Ngày 19/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ cùng các đối tác Trung ương và địa phương tổ chức Hội thảo tham vấn giải pháp và vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới.
EMWF trao 2,4 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ yếu thế chống dịch COVID-19 và ứng phó với hạn mặn EMWF trao 2,4 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ yếu thế chống dịch COVID-19 và ứng phó với hạn mặn

Mới đây, East Meets West Foundation (EMWF) - Đông Tây Hội Ngộ đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ...

VUFO đánh giá cao dự án VUFO đánh giá cao dự án "Xây dựng thành phố lành mạnh" của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã có buổi tiếp ...

Mục tiêu hội thảo nhằm chia sẻ những khó khăn, rào cản đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khuyết tật trong việc tiếp cận vệ sinh; nhu cầu xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; trong đó có việc triển khai dự án Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ (WOBA); dự kiến định hướng của Hội LHPN Việt Nam về hoạt động này trong giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

Từ năm 2013, ngày 19/11 được Liên hợp quốc chọn là Ngày Nhà vệ sinh thế giới, với mong muốn mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của việc sử dụng nhà vệ sinh, đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, các đối tượng yếu thế. Tiếp cận nước và cải thiện điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người cũng đã được đưa vào mục tiêu số 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của các quốc gia Liên hợp quốc. luôn coi trọng chỉ đạo triển khai các hoạt động về nước sạch, vệ sinh và đảm bảo ba sạch trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" bằng việc hỗ trợ phụ nữ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, ủng hộ, hợp tác về kỹ thuật và nguồn lực của các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người đặc biệt phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khuyết tật giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo sơ kết giữa kỳ dự án Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ đánh dấu mốc hơn 1,5 triệu người dân tại các vùng nông thôn đã hưởng lợi và 8.000 cộng tác viên phụ nữ được nâng cao năng lực thông qua Chương trình cải thiện vệ sinh cộng đồng do phụ nữ làm chủ.

Tổ chức Đông Tây hội ngộ hỗ trợ phụ nữ nghèo, khuyết tật tiếp cận nhà vệ sinh và nước sạch
Nhà vệ sinh hỗ trợ cho phụ nữ khuyết tật là một trong những kết quả mà Dự án WOBA triển khai thời gian qua. Ảnh: ĐCS

Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ Hạnh Nguyễn chia sẻ trong năm 2020, Việt Nam hứng chịu tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là người dân tại các tỉnh khu vực miền Trung phải hứng chịu thêm những hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ lịch sử. Do vậy vấn đề vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch nhằm phòng chống dịch bệnh là một trong những vấn đề cấp bách hàng đầu.

"Với sự hỗ trợ từ các cộng tác viên của Hội phụ nữ trong Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch COVID -19. Chúng tôi tiếp tục hợp tác cùng các đối tác địa phương để đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho các cộng đồng gặp khó khăn cũng như giảm thiểu rủi ro thiên tai, an toàn cấp nước hướng tới phát triển bền vững," bà Hạnh Nguyễn cho biết.

Trong năm 2020, Việt Nam hứng chịu tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là người dân tại các tỉnh khu vực miền Trung phải hứng chịu thêm những hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ lịch sử, do vậy vấn đề vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch nhằm phòng, chống dịch bệnh là một trong những vấn đề cấp bách hàng đầu.

Trước thực tế này, tổ chức Đông Tây hội ngộ, với sự hỗ trợ từ các cộng tác viên của Hội Phụ nữ trong Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ WOBA đang xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, đồng thời tiếp tục hợp tác cùng các đối tác địa phương để đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng gặp khó khăn cũng như giảm thiểu rủi ro thiên tai, an toàn cấp nước hướng tới phát triển bền vững.

Từ năm 2018 đến nay, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, các đối tác Trung ương và địa phương thực hiện Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả đầu ra tại 5 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bến Tre.

Đã có hơn 9.100 hộ nông thôn, chủ yếu là các hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân và khuyết tật được vận động xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và tiếp cận với nước sạch.

Ngoài ra, 980 hộ nghèo yếu thế, khoảng 50,000 trẻ mầm non và 173 trạm y tế xã cũng nhận được hỗ trợ thiết bị rửa tay với xà phòng phòng dịch COVID-19 từ dự án trong thời gian qua.

Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, USAID hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng thành phố lành mạnh Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, USAID hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng thành phố lành mạnh

Dự án “Xây dựng thành phố lành mạnh” được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), được tổ chức Đông ...

Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng về giáo dục, y tế Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng về giáo dục, y tế

TĐO - Ngày 6/3, tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đã ...

In bài viết

Truyền hình