Lên đỉnh Fansipan (Lào Cai, Việt Nam) dù là lần đầu hay đã có trải nghiệm trước đó, đại biểu quốc tế tham dự Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 bày tỏ sự hào hứng, thích thú khi được chạm tay vào cột mốc ghi dấu "nóc nhà Đông Dương", thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của cảnh quan. Theo nhiều đại biểu, những công trình biểu tượng quốc gia như Fansipan góp phần kết nối nhân dân các nước.
Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai Đại biểu quốc tế gặp gỡ, giao lưu hữu nghị tại Lào Cai
Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh Du lịch Lào Cai - kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á qua ảnh

Bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi:

Những biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước

Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng đặc trưng. Nhắc đến Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long, Fansipan... Tôi và nhiều người khách quốc tế luôn hào hứng được tham quan, chiêm ngưỡng những công trình biểu tượng của các quốc gia.

Bạn bè quốc tế say đắm vẻ đẹp hùng vĩ của Fansipan
Đại sứ Cộng hòa Nam Phi Vuyiswa Tulelo chụp ảnh lưu niệm trước ga Đỗ Quyên (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã đến nhiều địa danh của Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng... Thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng như tiên cảnh trên đỉnh núi cao nhất Đông Dương. Tôi cứ chờ sương mù tan đi để chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh. Tôi thấy sự tương đồng giữa Fansipan - "nóc nhà Đông Dương" với Núi Bàn (Table Mountain) ở quê hương Nam Phi chúng tôi. Núi Bàn ở độ cao cách mặt nước biển 1.086 m, từng được được tổ chức New 7 Wonders bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào năm 2011. Chúng đều là biểu tượng của mỗi quốc gia.Tôi nghĩ những biểu tượng ấy giúp kết nối nhân dân các nước với nhau.

Thời gian tới tôi muốn đến Phú Quốc để hoàn thành mong muốn đi dọc mảnh đất hình chữ S. Sau đó tôi muốn đi tìm hiểu từng thành phố nhỏ để hiểu thêm về con người, văn hóa Việt Nam.

Năm nay hai nước chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán đã có nhiều kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Bên cạnh giao lưu văn hóa, du lịch, tôi nghĩ chúng ta nên đẩy mạnh giao lưu ẩm thực để thúc đẩy quan hệ nhân dân, bởi ẩm thực chính là cánh cửa để đi vào tâm hồn.

Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar:

Tuyệt vời khi được chạm tay vào cột mốc "nóc nhà Đông Dương"

Fansipan là một trong những địa điểm đẹp nhất tôi từng đến. Năm ngoái đến Fansipan, trời nhiều sương mù và không có nắng nên tôi chưa được chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh đẹp. Năm nay, sau khi sương mù tan dần và ánh nắng mặt trời ló rạng, tôi đã được ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Thật tuyệt vời và hào hứng khi được chạm tay vào cột mốc đánh dấu "nóc nhà Đông Dương".

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà May Thet Htun, Phó Đại sứ Myanmar thấy may mắn khi lên Fansipan vào một ngày nắng (Ảnh: Thu Hà).

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức giao lưu hữu nghị quốc tế ở Lào Cai là một cách làm hay góp phần gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam và giới thiệu, quảng bá du lịch nơi đây.

Ông Francisco Jo Franco Martinet, Phó Đại sứ Argentina:

Fansipan hùng vĩ hơn tưởng tượng của tôi

Fansipan hùng vĩ hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi. Tôi ấn tượng về hệ thống cáp treo và các công trình du lịch tâm linh trên Fansipan. Thật khó hình dung việc di chuyển người, nguyên vật liệu, trang thiết bị lên đỉnh núi cao 3.143m trong những ngày đầu khó khăn, khắc nghiệt như thế nào. Các bạn đã làm nên một kỳ tích!

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Phó Đại sứ Argentina - ông Francisco Jo Franco Martinet cùng phu nhân - bà Natalia Jimena Podesta ghi lại khoảnh khắc đẹp trên cáp treo Fansipan (Ảnh: Thu Hà).

Tôi đã từng đi Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). Nơi ấy phong cảnh cũng đẹp như ở đây, không khí trong lành, mát mẻ, đồi núi trập trùng. Tôi mong muốn tiếp tục được khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước Việt Nam hơn nữa.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam:

Bạn bè ghen tỵ vì tôi được đến Việt Nam

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà Elisa Fernandez (bên trái) chụp ảnh bên cột mốc "nóc nhà Đông Dương" (Ảnh: Thu Hà).

Tôi rất vui khi được lên điểm cao nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là nóc nhà của Đông Dương. Không khí trên đỉnh Fansipan rất trong lành, thiên nhiên tráng lệ.

Trong 5 năm làm việc ở Việt Nam, tôi đã đi 44 tỉnh, thành Bắc - Trung - Nam. Khi chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Việt Nam, chúng ta hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây, từ đó thêm yêu Việt Nam.

Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên bản đồ thế giới. Mỗi lần tôi đến Việt Nam, bạn bè tôi rất ghen tị. Điều quan trọng là cần phát triển du lịch hài hòa với bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa, đó vừa là cơ hội vừa là thách thức đặt ra với Việt Nam.

Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai

In bài viết

Truyền hình