Một số kẻ chủ mưu định đánh vào đoàn xe hộ tống tổng thống và để thực hiện âm mưu đó, chúng đã mua nhiều tên lửa chống tăng và chuyển đến Belarus, chờ thời cơ tấn công.
Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống Mỹ đáp trả Belarus liên quan cáo buộc hậu thuẫn âm mưu ám sát tổng thống
Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus
Hé lộ chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Belarus được
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Internet

Ngày 25/4, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chia sẻ trên hãng thông tấn quốc gia BelTA về những âm mưu ám sát ông thời gian qua.

Ông Lukashenko cho biết, mình là mục tiêu của rất nhiều âm mưu ám sát tinh vi và tốn kém. Trong đó, những kẻ âm mưu ám sát từng vẽ ra rất nhiều kịch bản như tấn công tổng thống trong sự kiện duyệt binh ngày 9/5.

Một số kẻ chủ mưu định đánh vào đoàn xe hộ tống tổng thống và để thực hiện âm mưu đó, chúng đã mua nhiều tên lửa chống tăng và chuyển đến Belarus, chờ thời cơ tấn công. Còn một kịch bản khác là đột kích vào dinh tổng thống. Ông Lukashenko tiết lộ, trong số những kẻ âm mưu ám sát có một sĩ quan an ninh cấp cao bị mua chuộc.

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, những kẻ âm mưu ám sát đã chi tổng cộng 10 triệu USD để chuẩn bị cho những kịch bản sát hại và 1 triệu USD để thuê tay súng bắn tỉa. Ngoài ra, những kẻ chủ mưu tấn công còn định mua chuộc và sử dụng quân đội để phong tỏa thủ đô Minsk cũng như chặn các lực lượng cảnh sát chống bạo động, lực lượng thuộc Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh Quốc gia...

Được biết, trong trường hợp những âm mưu này không bị chặn đứng, những kẻ tấn công sẽ đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật, biến thành cuộc nội chiến nóng nhất và tồi tệ nhất mà một quốc gia từng trải qua, ông Lukashenko nhấn mạnh.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko còn tiết lộ, trong chuyến thăm gần đây nhất của ông tới một trại giam nơi blogger Sergei Tikhanovsky, chồng của cựu ứng viên Tổng thống Svetlana Tikhanovskaya, ông đã đọc được một văn bản phác thảo kế hoạch đảo chính của phe đối lập chính trị. Những kẻ chủ mưu định đẩy con trai út, chưa đến tuổi trưởng thành của ông Lukashenko vào tù.

"Họ đã phản bội chúng tôi từ lâu, họ định tìm cách lên nắm quyền trong 24 giờ. Để làm gì? Để yêu cầu NATO điều quân đến Belarus và để triển khai tới biên giới phía Đông gần thành phố Smolensk (Nga). Với mục tiêu cuối cùng là tấn công Nga... Dù họ chối bỏ nhưng ngày hôm nay những gì chúng ta chứng kiến cho thấy, đó là sự thật", ông Lukashenko nói.

Hé lộ chuyên cơ mới xấp xỉ 517 triệu USD của Tổng thống Putin Hé lộ chuyên cơ mới xấp xỉ 517 triệu USD của Tổng thống Putin
Nga âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với sức mạnh hủy diệt Nga âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với sức mạnh hủy diệt
In bài viết

Truyền hình