Tổng thống Putin tiết lộ đã từ chối đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga về việc tổ chức tập trận ở Biển Đen nhằm trả đũa NATO vì không muốn làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
Nga Nga "nhắc nhẹ" NATO về vị thế thống trị thực sự ở Biển Đen
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11 Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
Ẩn ý của Moscow khi từ chối tập trận ở Biển Đen giữa căng thẳng với NATO
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Nga đã chỉ trích việc gia tăng "các hành động quân sự nguy hiểm" của Hoa Kỳ và các đồng minh ở Biển Đen, bao gồm cả sự xuất hiện ngày càng nhiều của các máy bay do thám, máy bay ném bom chiến lược của NATO cũng như 2 chiến hạm Mỹ trong khu vực.

"Bộ Quốc phòng Nga đề xuất tổ chức các cuộc tập trận chớp nhoáng ở biển Đen. Nhưng tôi tin rằng điều đó vô nghĩa, không cần thiết phải làm tăng thêm căng thẳng khu vực. Vì thế, Bộ Quốc phòng đang tự giới hạn trong việc hộ tống các máy bay phản lực và tàu chiến NATO", ông Putin nhấn mạnh.

"Mỹ và đồng minh NATO đang tổ chức các cuộc tập trận không có kế hoạch ở vùng biển Đen. Đây là một thử thách nghiêm trọng đối với chúng tôi”, Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Liên quan diễn biến, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/11, Tổng thống Vladimir Putin tố Mỹ và NATO gây mất ổn định và nguy hiểm từ các hành động khiêu khích quân sự ở biển Đen.

Đầu tháng này, Hạm đội 6 của Mỹ thông báo, tàu chỉ huy Mount Whitney đã khởi hành đến biển Đen để tiến hành các cuộc tập trận với các quốc gia đồng minh và đối tác của NATO. Đầu tuần này, tàu Mount Whitney cùng với tàu khu trục Porter của Hoa Kỳ đã tiến vào cảng Batumi của Gruzia.

Ukraine hoan nghênh sự hiện diện của các lực lượng liên minh quân sự NATO gần Crimea. Trong khi đó, Moskva luôn coi các hoạt động quân sự của NATO ở biển Đen là hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy căng thẳng và theo đuổi chính sách kiềm chế của Nga.

Được biết, căng thẳng giữa hai bên leo thang sau khi bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga năm 2014 và các quan chức phương Tây bày tỏ lo ngại về việc Moscow tăng quân tới sát biên giới Ukraina cũng như cuộc khủng hoảng người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) với Belarus - một đồng minh thân cận của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1, được đăng tải trên trang web của điện Kremlin cuối ngày 14/11, ông Putin khẳng định bản thân không muốn thổi bùng căng thẳng ở Biển Đen. Vì vậy, theo yêu cầu của ông, Bộ Quốc phòng Nga chỉ giới hạn trong việc cử các lực lượng giám sát, ngăn chặn các máy bay và tàu chiến của NATO trong khu vực.

Lộ nội dung tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo Australia - Pháp liên quan thỏa thuận tàu ngầm Lộ nội dung tin nhắn giữa hai nhà lãnh đạo Australia - Pháp liên quan thỏa thuận tàu ngầm
NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine? NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine?
In bài viết

Truyền hình