Ngày 24/6, tổ chức Saigon Children's Charity (saigonchildren) đã khai mạc năm thứ ba dự án “Đào tạo tập huấn viên can thiệp sớm trẻ em tự kỷ” với sự tham gia của 19 giáo viên chủ chốt và chuyên viên can thiệp cùng 6 chuyên gia về can thiệp trẻ tự kỷ tới từ Anh quốc.
Save the Children thúc đẩy thói quen đọc sách cho trẻ em Children Action khám và phẫu thuật khuyết tật, di chứng bỏng cho trẻ Save the Children trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em Quảng Ngãi
saigon childrens charity nam thu 3 ho tro tre em tu ky
Chuyên gia giáo dục Anh quốc chia sẻ tại buổi khai mạc khóa đào tạo. Ảnh: saigonchildren

Theo thống kê năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, tại Việt Nam có khoảng 200.000 trẻ tự kỷ. Tuy nhiên theo dự đoán của các chuyên viên can thiệp, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Do nhu cầu can thiệp phù hợp cho trẻ tự kỷ ngày càng cao, chưa có khung hướng dẫn đồng bộ nào cho thầy cô, nhà trị liệu và phụ huynh trẻ. Khóa học đào tạo giáo viên chủ chốt về can thiệp sớm trẻ em tự kỷ của saigonchildren ra đời năm 2016 với mong muốn phát triển cách tiếp cận phù hợp và nâng cao khung hướng dẫn cho các chuyên viên can thiệp tại Việt Nam.

Dự án kéo dài ba năm “Đào tạo tập huấn viên can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ” khởi động năm 2016 với sự tham gia của tổ chức saigonchildren, được hỗ trợ bởi trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương Tp.HCM cùng Trung tâm trị liệu OWL (Vương quốc Anh).

Dự án được thực hiện từ năm 2017 tới năm 2019 với chương trình đào tạo chuyên sâu cho các giáo viên chủ chốt, nhà trị liệu, chuyên viên can thiệp tại các trường chuyên biệt và bệnh viện lớn tại Việt Nam. Dự án cũng tổ chức nhiều hội thảo hướng dẫn dành cho cha mẹ trẻ tự kỷ về các phương pháp can thiệp tại nhà.

Với nguồn quỹ tài trợ từ Lufthansa Help Alliance, khóa học cũng như các hội thảo hoàn toàn miễn phí.

Chương trình tập huấn được bảo đảm chất lượng bởi nhiều chuyên gia kinh nghiệm từ Anh quốc. Sau khóa tập huấn, các chuyên viên can thiệp sẽ trở thành những tập huấn viên được chuẩn bị đầy đủ kiến thức nền vững chắc và kỹ năng đầy đủ để hiểu và can thiệp cho trẻ tự kỷ cũng như có khả năng tập huấn các giáo viên dạy trẻ tự kỷ về các phương pháp can thiệp sớm.

Trong năm thứ ba của dự án, các chuyên gia không trực tiếp đưa ra các kiến thức mà tập trung hỗ trợ các nhóm học viên trao đổi, thảo luận dựa trên các trường hợp thực tế họ đã gặp phải trong quá trình làm việc. Các nhóm được tiếp cận thực hành và thảo luận về những phương pháp Âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, và các kỹ năng cần thiết trong quá trình can thiệp cho trẻ.

saigon childrens charity nam thu 3 ho tro tre em tu ky
Giám đốc saigonchildren Damien Roberts phát biểu tại sự kiện. Ảnh: saigonchildren

Chia sẻ tại buổi khai mạc, giám đốc Saigonchildren, ông Damien Roberts nói: “Vào thời điểm hiện tại, saigonchildren đang thực hiện rất nhiều dự án về giáo dục. Tuy nhiên, ‘Đào tạo tập huấn viên Can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ’ là dự án quan trọng nhất. Với kiến thức và chuyên muôn của các bạn, chúng ta có thể phát triển cộng đồng hỗ trợ tự kỷ có chất lượng khắp Việt Nam và mang tới những hỗ trợ thích hợp cho trẻ tự kỷ cũng như các gia đình của trẻ…”

Chị Nguyễn Thị Mai, chuyên viên can thiệp sớm tới từ Đồng Nai chia sẻ: “Tôi rất biết ơn những chuyên gia đã đưa ra các kiến thức tập huấn thiết thực, các bạn cùng tham gia khóa học cũng cho tôi nhiều chia sẻ và góp ý cần thiết trong quá trình hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình trẻ. Khóa học ba năm này rất ý nghĩa với tôi”.

Mô hình dự án sẽ được nhân rộng và duy trì trong các năm tới với những khóa tập huấn miễn phí dành cho giáo viên, trị liệu viên, chuyên viên can thiệp, và các phụ huynh trên cả nước nhằm lan tỏa những kiến thức và kỹ năng cần thiết về can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Khóa học tiếp theo sẽ diễn ra từ 2020-2022.

Chương trình Giáo dục đặc biệt của saigonchildren (SNEP) hỗ trợ trẻ em khuyết tật bằng việc thực hiện các dự án nhằm giúp các em có cuộc sống tốt hơn thông qua việc tiếp cận giáo dục và các chương trình đào tạo thích hợp.

Saigonchildren tập trung vào mảng giáo dục cho trẻ tự kỉ, bao gồm phát hiện sớm dựa vào cộng đồng, và can thiệp sớm theo mô hình giáo dục đa ngành với sự tham gia của các nhà âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, nhà giáo dục và phụ huynh.

Điều này được thực hiện thông qua việc kết hợp với rất nhiều tổ chức chuyên môn trong và ngoài nước nhằm phát triển các nguồn tài liệu và các phương pháp trị liệu có bằng chứng khoa học có thể ứng dụng trong bối cảnh Việt Nam, hướng tới việc hình thành một Trung tâm Nguồn và xây dựng một mạng lưới quốc gia về chăm sóc giáo dục trẻ em tự kỷ có chất lượng cao.

saigon childrens charity khoi dong nam thu 3 du an dao tao tap huan vien can thiep som tre em tu ky Không có mối liên hệ giữa vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ

Một nghiên cứu lớn kéo hơn một thập kỷ của các nhà khoa học Đan Mạch đã đưa ra bằng chứng xác nhận không có ...

saigon childrens charity khoi dong nam thu 3 du an dao tao tap huan vien can thiep som tre em tu ky Thế giới đảo ngược trong mắt em bé tự kỷ

TĐO-Thế giới của tớ là những sự vật cắt ghép đơn lẻ. Vì những đồ vật cố định mà tớ có thể suy đoán được ...

saigon childrens charity khoi dong nam thu 3 du an dao tao tap huan vien can thiep som tre em tu ky Chú mèo nhận giải thưởng danh dự chỉ dành cho chó nhờ cứu sống cậu bé tự kỷ thoát chết trong gang tấc

Sau hành động cứu sống cậu chủ nhỏ, chú mèo Tara thậm chí được cộng đồng địa phương vinh danh bằng cách chọn ngày 3/6 ...

Truyền hình