Cơm sầu dẻo, ngọt dịu, có mùi thơm nhẹ, hạt nhỏ và lép, giàu chất dinh dưỡng… nên sầu riêng Musang King của Malaysia đã chinh phục được người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩuNông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu
Sầu riêng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sầu riêng của Thái Lan và Malaysia - đây là hai đối tác truyền thống xuất khẩu sầu riêng lớn vào thị trường Trung Quốc.
Cần Thơ: Xuất khẩu chính ngạch hơn 18 tấn sầu riêng Ri6 đầu tiên sang Trung QuốcCần Thơ: Xuất khẩu chính ngạch hơn 18 tấn sầu riêng Ri6 đầu tiên sang Trung Quốc
Sáng 17/3, tại Khu Công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy), UBND thành phố Cần Thơ tổ chức xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(Ảnh: KT)

Musang King (nghĩa là "Vua của sầu riêng") có nguồn gốc từ bang Sabah của Malaysia. Một người có tên là Wee Chong Beng đã phát hiện ra giống sầu riêng này tại khu vực hang Musang ở Kelantan (Malaysia). Sầu riêng Musang Kinh sau đó đã được nhân giống ra rất nhiều khu vực ngoài địa phận hang Musang và được trồng phổ biến tại Malaysia vì mang lại giá trị kinh tế cao. Tên của loại sầu riêng mới được đặt theo nơi xuất xứ của cây.

Sầu riêng Musang King có hình bầu dục. Mỗi quả nặng khoảng 2-4 kg. Điểm nổi bật của sầu riêng Musang King là dày cơm, cơm màu vàng đậm, mịn, thịt cơm liền kề bên nhau, không có sợi, không bị nhão hay úng nước. Thưởng thức sầu riêng Musang King vì vậy có cảm giác “đã” với vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng, thịt dày, chắc và có độ béo tự nhiên, đặc biệt do hạt nhỏ, lép nên cắn sâu vào múi vẫn không đụng hạt.

(Ảnh: KT)

Không chỉ nổi tiếng bởi vị thơm ngon, lạ miệng, sầu riêng Musang King còn được biết đến với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Cơm sầu riêng Musang King chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, carbohydrate và chất xơ, cung cấp những dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày dài.

Giá sầu riêng Musang King bởi thế dao động từ 1-1,6 triệu/kg. Thị trường Việt Nam trước đây đa phần tiêu thụ sầu riêng Musang King cấp đông của Malaysia. Tuy nhiên do Việt Nam và Malaysia có nhiều điểm tương đồng về khí hậu, thổ nhưỡng nên vài năm trở lại đây, giống sầu riêng này được người dân khu vực Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm và đã cho thu hoạch. Giá sầu riêng Musang King trồng ở Việt Nam dao động trong khoảng 600-800 nghìn đồng/1kg (chưa tách vỏ).

(Ảnh: KT)

Ngày càng nhiều người tiêu dùng biết đến và lựa chọn thương hiệu sầu riêng Musang King của Malaysia. Chị Lương Kiều Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, sầu riêng Malaysia có giá thành cao nhưng chất lượng sầu xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nhiều người bạn của chị Dung sau khi nếm thử sầu riêng Musang King đều ấn tượng với vị ngọt đậm, độ béo tự nhiên cùng hương thơm dịu của loại sầu này, dù trước đó không mấy hứng thú với sầu riêng. Theo chia sẻ của nhiều cửa hàng sầu riêng Musang King chủ yếu phục vụ những khách hàng sành ăn, muốn trải nghiệm hoặc thể hiện đẳng cấp.

Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023 Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023
Sầu riêng mang kỳ vọng đột phá về xuất khẩu trái cây Việt Nam Sầu riêng mang kỳ vọng đột phá về xuất khẩu trái cây Việt Nam

In bài viết

Truyền hình