Đó là khẳng định của Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita khi trả lời phỏng vấn TG&VN nhân chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam hồi đầu tháng Tám.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản
Pakistan sẵn sàng hỗ trợ Cao Bằng đào tạo nguồn nhân lực Pakistan sẵn sàng hỗ trợ Cao Bằng đào tạo nguồn nhân lực
Chiều 3/8, Học viện Ngoại giao đã ký kết Bản ghi nhớ hợp với Chính quyền tỉnh Gunma (Nhật Bản). (Ảnh: Duy Quang)
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu giữa Học viện Ngoại giao và chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản, ngày 3/8. (Ảnh: Duy Quang)

Được biết, hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Gunma (Nhật Bản), đặc biệt là hợp tác kinh tế, đầu tư, giao lưu nhân dân... tiếp tục phát triển tích cực. Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ này thời gian qua?

Tỉnh Gunma (Nhật Bản) luôn đánh giá Việt Nam là đối tác rất quan trọng. Đó cũng là lý do, khi điều kiện cho phép, chúng tôi đã khẩn trương tổ chức chuyến thăm và làm việc đến Việt Nam và ký kết hợp tác với Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Tỉnh Gunma hiện có số lượng người nước ngoài đến học tập, sinh sống và làm việc nhiều thứ ba Nhật Bản. Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Gunma đã đạt gần 10.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại đây.

Những người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại tỉnh Gunma đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là các tu nghiệp sinh Việt Nam. Họ rất chăm chỉ và tích cực làm việc trong các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ và xây dựng.

Người Việt Nam tại tỉnh Gunma đã góp phần giúp kinh tế tỉnh phát triển. Nếu không có sự giúp đỡ hợp tác đến từ những người Việt Nam thì chúng tôi cũng khó có thể có sức bật mạnh mẽ đến như vậy. Đó là lý do tôi đánh giá rất cao quan hệ hợp tác giữa tỉnh Gunma với Việt Nam.

Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam. Tỉnh hy vọng tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ Việt Nam, bởi đây sẽ là nhân tố quan trọng giúp cho tỉnh Gunma phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita. (Ảnh: Duy Quang)
Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita. (Ảnh: Duy Quang)

Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới?

Một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam của đoàn làm việc tỉnh Gunma là nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Tháng Năm vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm tới Nhật Bản và đưa ra những đề xuất cụ thể về việc đẩy mạnh hợp tác song phương. Đó cũng là lý do chúng tôi quyết định sang Việt Nam, vừa để củng cố quan hệ giữa tỉnh và các đối tác Việt Nam, vừa để tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

Trong chuyến làm việc này, đoàn còn có sự có mặt của đại diện phía Ngân hàng Gunma. Chúng tôi mong muốn trao đổi thêm với các cơ quan, ban ngành của Việt Nam qua lần làm việc này để có thêm các thông tin. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều đoàn doanh nghiệp với số lượng đông hơn để tìm hiểu và khảo sát những cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam.

Trong chuyến làm việc, chúng tôi đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Học viện Ngoại giao, mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Gunma tiếp tục tiếp nhận nguồn nhân lực có chất lượng cao đến từ Việt Nam.

Lễ ký kết này là một trong những sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước, đồng thời tạo dấu mốc mới trong mối quan hệ giữa tỉnh Gunma và Việt Nam. Sự kiện này rất quan trọng, góp phần tiếp tục thúc đẩy những hoạt động, những mối quan hệ mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, qua lễ ký kết, chúng tôi mong muốn tạo mối liên kết giữa các trường đại học tại tỉnh Gunma với Học viện Ngoại giao Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng sẽ có những hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên, trao đổi về giáo dục-đào tạo giữa các trường đại học của tỉnh với Học viện.

Những điều trên sẽ góp phần đóng góp xây dựng và củng cố quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng bền chặt, đồng thời cũng sẽ là cơ sở để chúng tôi đón tiếp những nguồn nhân lực có giá trị đến từ Việt Nam.

Trong lễ ký kết, ông có chia sẻ rằng, một trong những trọng tâm trong việc thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Gunma và đối tác phía Việt Nam là giao lưu văn hóa. Ông có thể chia sẻ thêm về lĩnh vực này?

Như tôi đã giới thiệu trong lễ ký kết, tỉnh Gunma có một dàn nhạc giao hưởng lâu đời. Năm 2020, Dàn nhạc giao hưởng tỉnh Gunma và Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã có một buổi hòa nhạc trực tuyến diễn ra hết sức thành công.

Đây là điểm nhấn và cũng là hoạt động kết thúc Tuần lễ Gunma-Việt Nam Online 2020, sự kiện do chính quyền tỉnh Gunma tổ chức từ ngày 29/11 đến ngày 5/12, với mục đích tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân tỉnh Gunma nói riêng và người dân Nhật Bản nói chung với người dân Việt Nam.

Theo tôi biết, sang năm, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam sẽ sang thăm và trình diễn tại Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam sẽ lên kế hoạch tới tỉnh Gunma và hai dàn nhạc sẽ tiếp tục giao lưu và biểu diễn cùng nhau.

Ngoài hoạt động nói trên, chúng tôi cũng mong muốn có sự giao lưu văn hoá một cách sâu rộng hơn nữa. Chính quyền tỉnh Gunma đã ban hành các chính sách để hỗ trợ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại tỉnh.

Có thể khẳng định, mối quan hệ giữa tỉnh Gunma và Việt Nam đạt được kết quả tốt đẹp như vậy không thể thiếu được vai trò của ngoại giao. Thông qua ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ ngày càng được củng cố chặt chẽ hơn.

Các đại biểu cùng sinh viên Học viện Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Duy Quang)
Đoàn làm việc của tỉnh Gunma chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Duy Quang)

Sang năm, hai nước sẽ tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Là chính trị gia có nhiều ảnh hưởng và từng giữ chức Bộ trưởng trong Chính phủ Nhật Bản, xin ông cho biết đánh giá chung và những kỳ vọng của ông về sự phát triển giữa hai nước sau chuyến làm việc lần này?

Tôi đã từng có thời gian làm Bộ trưởng dưới thời Thủ tướng Abe-người đã nỗ lực đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản với Việt Nam, cũng như có quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc-người tôi có vinh dự được đến chào trong chuyến thăm lần này, khi ông là Thủ tướng Việt Nam.

Tôi cho rằng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam mang tính chiến lược và đem lại lợi ích cho cả hai nước. Đối với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng cả về mặt chính trị cũng như kinh tế.

Hai nước cần tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, vì mục tiêu chung, đem lại lợi ích cho cả hai bên, đóng góp cho hợp tác và phát triển của châu Á.

Đối với tôi, một Thống đốc và đồng thời là một người có mối quan hệ tốt đẹp với ông Abe, tôi thấy rằng mình phải có trách nhiệm trong việc tiếp tục duy trì và đóng góp cho mối quan hệ giữa hai nước, vốn đã và đang phát triển rất tích cực; góp phần thúc đẩy quan hệ này ngày càng chuyển biến mới tốt đẹp hơn nữa, đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Lực lượng Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống và đón nhận phần thưởng cao quý Lực lượng Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống và đón nhận phần thưởng cao quý
Tối 17/7, tại Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) (20/7/1962 - 20/7/2022) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; trao tặng Danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" và các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng CSND.
Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pakistan Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pakistan
Ngày 21/7, tại Trụ sở Đại sứ quán tại Pakistan, Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Tiên Phong đã tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Islamabad (ACI) từ Đại sứ Thái Lan Chakkrid Krachaiwong.
In bài viết

Truyền hình