Qua 7 năm trải nghiệm những hoạt động hỗ trợ giáo dục của Tổ chức Room To Read, hơn 300 em nữ sinh Trà Ôn đã chuẩn bị cho mình hành trang thật vững vàng để bước tiếp chặng đường tương lai.
Saigon Children's Charity năm thứ 3 hỗ trợ trẻ em tự kỷ Nữ sinh ngất xỉu, nhập viện cấp tốc khi đang thi môn Toán Video nữ sinh có võ quật ngã nam sinh dậy sóng mạng xã hội
to chuc room to read 7 nam chuan bi hanh trang vao doi cho hon 300 nu sinh tra on
Hoa hậu H’Hen Niê tham dự buổi tọa đàm “Hành trang tuổi 18” cùng các em nữ sinh Trà Ôn. Ảnh: Báo Vĩnh Long

Cuối tháng 6 vừa qua, sau khi vừa thi THPT, kết thúc 12 năm đèn sách cũng là lúc những nữ sinh Trà Ôn tốt nghiệp chương trình hỗ trợ giáo dục của Tổ chức Room to Read được triển khai từ năm 2011. Chương trình đã hỗ trợ các em nữ sinh khó khăn được đến trường, hoàn thành bậc THPT và có thể tự để ra quyết định quan trọng khi bước qua “ranh giới” của tuổi 18.

Với mục tiêu hỗ trợ nữ sinh hoàn thành chương trình lớp 12 và có khả năng đưa ra những quyết định quan trọng cho cuộc đời mình, chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh đã triển khai các lớp học về kỹ năng sống, tư vấn học đường, hỗ trợ vật chất và tăng cường sự tham gia của nhà trường và cộng đồng cho tất cả nữ sinh từ lớp 6 đến lớp 12 tại các địa phương còn nhiều khó khăn như: Tam Bình và Trà Ôn (Vĩnh Long), Cần Giuộc (Long An), Trà Cú (Trà Vinh).

Tính đến năm 2018, Room To Read hỗ trợ cho 6.063 nữ sinh, 100% học sinh tiếp tục theo học lớp kế tiếp. 89% các em nữ sinh tiếp tục học sau khi hoàn tất lớp 12 hoặc có việc làm ổn định.

Em Phạm Thanh Nhã (lớp 12A1, Trường THPT Vĩnh Xuân) háo hức có mặt thật sớm ở trại hè 2019 và chuẩn bị cho buổi lễ tốt nghiệp chương trình được Room To Read hỗ trợ.

Gắn bó với chương trình từ năm học lớp 6, Thanh Nhã xúc động khi nhắc lại chặng đường hơn 7 năm qua: “Em là nhóm trưởng của nhóm nhỏ gồm 8 bạn, từ những nữ sinh ở nông thôn bé xíu, nhút nhát, chúng em đã lớn lên cùng nhau, dần tự tin hơn qua những lớp tập huấn, học lớp kỹ năng. Sau những buổi tư vấn chọn nghề nghiệp, em đã chọn được ngành học du lịch mà em muốn theo đuổi”.

Cô Nguyễn Thanh Thoảng (giáo viên Vật lý Trường THPT Vĩnh Xuân) vui mừng chia sẻ: “Ở vùng nông thôn xa xôi, nhiều em có nguy cơ bỏ học và tỷ lệ nữ sinh khá cao. Tổ chức Room To Read đã đến Trà Ôn, tạo điều kiện cho các em vượt khó cắp sách đến trường. Và hơn hết, các em ở vùng sâu, kỹ năng sống còn yếu, các em đã có những bài học quý giá”.

to chuc room to read 7 nam chuan bi hanh trang vao doi cho hon 300 nu sinh tra on
Kim Thùy chia sẻ với các nữ sinh đang học phổ thông cách vượt qua những trở ngại tâm lý tuổi dậy thì tại trại hè do Room to Read tổ chức vào cuối tháng 5/2019. Ảnh: RtR

Một trong những nữ sinh tại Trà Ôn may mắn nhận được hỗ trợ của Room To Read và đạt được những thành công nhất định là Đinh Thị Kim Thùy.

Thùy là thế hệ thứ 5 trong một gia đình nghèo tại Cù lao Mây. Từ ngày nhỏ, Thuỳ đã phải cùng mẹ đi thu hoạch vườn mướn hay ngồi đan giỏ lục bình. Thuỳ đứng trước ngưỡng cửa phải nghỉ học vì gia đình không đủ điều kiện đóng học phí cho em.

May thay, bước vào lớp 6 cũng là lúc Thùy được Room To Read hỗ trợ. Ngoài việc được Room to Read chi trả học phí, áo quần, sách vở, xe đạp, Thùy còn được dạy rất nhiều kỹ năng sống từ chương trình của Room to Read. "Nhờ những lớp học kỹ năng sống này, những cô gái ở thôn quê như em đã có thể thoát khỏi vỏ bọc, nhận định được giá trị bản thân và tự tin thực hiện những mục đích trong cuộc sống", Thùy nói.

Giờ đây, Thuỳ đã tốt nghiệp THPT và xin được học bổng học Đại học. Thuỳ cũng được cử là đại diện đi thuyết trình tại buổi kêu gọi sự hỗ trợ thiện nguyện do Room to Read tổ chức tại Hong Kong. Em đã tự tin thể hiện mình, nói tiếng Anh trước đám đông và tạo nên một kỷ lục mới cho các buổi gây quỹ của Room to Read trên toàn thế giới khi vận động được số tiền 2,88 triệu USD (hơn 67 tỷ đồng).

Chị Đoàn Tâm Đan, Quản lý chương trình Hỗ trợ giáo dục nữ sinh của Room to Read cho biết, hiện chương trình đang được nhân rộng tại các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh.

"Với mục tiêu theo dõi, nâng đỡ các em liên tục từ năm lớp 6 đến khi tốt nghiệp lớp 12, hiện chúng tôi đang khảo sát để chọn hỗ trợ thêm 480 em lớp 6. Cộng thêm số nữ sinh từ các năm trước của chương trình đang được hỗ trợ, vẫn chưa tốt nghiệp là hơn 3.000 nữ sinh", chị Tâm Đan nói.

Chương trình Hỗ trợ nữ sinh của Room to Read bắt đầu thực hiện từ năm 2002 tại các huyện Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè (TP.HCM). Sau đó chuyển về Tây Nam Bộ. Đến nay đã trải qua 17 năm phát triển, chương trình cũng đã có nhiều sự thay đổi về cách thức hỗ trợ cho các em.

Việc hỗ trợ dựa vào cộng tác viên là các thầy cô tại các trường có nữ sinh trong dự án và Room To Read chỉ tập trung điều phối kinh phí, hoạt động huấn luyện kỹ năng cho thầy cô cộng tác viên, tham gia tổ chức các chương trình kỹ năng sống cho các em...

Trước đây, những nữ sinh tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ xe đạp và vật dụng học tập, trang phục, học phí xuyên suốt các năm học. Các em được hỗ trợ cũng được lựa chọn lẻ tẻ theo từng khu vực. Nhưng hiện tại, tổ chức quy mô chặt chẽ hơn, vì vậy hỗ trợ mang tính cộng đồng nhiều hơn.

Hiện chỉ còn khoảng 30% các nữ sinh được hỗ trợ các điều kiện vật chất như trước đây. Còn lại là việc hỗ trợ về mặt tinh thần.

to chuc room to read 7 nam chuan bi hanh trang vao doi cho hon 300 nu sinh tra on Saigon Children's Charity năm thứ 3 hỗ trợ trẻ em tự kỷ

Ngày 24/6, tổ chức Saigon Children's Charity (saigonchildren) đã khai mạc năm thứ ba dự án “Đào tạo tập huấn viên can thiệp sớm trẻ ...

to chuc room to read 7 nam chuan bi hanh trang vao doi cho hon 300 nu sinh tra on Video nữ sinh có võ quật ngã nam sinh dậy sóng mạng xã hội

Bắt nạt phạt yếu, một nam sinh ở thành phố Sonoma (bang California, Mỹ) đã "lãnh đủ" khi nạn nhân "phản đòn" dữ dội. Video đang khiến ...

to chuc room to read 7 nam chuan bi hanh trang vao doi cho hon 300 nu sinh tra on USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo

Ông Christopher Abrams, Giám đốc Phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ khẳng định USAID sẽ ...

Truyền hình