Ngày 27/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh mở cuộc điều tra "âm mưu" rò rỉ một đoạn ghi âm, trong đó Ngoại trưởng nước này, ông Mohammad Javad Zarif, cho rằng quân đội nước này đã đóng vai trò quá mạnh trong chính sách đối ngoại.
Hé lộ chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Belarus được Hé lộ chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Belarus được "ra giá" 10 triệu USD
Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống
Tình báo Iran điều tra 'động cơ' vụ rò rỉ đoạn ghi âm của Ngoại trưởng nước này
Nguồn: AFP

Tờ Times of Israel dẫn lời một người phát ngôn chính phủ Iran, ông Ali Rabiei, cho hay "chúng tôi tin rằng vụ trộm tài liệu này là một âm mưu chống chính phủ, hệ thống chính trị và tính toàn vẹn của các thể chế nội địa, cũng như đi ngược với lợi ích quốc gia".

Ông Rabiei cho biết thêm "Tổng thống đã ra lệnh cho Bộ Tình báo xác định các thủ phạm trong vụ việc này, nhấn mạnh rằng tài liệu "bị đánh cắp với mục đích rõ ràng", nhưng không đề cập thêm chi tiết.

Được biết, trước đó, Bộ Ngoại giao Iran hôm 26/4 đã giải thích rằng đoạn băng ghi âm chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của ông Zarif.

Đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy căng thẳng giữa những cá nhân có quan điểm thực dụng như ông Zarif trong chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani với những người có lập trường cứng rắn trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trung thành với lãnh tụ tối cao Iran.

Những mâu thuẫn căn bản này có khả năng gây suy yếu các nỗ lực mà phương Tây và Iran đang thực hiện nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đoạn ghi âm được một kênh tin tức ở London đăng tải vào tối 25/4. Trong đó ông Zarif nói: “Tôi không bao giờ có thể nói chỉ huy quân đội làm điều gì đó nhằm hỗ trợ ngoại giao”.

Tuy nhiên, nội dung gây bất ngờ nhất là điều ông Zarif nói về Tướng Qassem Soleimani, cố lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ hồi năm 2020.

Ông Zarif than phiền về tầm ảnh hưởng của ông Soleimani trên vấn đề ngoại giao: “Ông ấy yêu cầu tôi phải làm điều này hoặc nhượng bộ chỗ kia hoặc chỉ đạo mỗi lần mà tôi đi đàm phán”.

Dù ông Zarif khẳng định ông không có dự định tranh cử tổng thống Iran vào ngày 18/6 sắp tới, nhưng một số ý kiến chỉ trích rằng các bình luận của ông nhằm mục đích giành phiếu bầu từ những người Iran đang thất vọng vì nền kinh tế đình trệ và thiếu các quyền tự do chính trị và xã hội.

An ninh Nga chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan ở Crimea An ninh Nga chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan ở Crimea
Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không? Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
In bài viết

Truyền hình