Dự kiến vào mùa Xuân năm tới, tỉnh Ústecký của Czech sẽ cử đoàn đến thăm tỉnh Kiên Giang cùng với một số doanh nghiệp để tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh tế-thương mại.
Bà Tạ Phạm Bích Thủy được bầu là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Czech nhiệm kì 2019 - 2023 Thủ tướng lắng nghe ý kiến đóng góp của bà con kiều bào tại châu Âu Mong muốn Hội hữu nghị Czech - Việt phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech
tinh ustecky czech tang cuong hop tac kinh te thuong mai voi kien giang
Buổi làm việc giữa Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Chủ tịch tỉnh Oldřich Bubeníček. Ảnh: Hồng Kỳ

Trong chương trình tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Cộng hòa Czech, Đại sứ Việt Nam tại Czech Hồ Minh Tuấn đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ústecký nhằm đánh giá thực chất và thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư của tỉnh với các địa phương Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn bày tỏ vui mừng sau chuyến làm việc với chính quyền tỉnh cách đây hai năm, chính quyền địa phương đã thông qua nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt tại tỉnh cũng như sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ với Việt Nam.

Đại sứ đã thông báo với lãnh đạo tỉnh Ústecký về hai sự kiện lớn trong quan hệ hai nước trong năm 2019.

Đó là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào tháng Tư vừa qua. Trong chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề hướng tới phát triển quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp.

Đầu tháng 6/2019, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện Czech Vojtek Philip cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trong chuyến thăm ông Vojtek Philip cũng đã gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Thông qua các chuyến thăm, hai bên đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư vốn còn rất nhiều tiềm năng, đồng thời nhất trí triển khai hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và đặc biệt là thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Theo Đại sứ Hồ Minh Tuấn, năm 2020 là mốc quan trọng, Việt Nam và Czech sẽ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao. Do vậy, thời gian tới hai bên sẽ lên kế hoạch nhiều công việc, nhiều sự kiện cần chuẩn bị và tiến hành.

Đại sứ quán Việt Nam rất mong chính quyền tỉnh sẽ cùng tham gia với Chính phủ Czech, phối hợp tốt để triển khai các hoạt động.

Đại sứ cũng đề nghị chính quyền tỉnh Ústecký tiếp tục tìm kiếm và củng cố cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Các doanh nghiệp của tỉnh Ústecký có thể sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Về phía Đại sứ quán và cộng đồng người Việt, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đề nghị năm tới chính quyền tỉnh Ústecký hỗ trợ tổ chức riêng sự kiện văn hóa quy mô lớn để chào mừng kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời mong muốn chính quyền tỉnh hỗ trợ việc tổ chức hội thảo, tọa đàm về kinh tế thương mại do Đại sứ quán Việt Nam chủ trì nhằm cung cấp thông tin đa dạng về Việt Nam để các doanh nghiệp của tỉnh Ústecký tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về phần mình, Chủ tịch tỉnh Oldřich Bubeníček cho biết dự kiến vào mùa Xuân năm tới, tỉnh Ústecký sẽ cử đoàn đến thăm tỉnh Kiên Giang cùng với một số doanh nghiệp và ông hy vọng chuyến thăm sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã đến thăm tỉnh Ústecký năm 2017 và chuyến thăm tới có thể sẽ giúp hiện thực hóa những điều hai bên đã cam kết.

Phía tỉnh Ústecký dự kiến sẽ đưa ra chương trình thiết thực cho sự hợp tác giữa hai địa phương.

Ông cũng nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt.

Theo ông, những chương trình văn hóa của Việt Nam mang bản sắc rất đặc biệt, không chỉ tạo niềm hứng khởi cho cộng đồng người Việt mà còn thu hút sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhiều cộng đồng tại Czech.

Chủ tịch tỉnh Oldřich Bubeníček khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với cộng đồng người Việt tại địa phương. Đại diện cộng đồng người Việt ở đây rất năng động và có trách nhiệm trong việc xây dựng mối quan hệ giữa cộng đồng với địa phương chúng tôi. Chúng tôi rất trân trọng những sự kiện do cộng đồng người Việt tổ chức và mời chúng tôi tham dự. Sắp tới, cộng đồng người Việt sẽ khai trương một trung tâm thương mại mới, đây là sự kiện đáng ghi nhận đối với địa phương. Cộng đồng người Việt ở tỉnh rất đông, đặc biệt là có một số doanh nhân thành công và họ là cầu nối cho những mối quan hệ giữa chính quyền và dân nhân trong tỉnh nói chung, quan hệ Czech-Việt nói riêng.”

Tỉnh Ústecký có thủ phủ là Ústí nad Labem, nằm ở phía Tây Bắc Cộng hòa Czech, gần biên giới với Đức và cách Praha khoảng 100km.

Đây là thành phố đông dân thứ 7 của Czech, đồng thời là một trung tâm công nghiệp lớn và đầu mối giao thông đường sắt quan trọng với bốn nhà ga. Tại tỉnh tập trung khá đông người Việt làm ăn và sinh sống.

Năm 2017, Đoàn đại biểu tỉnh Kiên Giang do ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ústecký để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai địa phương./.

Xem thêm

tinh ustecky czech muon tang cuong hop tac kinh te thuong mai voi kien giang Kiên Giang: Khám phá vườn cây cho báu vật trầm hương ở Phú Quốc

Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn luôn làm nhiều người ngạc nhiên về sự đa dạng sinh học, ...

tinh ustecky czech muon tang cuong hop tac kinh te thuong mai voi kien giang Kiên Giang: Quy tập gần 2.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Từ năm 2001 đến nay tỉnh Kiên Giang đã quy tập được 1.997 hài cốt liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ, quân tình nguyện ...

tinh ustecky czech muon tang cuong hop tac kinh te thuong mai voi kien giang Trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh nghèo tỉnh Kiên Giang

TĐO- Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao 80 suất học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh nghèo, học sinh ...

In bài viết

Truyền hình