Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:26 | 27/03/2023 GMT+7

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước

aa
Lên đỉnh Fansipan (Lào Cai, Việt Nam) dù là lần đầu hay đã có trải nghiệm trước đó, đại biểu quốc tế tham dự Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 bày tỏ sự hào hứng, thích thú khi được chạm tay vào cột mốc ghi dấu "nóc nhà Đông Dương", thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của cảnh quan. Theo nhiều đại biểu, những công trình biểu tượng quốc gia như Fansipan góp phần kết nối nhân dân các nước.
Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai
Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh

Bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi:

Những biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước

Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng đặc trưng. Nhắc đến Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long, Fansipan... Tôi và nhiều người khách quốc tế luôn hào hứng được tham quan, chiêm ngưỡng những công trình biểu tượng của các quốc gia.

Bạn bè quốc tế say đắm vẻ đẹp hùng vĩ của Fansipan
Đại sứ Cộng hòa Nam Phi Vuyiswa Tulelo chụp ảnh lưu niệm trước ga Đỗ Quyên (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã đến nhiều địa danh của Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng... Thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng như tiên cảnh trên đỉnh núi cao nhất Đông Dương. Tôi cứ chờ sương mù tan đi để chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh. Tôi thấy sự tương đồng giữa Fansipan - "nóc nhà Đông Dương" với Núi Bàn (Table Mountain) ở quê hương Nam Phi chúng tôi. Núi Bàn ở độ cao cách mặt nước biển 1.086 m, từng được được tổ chức New 7 Wonders bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào năm 2011. Chúng đều là biểu tượng của mỗi quốc gia.Tôi nghĩ những biểu tượng ấy giúp kết nối nhân dân các nước với nhau.

Thời gian tới tôi muốn đến Phú Quốc để hoàn thành mong muốn đi dọc mảnh đất hình chữ S. Sau đó tôi muốn đi tìm hiểu từng thành phố nhỏ để hiểu thêm về con người, văn hóa Việt Nam.

Năm nay hai nước chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán đã có nhiều kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Bên cạnh giao lưu văn hóa, du lịch, tôi nghĩ chúng ta nên đẩy mạnh giao lưu ẩm thực để thúc đẩy quan hệ nhân dân, bởi ẩm thực chính là cánh cửa để đi vào tâm hồn.

Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar:

Tuyệt vời khi được chạm tay vào cột mốc "nóc nhà Đông Dương"

Fansipan là một trong những địa điểm đẹp nhất tôi từng đến. Năm ngoái đến Fansipan, trời nhiều sương mù và không có nắng nên tôi chưa được chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh đẹp. Năm nay, sau khi sương mù tan dần và ánh nắng mặt trời ló rạng, tôi đã được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Thật tuyệt vời và hào hứng khi được chạm tay vào cột mốc đánh dấu "nóc nhà Đông Dương".

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar thấy may mắn khi lên Fansipan vào một ngày nắng (Ảnh: Thu Hà).

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức giao lưu hữu nghị quốc tế ở Lào Cai là một cách làm hay góp phần gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam và giới thiệu, quảng bá du lịch nơi đây.

Ông Francisco Jo Franco Martinet, Phó Đại sứ Argentina:

Fansipan hùng vĩ hơn tưởng tượng của tôi

Fansipan hùng vĩ hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi. Tôi ấn tượng về hệ thống cáp treo và các công trình du lịch tâm linh trên Fansipan. Thật khó hình dung việc di chuyển người, nguyên vật liệu, trang thiết bị lên đỉnh núi cao 3.143m trong những ngày đầu khó khăn, khắc nghiệt như thế nào. Các bạn đã làm nên một kỳ tích!

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Phó Đại sứ Argentina - ông Francisco Jo Franco Martinet cùng phu nhân - bà Natalia Jimena Podesta ghi lại khoảnh khắc đẹp trên cáp treo Fansipan (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã từng đi Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). Nơi ấy phong cảnh cũng đẹp như ở đây, không khí trong lành, mát mẻ, đồi núi trập trùng. Tôi mong muốn tiếp tục được khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước Việt Nam hơn nữa.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam:

Bạn bè ghen tỵ vì tôi được đến Việt Nam

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà Elisa Fernandez (bên trái) chụp ảnh bên cột mốc "nóc nhà Đông Dương" (Ảnh: Thu Hà).

Tôi rất vui khi được lên điểm cao nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là nóc nhà của Đông Dương. Không khí trên đỉnh Fansipan rất trong lành, thiên nhiên tráng lệ.

Trong 5 năm làm việc ở Việt Nam, tôi đã đi 44 tỉnh, thành Bắc - Trung - Nam. Khi chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Việt Nam, chúng ta hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây, từ đó thêm yêu Việt Nam.

Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên bản đồ thế giới. Mỗi lần tôi đến Việt Nam, bạn bè tôi rất ghen tị. Điều quan trọng là cần phát triển du lịch hài hòa với bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa, đó vừa là cơ hội vừa là thách thức đặt ra với Việt Nam.

Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai

Thành Luân
Nguồn:
Tổ chức phi chính phủ nước ngoài mong muốn Lào Cai chia sẻ nhu cầu viện trợ cụ thể

Tổ chức phi chính phủ nước ngoài mong muốn Lào Cai chia sẻ nhu cầu viện trợ cụ thể

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại bên lề chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 diễn ra tại Lào Cai, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài bày tỏ mong muốn địa phương chia sẻ nhu cầu viện trợ cụ thể đồng thời phối hợp chặt chẽ trong quá trình vận hành dự án để nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả hơn.
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai

Đây là kết quả của chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/3/2023 tại Lào Cai.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Kinh tế tổ chức tọa đàm nhằm nhận diện những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời gợi mở các giải pháp và định hướng phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động