Chính phủ Iraq ngày ngày 11/10 thông báo cơ quan tình báo nước này đã bắt giữ một đối tượng được cho là thủ lĩnh phụ trách tài chính của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan
Afghanistan yêu cầu Liên hợp quốc thanh toán tiền điện Afghanistan yêu cầu Liên hợp quốc thanh toán tiền điện
Tình báo Iraq bắt sống phó thủ lĩnh phụ trách tài chính của IS
Sami Jassem.Nguồn: KR Security Council/twitter

Trong thông báo ngày 11/10, Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi xác nhận lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một thành viên cấp cao của IS có tên Sami Jasim (tên đầy đủ là Sami Jasim Muhammad al-Jaburi).

Theo RT, Jasim là người phụ trách vấn đề tài chính của IS và là cấp phó của Abu Bakr Al-Baghdadi - thủ lĩnh IS bị tiêu diệt bởi lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ ở Tây Bắc Syria hồi năm 2019.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xếp Jasim vào nhóm Đối tượng khủng bố toàn cầu từ tháng 9/2015 và ghi nhận Jasim là một nhân vật quan trọng liên quan đến quản lý tài chính của IS.

Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng Jasim là người chịu trách nhiệm kiếm tiền cho nhóm khủng bố khét tiếng tàn bạo này, giám sát các hoạt động tạo ra doanh thu như bán dầu, khí đốt, cổ vật và khoáng sản lấy được từ những vùng bị IS chiếm đóng.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Bộ Tài chính Mỹ đưa Jaburi vào danh sách "Khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt". Hoa Kỳ treo thưởng đến 5 triệu USD cho ai tóm được tên này.

Trường học tại Afghanistan bị tấn công, nạn nhân đều là học sinh Trường học tại Afghanistan bị tấn công, nạn nhân đều là học sinh
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban
In bài viết

Truyền hình