Ngày 4/8, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức Toạ đàm trực tuyến để kỷ niệm 50 năm thành lập Uỷ ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia (04/8/1970 - 2020).
Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên tất cả ...

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ: họp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh Liệt sĩ Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ: họp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh Liệt sĩ

Ngày 27/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) TP Cần Thơ phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ ...

Tham gia phát biểu tại Toạ đàm có 05 diễn giả chính đại diện cho Cuba, Việt Nam, Lào và Campuchia gồm có: ông José Prieto Cintado, Phó Chủ tịch ICAP; GS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba; Đại sứ Phouangkeo Langsy, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Cuba; ông Bunthoern Thet, Phó Chủ tịch Hội Những người Campuchia tốt nghiệp tại Cuba/Hội Cựu sinh viên Campuchia tại Cuba và Nhà văn-Nhà báo Marta Rojas, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam.

Toạ đàm có hơn 1000 lượt theo dõi qua hai trang facebook: Siempre con Cuba và AsiaPacificSolidarity, trong đó có sự tham gia theo dõi của Đại sứ quán Cuba tại 3 nước Đông dương và Đại sứ quán 3 nước Đông Dương tại Cuba.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm ôn lại lịch sử của phong trào đoàn kết của nhân dân Cuba đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân 3 nước Đông Dương, góp phần tuyên truyền và giáo dục các thế hệ tương lai của mỗi nước về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có và nhấn mạnh trách nhiệm của thế hệ trẻ mỗi nước trong việc gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia.

0145 1
5 diễn giả chính đại diện cho Cuba, Việt Nam, Lào và Campuchia tại buổi tọa đàm.

50 năm khẳng định tình đoàn kết quốc tế đặc biệt giữa Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Phó Chủ tịch ICAP José Prieto đã nhắc lại ý nghĩa lịch sử của việc thành lập Uỷ ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963) và sau đó đổi tên là Uỷ ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia (4/8/1970).

Ngưỡng mộ cuộc chiến đấu anh hùng của nhân dân Việt Nam nhằm giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có sáng kiến thành lập một tổ chức đoàn kết hỗ trợ vô điều kiện và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân 3 nước Đông Dương nói chung.

Chủ tịch Uỷ ban là nữ anh hùng Môncada Tiến sĩ Melba Hernandez de Rey đã quy tụ một lực lượng đông đảo trí thức, kỹ sư, bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ...tham gia công tác của Uỷ ban.

Uỷ ban đã tiến hành những phong trào, chiến dịch đoàn kết, vận động sâu, rộng, tuyên truyền rộng rãi về cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân 3 nước Đông Dương trong quần chúng ở khắp đất nước cũng như khu vực Mỹ Latinh.

Trong những năm tháng khó khăn đó, Uỷ ban đã xúc tiến việc xây dựng bệnh viện, đường xá, cơ sở hạ tầng... phục vụ công cuộc xây dựng ở miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam; cử các đội y bác sĩ tới chăm sóc sức khoẻ cho người già, trẻ nhỏ tại các chiến khu của Lào (1973) và tham gia hỗ trợ tái thiết đất nước theo chương trình hỗ trợ nhân đạo, chăm sóc sức khoẻ của người dân Campuchia khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ (1979)...

Sau khi 3 nước Đông Dương giành được độc lập, các Hội Hữu nghị của Cuba với Việt Nam, với Lào và Campuchia được thành lập. 50 năm qua đã khẳng định tình đoàn kết quốc tế đặc biệt giữa Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia. Các thế hệ tương lai của mỗi nước có trách nhiệm trong việc gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, anh em bền chặt vốn có.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và việc chính quyền Mỹ siết chặt các chính sách bao vây, phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba nhằm phá hoại thành tựu của Cách mạng Cuba, chúng tôi luôn tin tưởng rằng mình không cô độc vì luôn có những người bạn cùng sát cánh trong những thời điểm khó khăn nhất.

Năm nay nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba với Việt Nam và Campuchia, 45 năm quan hệ ngoại giao Cuba - Lào, chúng tôi xin chân thành cảm ơn nhân dân các nước anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và dành cho Cuba những sự giúp đỡ quý báu.

Cuba là tấm gương chủ nghĩa quốc tế trong sáng trong việc cử chuyên gia y tế tới hơn 25 nước chống dịch COVID-19

Về phần mình, Đại sứ Phouangkeo Langsy, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Cuba đã điểm lại và đánh giá cao các hoạt động đoàn kết và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Lào - Cuba trên nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục... từ sau khi Hội Hữu nghị song phương của hai nước được thành lập.

Đồng thời, ca ngợi những thành tựu mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đã đạt được, đặc biệt là tấm gương chủ nghĩa quốc tế trong sáng trong việc cử hàng nghìn chuyên gia y tế tới hơn 25 quốc gia trên thế giới để hỗ trợ những nước này phòng, chống đại dịch COVID-19 trong bối cảnh Cuba đang vô cùng khó khăn do tác động nặng nề của chính sách cấm vận, phong toả toàn diện của Mỹ áp đặt chống Cuba, cùng lúc phải chiến đấu chống đại dịch COVID-19 trong nước.

Thay mặt cho Hội những người Campuchia tốt nghiệp tại Cuba, ông Bunthoern Thet, Phó Chủ tịch Hội đã chia sẻ những kỷ niệm khi còn học tại Cuba và gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Cuba trong những năm qua đã đoàn kết, hỗ trợ, trao nhiều học bổng góp phần thiết thực giúp Campuchia đào tạo một thế hệ cán bộ, chuyên gia có trình độ.

Hội những người Campuchia tốt nghiệp tại Cuba đã tổ chức và tham gia nhiều phong trào đoàn kết ủng hộ Cuba như cuộc chiến "vì sự trở về của cậu bé Elian"... Ông khẳng định Cuba luôn trong trái tim những người thế hệ lưu học sinh Campuchia.

Việt Nam luôn sát cánh và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba

Trong bài phát biểu của mình, GS. TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã khẳng định trong thế kỷ 20 có nhiều mối quan hệ tốt đẹp và thiết thực trong đó phải kể đến biểu tượng của chủ nghĩa quốc tế trong mối quan hệ giữa nhân dân Cuba với nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia vì mục tiêu cách mạng cao cả, đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, vì hoà bình, độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và sự thịnh vượng ở mỗi nước.

Uỷ ban đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia được thành lập từ rất sớm 50 năm về trước, trong lúc nhân dân 3 nước Đông Dương đang tiến hành cuộc kháng chống đế quốc Mỹ và tay sai.

Với những chiến dịch và phong trào đoàn kết rộng rãi, Uỷ ban đã xây dựng được mặt trận đoàn kết khu vực và quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân 3 nước Đông Dương, tạo cầu nối gắn kết nhân dân Cuba với nhân dân các nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vì độc lập dân tộc và quyền tự quyết của mỗi quốc gia, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa quốc tế của Thời đại.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Uỷ ban, GS. TS Nguyễn Viết Thảo đã gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân, Đảng và Chính phủ Cuba vì sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của 3 nước Đông Dương; đồng thời khẳng định nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba; một lần nữa yêu cầu Chính quyền Mỹ chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận bất công và vô nhân đạo áp đặt chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Nhà báo Marta Rojas bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn những người bạn Việt Nam, Lào và Campuchia đã tham dự Toạ đàm, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà những người bạn ở xa có cơ hội gặp gỡ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhà báo đã nhắc lại ý nghĩa của việc thành lập Uỷ ban và những kỷ niệm của bà khi là phóng viên chiến trường tại Đông Dương, kỷ niệm được gặp bác Hồ, những mối duyên gắn kết Cuba với 3 nước Đông Dương...

Bà cũng nêu bật vai trò của Uỷ ban thông qua các chiến dịch tuyên truyền sâu rộng, những bài viết, phóng sự chiến trường tại miền Nam Việt Nam, nhân dân Cuba và cả Châu Mỹ Latinh được biết đến những chi tiết sống động và chân thực nhất về cuộc chiến đấu kiên cường, mưu trí và dũng cảm của nhân dân Việt Nam.

Bà thay mặt ông Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch ICAP chuyển lời cảm ơn tới những người anh em Việt Nam, Lào và Campuchia vì đã đoàn kết, ủng hộ và đấu tranh vì sự trở về của 5 thanh niên yêu nước Cuba mà ông Fernando Llort là một trong số đó.

Hội Hữu nghị Việt - Lào và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Hội Hữu nghị Việt - Lào và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ

Ngày 18/7, tại Nghệ An, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Trung ương (TW) Hội Hữu nghị Việt - Lào; Đại ...

Trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Chiều 14/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho bà Nancy Coro Aguiar, Phó ...

In bài viết

Truyền hình