Sáng 9/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã có buổi tiếp tổ chức Đông Tây Hội Ngộ - East Meets West Foundation (EMWF).  
vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo lần thứ 8
vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, USAID hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng thành phố lành mạnh
vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo
Tiến sĩ Damodar Bachani (thứ 2 từ trái sang) chia sẻ về dự án BHC với Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Damodar Bachani, Phó Giám đốc Dự án Xây dựng thành phố thông minh tại Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam đã chia sẻ về dự án “Xây dựng thành phố lành mạnh - Building Healthy Cities” (BHC) tại Đà Nẵng. Đây là dự án được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua đối tác chính là Viện nghiên cứu và Đào tạo John Snow, Inc. (JSI) và đối tác thực hiện là EMWF trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019-2020. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố thông minh và lành mạnh.

Các lĩnh vực chính mà dự án hỗ trợ ở Đà Nẵng, bao gồm: An toàn và vệ sinh thực phẩm; giám sát y tế trong hệ thống giáo dục; du lịch và các vấn đề môi trường liên quan đến du lịch.

Dự án sẽ lồng ghép vấn đề bảo đảm sức khỏe của người dân trong bối cảnh triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giảm thời gian và chi phí cung cấp dữ liệu liên quan đến việc quyết định các chính sách, giúp người dân đề xuất nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe.

Bà Belinda Ama Kokoh Abraham - Trưởng đại diện EMWF cho biết, dự kiến trong thời gian tới sẽ có đoàn chuyên gia về mô hình thành phố thông minh tới Đà Nẵng để đánh giá về dự án. Sau đó, đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng sẽ có chuyến đến thăm thành phố Makassar, Indonesia và Indore, Ấn Độ - 2 thành phố cũng đã thực hiện rất thành công dự án “Xây dựng thành phố lành mạnh” để có cái nhìn tổng thể hơn.

Ông Damodar Bachani và bà Belinda Ama Kokoh Abraham tin tưởng dự án sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho thành phố Đà Nẵng và tạo tiền đề để đưa mô hình này đến những thành phố khác của Việt Nam. Đồng thời hy vọng sự hợp tác giữa EMWF với Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ, phát triển trong thời gian tới.

vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Phan Anh Sơn cho biết, EMWF đã hoạt động rất tích cực trong hơn 32 năm kể từ khi được thành lập và hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam. Tổ chức đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, EMWF đã hỗ trợ công cuộc xoá đói giảm nghèo, trong đó nổi bật với những chương trình/ dự án xây nhà cho người nghèo cũng như nâng cao chất lượng y tế, sức khoẻ cộng đồng… cho người dân.

Với những đóng góp tích cực, thiết thực, EMWF là một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tiêu biểu, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Mới đây, tổ chức đã được vinh danh và trao tặng bằng khen của Uỷ ban Công tác về các tổ chức PCPNN.

Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết, hiện tại, Việt Nam có quan hệ với hơn 500 tổ chức PCPNN. Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN và là đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ từ các TCPCPNN, VUFO sẽ hỗ trợ hết sức cho các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam, trong đó có EMWF.

Về dự án “Xây dựng thành phố lành mạnh”, ông Phan Anh Sơn cho rằng đây là một dự án hay với hình thức hợp tác mới giữa tổ chức PCPNN với Việt Nam. Ông Sơn cho biết, tại Hội nghị quốc tế 4 được tổ chức tháng 12/2019 đã phổ biến Chương trình Quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019-2025. Theo đó đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới phương thức hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN. Vì vậy, dự án “Xây dựng thành phố lành mạnh” là một trong những dự án đầu tiên thực hiện với hình thức hợp tác mới giữa chính phủ, chính quyền địa phương, tổ chức PCPNN và thành phần tư nhân, hứa hẹn mang lại những hiệu qủa tích cực.

Phó Chủ tịch VUFO hy vọng, EMWF sẽ tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án, đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Xem thêm:

vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN sẽ được tổ chức vào tháng 12

Theo Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác ...

vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo WWO tập huấn tổ chức hội trại cho bệnh nhi ung thư

Ngày 6/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với tổ chức Worldwide Orphans Foundation (WWO) tổ chức chương ...

vufo danh gia cao du an xay dung thanh pho lanh manh cua to chuc dong tay hoi ngo 8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài chung tay thành lập mạng lưới vì dinh dưỡng Việt

Sáng nay (9/10), Mạng lưới các tổ chức xã hội vì dinh dưỡng Việt Nam (SUN CSA Việt Nam) chính thức ra mắt với sự ...

In bài viết

Truyền hình