Trang chủ Kinh tế
12:13 | 18/03/2019 GMT+7

USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo

aa
Ông Christopher Abrams, Giám đốc Phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ khẳng định USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển năng lượng xanh.

Trong khi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được đánh giá gây ra những tác động không nhỏ đến môi trường thì phát triển năng lượng tái tạo bao gồm điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối là chìa khóa cho nguồn năng lượng xanh trong tương lai.

Với tiềm năng lớn trong việc phát triển điện mặt trời và điện gió, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư. Nhưng, trên thực tế số dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động vẫn chưa tương xứng.

Để có thêm cái nhìn tổng thể về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Christopher Abrams, Giám đốc Phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

- Việt Nam có nhiều tiềm năng cho phát triển năng lượng sạch khi vừa có bờ biển dài cũng như có nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên khả năng khai thác những tiềm năng này còn hạn chế, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Ông Christopher Abrams: Tôi cho rằng Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đang nhận ra rằng năng lượng sạch và cụ thể là năng lượng tái tạo là tương lai của ngành năng lượng.

Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-7%/năm thì mức độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng sẽ khoảng từ 10-11%/năm từ nay đến năm 2030.

usaid se ho tro viet nam phat trien nang luong tai tao

Hệ thống điện mặt trời

Do vậy, Việt Nam cần phải có các nguồn năng lượng bổ sung và thách thức đặt ra là làm thế nào để đáp ứng nhu cầu năng lượng đó với một tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng tăng.

Về tiềm năng, trước hết công suất của ngành điện tại Việt Nam là khoảng 40 GW. Cách đây 3 năm, Việt Nam có chưa đầy 10 MW điện mặt trời và khoảng 150 MW điện gió.

Đến tháng 6 năm nay, dự kiến Việt Nam sẽ có khoảng 2.000 MW công suất nguồn từ năng lượng mặt trời. Vì vậy, mặc dù điện mặt trời chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong toàn ngành điện, nhưng tốc độ tăng trưởng lại rất nhanh, đến hơn 2.000% trong 3 năm qua.

Hiện nay, thách thức của Việt Nam là làm cách nào để hấp thụ được nguồn năng lượng tái tạo bổ sung này vào hệ thống năng lượng hiện có.

Cụ thể là hệ thống lưới điện truyền tải làm thế nào để quản lý được các nguồn điện không liên tục. Chẳng hạn như điện mặt trời chỉ sản xuất vào thời gian ban ngày hay điện gió chỉ sản xuất được khi có gió thổi và làm thế nào để phối hợp các nguồn điện đó với các hệ thống lưu trữ năng lượng.

Hoặc sử dụng các nguồn điện có thể huy động linh hoạt từ khí thiên nhiên để làm nguồn điện chạy nền từ năng lượng tái tạo và làm thế nào để có thể truyền tải nguồn điện đó từ nơi sản xuất nhiều năng lượng mặt trời đến nơi sử dụng. Đó chính là một thách thức của Việt Nam trong vòng 5 đến 10 năm tới.

- Theo ông, đâu là nguyên nhân lớn nhất cản trở việc phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam?

Ông Christopher Abrams: Tôi cho rằng, một nguyên nhân quan trọng của Việt Nam đó là đấu nối lưới điện. Làm thế nào để Việt Nam có thể quản lý các nguồn điện thay đổi liên tục, quản lý hệ thống truyền tải thế nào để đưa điện tới nơi có nhu cầu.

Đây chính là lĩnh vực mà Việt Nam đang tìm cách huy động nguồn vốn tư nhân, sử dụng nguồn vốn này để xây dựng một hệ thống lưới điện thông minh đẳng cấp thế giới có khả năng quản lý các nguồn điện không liên tục và đưa điện tới nơi có nhu cầu.

Về hành lang pháp lý của Việt Nam cho lĩnh vực năng lượng tái tạo hiện đang phát triển tương đối tốt. Quy hoạch phát triển điện 8 sẽ được công bố trong thời gian tới; trong đó, sẽ có các giải pháp để đưa vào sử dụng và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo bên cạnh nguồn năng lượng từ thủy điện và khí thiên nhiên.

Quy hoạch này cũng đề cập đến việc tham gia thị trường năng lượng bán buôn, đấu giá, huy động vốn từ khu vực tư nhân, quan hệ công tư trong lĩnh vực xây dựng mạng lưới truyền tải.

Tất cả các quy định này đều tốt, nhưng thách thức là Việt Nam phải tìm cách vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa thu hút được vốn đầu tư để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai.

- Điện mặt trời áp mái được xem là giải pháp hiệu quả để triển khai, giải quyết được vướng mắc trong vấn đề đấu nối và diện tích xây dựng. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Ông Christopher Abrams: Theo tôi, hệ thống năng lượng mặt trời áp mái rất có tiềm năng tại Việt Nam, nhưng điều đó mới chỉ bắt đầu. Nếu bạn nhìn qua cửa sổ thì có thể thấy, các hệ nước nóng mặt trời có trên hầu hết các nóc nhà.

Trong tương lai, bạn cũng có thể nhìn thấy các tấm pin mặt trời trên mọi mái nhà, không phải ngay bây giờ, nhưng sẽ sớm có. Tương lai của điện mặt trời áp mái nhà cũng được gọi là tương lai của hệ thống điện phân tán.

Đó là hệ thống “vì người tiêu dùng”, có nghĩa là người tiêu dùng cũng là người sản xuất điện.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là sự tương tác giữa hệ thống điện mặt trời áp mái với lưới điện, giá mua điện và thuế sẽ tính toán thế nào.

Về cơ bản, đó là cơ hội tuyệt vời để mỗi cá nhân có thể quản lý tiêu thụ điện năng; đồng thời có thể sản xuất điện để cung cấp cho người tiêu dùng. Điện năng phân tán, điện mặt trời áp mái và kể cả xe điện cũng thuộc danh mục này.

Tôi biết rằng, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tính đến việc này; trong đó, có việc đưa lĩnh vực nào vào quy hoạch quốc gia và kết nối như thế nào với lưới điện. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ họ trong lĩnh vực này.

- Với vai trò của mình, USAID có thể hỗ trợ gì cho Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo, thưa ông?

Ông Christopher Abrams: Với vai trò là tổ chức quốc tế đưa vào các kỹ thuật quốc tế, chúng tôi sẽ giúp Việt Nam tận dụng kiến thức trong nước và bổ sung kiến thức đó bằng các kinh nghiệm quốc tế.

USAID sẽ hợp tác với Bộ Công Thương để đưa vào những kinh nghiệm quốc tế và kiến thức kỹ thuật tốt nhất để hỗ trợ Việt Nam xây dựng Quy hoạch phát triển điện 8.

Trong quy hoạch này, Bộ Công Thương sẽ sửa đổi các bước thực hiện để đảm bảo có nguồn điện đa dạng và hiệu quả trước năm 2030.

Tôi nghĩ rằng, Việt Nam không khó khăn khi thu hút đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo vì Việt Nam được trời phú cho các nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo dồi dào.

Thách thức chủ yếu là làm thế nào để có nguồn vốn đầu tư cho cuộc "cách mạng" năng lượng tái tạo , trong khi vẫn phải đảm bảo tính toàn vẹn và ổn định của hệ thống và duy trì an ninh năng lượng.

Do vậy, theo tôi Việt Nam cần cập trung huy động các nguồn lực trong nước để phát triển năng lượng tái tạo, kết hợp với nhập khẩu một số khí thiên nhiên và nguồn khí thiên nhiên trong nước để bổ sung nguồn năng lượng cho tương lai.

Ngoài ra, Việt Nam có năng lượng hóa thạch rất lớn giúp cho sự phát triển và tăng trưởng trong 20-30 năm qua.

Điều cần thiết là xây dựng một hệ thống năng lượng tái tạo mạnh được bổ sung bởi năng lượng hóa thạch để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai. USAID cùng với các nhà tài trợ khác cũng như khối doanh nghiệp tư nhân trong nước và quốc tế sẽ hỗ trợ để Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình./.

Đức Dũng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đà Nẵng kết nối doanh nghiệp Nhật Bản sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Đà Nẵng kết nối doanh nghiệp Nhật Bản sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Ngày 04/7, trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản tại Đà Nẵng: Phát huy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản”. Sự kiện nhằm thúc đẩy kết nối đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi thành phố hoàn tất sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo quy định mới.
Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Ngày 03/7/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp Phòng thương mại công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria. Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả và kết nối cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng.
Khai trương VinWonders Vũ Yên - tâm điểm vui chơi giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc

Khai trương VinWonders Vũ Yên - tâm điểm vui chơi giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc

Ngày 01/07/2025, Công ty Cổ phần Vinpearl chính thức khai trương VinWonders Vũ Yên - Công viên giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc. Với quy mô gần 20ha, dự án không chỉ mở ra hành trình vui chơi, khám phá bất tận, mà còn là mảnh ghép chiến lược, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái sống – nghỉ dưỡng – giải trí đẳng cấp quốc tế tại Vinhomes Royal Island, đưa nơi đây thành điểm đến thượng lưu bậc nhất khu vực.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động