Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:26 | 27/03/2023 GMT+7

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước

aa
Lên đỉnh Fansipan (Lào Cai, Việt Nam) dù là lần đầu hay đã có trải nghiệm trước đó, đại biểu quốc tế tham dự Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 bày tỏ sự hào hứng, thích thú khi được chạm tay vào cột mốc ghi dấu "nóc nhà Đông Dương", thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của cảnh quan. Theo nhiều đại biểu, những công trình biểu tượng quốc gia như Fansipan góp phần kết nối nhân dân các nước.
Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai
Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh

Bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi:

Những biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước

Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng đặc trưng. Nhắc đến Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long, Fansipan... Tôi và nhiều người khách quốc tế luôn hào hứng được tham quan, chiêm ngưỡng những công trình biểu tượng của các quốc gia.

Bạn bè quốc tế say đắm vẻ đẹp hùng vĩ của Fansipan
Đại sứ Cộng hòa Nam Phi Vuyiswa Tulelo chụp ảnh lưu niệm trước ga Đỗ Quyên (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã đến nhiều địa danh của Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng... Thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng như tiên cảnh trên đỉnh núi cao nhất Đông Dương. Tôi cứ chờ sương mù tan đi để chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh. Tôi thấy sự tương đồng giữa Fansipan - "nóc nhà Đông Dương" với Núi Bàn (Table Mountain) ở quê hương Nam Phi chúng tôi. Núi Bàn ở độ cao cách mặt nước biển 1.086 m, từng được được tổ chức New 7 Wonders bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào năm 2011. Chúng đều là biểu tượng của mỗi quốc gia.Tôi nghĩ những biểu tượng ấy giúp kết nối nhân dân các nước với nhau.

Thời gian tới tôi muốn đến Phú Quốc để hoàn thành mong muốn đi dọc mảnh đất hình chữ S. Sau đó tôi muốn đi tìm hiểu từng thành phố nhỏ để hiểu thêm về con người, văn hóa Việt Nam.

Năm nay hai nước chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán đã có nhiều kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Bên cạnh giao lưu văn hóa, du lịch, tôi nghĩ chúng ta nên đẩy mạnh giao lưu ẩm thực để thúc đẩy quan hệ nhân dân, bởi ẩm thực chính là cánh cửa để đi vào tâm hồn.

Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar:

Tuyệt vời khi được chạm tay vào cột mốc "nóc nhà Đông Dương"

Fansipan là một trong những địa điểm đẹp nhất tôi từng đến. Năm ngoái đến Fansipan, trời nhiều sương mù và không có nắng nên tôi chưa được chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh đẹp. Năm nay, sau khi sương mù tan dần và ánh nắng mặt trời ló rạng, tôi đã được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Thật tuyệt vời và hào hứng khi được chạm tay vào cột mốc đánh dấu "nóc nhà Đông Dương".

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar thấy may mắn khi lên Fansipan vào một ngày nắng (Ảnh: Thu Hà).

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức giao lưu hữu nghị quốc tế ở Lào Cai là một cách làm hay góp phần gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam và giới thiệu, quảng bá du lịch nơi đây.

Ông Francisco Jo Franco Martinet, Phó Đại sứ Argentina:

Fansipan hùng vĩ hơn tưởng tượng của tôi

Fansipan hùng vĩ hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi. Tôi ấn tượng về hệ thống cáp treo và các công trình du lịch tâm linh trên Fansipan. Thật khó hình dung việc di chuyển người, nguyên vật liệu, trang thiết bị lên đỉnh núi cao 3.143m trong những ngày đầu khó khăn, khắc nghiệt như thế nào. Các bạn đã làm nên một kỳ tích!

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Phó Đại sứ Argentina - ông Francisco Jo Franco Martinet cùng phu nhân - bà Natalia Jimena Podesta ghi lại khoảnh khắc đẹp trên cáp treo Fansipan (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã từng đi Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). Nơi ấy phong cảnh cũng đẹp như ở đây, không khí trong lành, mát mẻ, đồi núi trập trùng. Tôi mong muốn tiếp tục được khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước Việt Nam hơn nữa.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam:

Bạn bè ghen tỵ vì tôi được đến Việt Nam

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà Elisa Fernandez (bên trái) chụp ảnh bên cột mốc "nóc nhà Đông Dương" (Ảnh: Thu Hà).

Tôi rất vui khi được lên điểm cao nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là nóc nhà của Đông Dương. Không khí trên đỉnh Fansipan rất trong lành, thiên nhiên tráng lệ.

Trong 5 năm làm việc ở Việt Nam, tôi đã đi 44 tỉnh, thành Bắc - Trung - Nam. Khi chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Việt Nam, chúng ta hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây, từ đó thêm yêu Việt Nam.

Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên bản đồ thế giới. Mỗi lần tôi đến Việt Nam, bạn bè tôi rất ghen tị. Điều quan trọng là cần phát triển du lịch hài hòa với bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa, đó vừa là cơ hội vừa là thách thức đặt ra với Việt Nam.

Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lào Cai giành giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025

Lào Cai giành giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025

Đội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai vừa giành giải Nhất tại Vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025. Cuộc thi năm nay thu hút 25 thí sinh đến từ 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, là sân chơi giúp tăng cường giao lưu nhân văn và thắt chặt tình hữu nghị Việt - Trung.
Những sẻ chia từ Việt Nam

Những sẻ chia từ Việt Nam

Từ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai đến các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc... nhân dân Việt Nam đã tạo những hình ảnh tích cực, hiệu quả và chân thành với bạn bè quốc tế cũng như những sứ mệnh toàn cầu.
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Trong một thế giới nhiều biến động, đối ngoại nhân dân là cầu nối nuôi dưỡng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị và hợp tác. Từ đóng góp vào hòa bình, ổn định đến mở ra các nguồn lực bên ngoài, kênh nhân dân ngày càng chứng tỏ vai trò huy động tri thức, công nghệ, tài chính và kinh nghiệm quốc tế cho phát triển. Thông qua giao lưu và hợp tác nhân dân, Việt Nam không chỉ tiếp cận mô hình tiên tiến mà còn thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đa phương trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, môi trường, đổi mới sáng tạo, qua đó chuyển hoá tinh thần hữu nghị thành năng lực hành động.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động