và thích ứng với tình hình mới
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tòa đàm, ông Trần Chí Trung, Vụ Chính sách Đối ngoại, Bộ Ngoại giao đã có trình bày cụ thể về cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, diễn biến của cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng phức tạp và đa dạng. Từ đó dự báo về tình hình quan hệ hai nước trong thời gian tới cũng như tác động của cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ -Trung với khu vực ASEAN.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Ủy viên ban thường vụ Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cũng đã trình bày về Vị thế, cơ hội và thách thức của ASEAN. Trong đó, nhấn mạnh về vai trò trung tâm của ASEAN, có vai trò quan trọng đối với nội khối và với bên ngoài.

Theo đó, thời gian tới ASEAN cần phải linh hoạt, năng động, chủ động thích ứng trước các diễn biến trong tình hình quốc tế và khu vực. Định vị và phát huy sức mạnh của ASEAN. Tạo nên một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển.

Tọa đàm “ASEAN – Gắn kết và thích ứng với tình hình mới
Ông Nguyễn Đăng Quang, Ủy viên ban thường vụ Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Thảo luận tại tọa đàm, nhiều ý kiến đại biểu đã nêu bật lên vị trí vai trò của Việt Nam trong ASEAN. Theo đó, trong năm vừa qua, Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN. Việt Nam nỗ lực dẫn dắt Cộng đồng vượt qua thách thức, duy trì hợp tác, triển khai đầy đủ, hiệu quả và thực chất theo lộ trình đề ra các ưu tiên sáng kiến Năm ASEAN 2020. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong tình hình thế giới mới, từ đó khuyến nghị những vấn đề Việt Nam cần quan tâm.

Tọa đàm “ASEAN – Gắn kết và thích ứng với tình hình mới
Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hà Hùng Cường và Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ Trần Đắc Lợi.

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Trần Đắc Lợi đánh giá cao và cảm ơn những ý kiến đóng góp sâu sắc của các đại biểu. Buổi Tọa đàm đã giúp đem lại những thông tin hữu ích, có giá trị và những gợi mở thiết thực.

Theo ông, đây là cơ hội để Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phát huy nhiệm vụ nghiên cứu, trao đổi thông tin về các vấn đề hòa bình và phát triển; kiến nghị với các tổ chức có liên quan của Việt Nam về chủ trương và giải pháp hoạt động để tăng cường sự đoàn kết ASEAN và duy trì bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực.

ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan (AMM 53), tối 10/9, Phó Thủ tướng, Bộ ...

Tọa đàm Kỷ niệm 50 năm thành lập Uỷ ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia Tọa đàm Kỷ niệm 50 năm thành lập Uỷ ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia

Ngày 4/8, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức Toạ đàm trực tuyến để kỷ niệm 50 năm thành lập ...

In bài viết

Truyền hình