Ngày 24/11, Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết rằng, một phần Công ước Nhân quyền châu Âu không phù hợp với Hiến pháp Ba Lan.
Điện Kremlin Điện Kremlin "nhắc nhở" châu Âu không nên đổ lỗi cho Nga khi căng thẳng
Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Â
Tòa án Ba Lan ra thêm phán quyết thách thức EU giữa lúc căng thẳng

EU và Ba Lan lại tiếp tục căng thẳng. Nguồn: Reuter

Trên mạng xã hội Twitter, đề cập phán quyết hồi đầu năm nay về cải cách tư pháp gây tranh cãi của Ba Lan, Thứ trưởng Tư pháp nước này Sebastian Kaleta viết: “Tòa án Hiến pháp đã quyết định phán quyết của ECHR vi phạm hệ thống của chúng ta”.

Theo ông Kaleta: "Đây là ngày tốt đẹp đối với pháp quyền và chủ quyền của Ba Lan" và “nỗ lực mới nhằm can thiệp bất hợp pháp và từ bên ngoài vào hệ thống của Ba Lan đã bị chặn đứng".

Được biết, Bộ Tư pháp Ba Lan đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này phân xử sau phán quyết của ECHR hồi tháng 5 năm nay, trong đó nghi ngờ tính hợp pháp của việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp. Đồng thời, ECHR cũng đã ra phán quyết chống lại “Phòng kỷ luật" các thẩm phán Ba Lan do chính phủ cánh hữu theo chủ nghĩa dân túy nước này lập ra, vốn là tâm điểm của cuộc tranh chấp gay gắt giữa EU và Warsaw.

Đây cũng là phán quyết mới nhất trong mâu thuẫn tư pháp giữa Ba Lan và Liên minh châu Âu (EU).

Liên quan diễn biến, hồi tháng 10, Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết khẳng định một số điều khoản trong các hiệp ước của EU "không phù hợp" với hiến pháp nước này, đồng thời cảnh báo các thể chế EU không được "hành động vượt quá thẩm quyền" bằng cách can thiệp vào tiến trình cải cách các cơ quan tư pháp của Ba Lan.

Phán quyết của Tòa án Ba Lan đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội từ giới chức EU và các quốc gia thành viên, thậm chí, nhiều người đã đề cập về một quá trình Polexit (Ba Lan rời khỏi EU).

Điện Élyseé âm thầm đổi màu quốc kỳ Pháp hơn 1 năm mà không ai nhận ra Điện Élyseé âm thầm đổi màu quốc kỳ Pháp hơn 1 năm mà không ai nhận ra
Ẩn ý của Moscow khi từ chối tập trận ở Biển Đen giữa căng thẳng với NATO Ẩn ý của Moscow khi từ chối tập trận ở Biển Đen giữa căng thẳng với NATO
In bài viết

Truyền hình