Thẩm phán bảo thủ trở thành tân tổng thống Iran
Bộ trưởng Nội vụ Iran Rahmani Fazli hôm 19/6 cho biết ,thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi, 60 tuổi, đã giành được gần 18 triệu trong tổng số gần 29 triệu phiếu bầu.
Tỷ lệ cử tri đi bầu ở Iran năm nay chỉ khoảng 48,8%, thấp nhất kể từ năm 1979, bất chấp lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei liên tục kêu gọi người dân bỏ phiếu. Ông cảnh báo tỷ lệ cử tri thấp sẽ "gia tăng áp lực từ kẻ thù".
![]() |
| Ebrahim Raisi trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran hôm 18/6. Ảnh: AFP |
Tổng thống đắc cử Raisi sẽ nhậm chức sau 45 ngày, trở thành tổng thống thứ tám của Iran. Cho đến thời điểm đó, người tiền nhiệm Hassan Rouhani của ông vẫn nắm quyền.
Sau đó trong ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch Quốc hội Mohammad-Baqer Qalibaf đã có mặt trực tiếp tại trụ sở chiến dịch Raeisi để chúc mừng ông.
Ông Rouhani cảm ơn tất cả những người phụ trách tổ chức, giám sát và đảm bảo an ninh cho quá trình bầu cử. Tổng thống sắp mãn nhiệm nói rằng nhóm của ông hoàn toàn sẵn sàng đề nghị hợp tác hoặc hỗ trợ cho những người kế nhiệm.
Tương tự, Chủ tịch Quốc hội Mohammad-Baqer Qalibaf cho biết cơ quan lập pháp hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với chính quyền của tổng thống đắc cử.
Đổi lại, Tổng thống đắc cử Raeisi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết các vấn đề của đất nước, đặc biệt là những vấn đề ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.
Ông cho biết, để đạt được mục tiêu đó, ông sẽ tham khảo ý kiến của chính quyền sắp mãn nhiệm, quốc hội và giới tinh hoa.
Ông Raeisi là người đứng đầu cơ quan tư pháp của Iran kể từ năm 2019. Giáo sĩ Hồi giáo trước đây đã đảm nhiệm một số chức vụ khác trong ngành tư pháp của Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.
Ông Raeisi tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay với tư cách độc lập. Khẩu hiệu tranh cử của ông là “Chính quyền của dân, Iran mạnh mẽ” trên nền tảng diệt trừ tham nhũng trong cơ quan hành pháp, chống đói nghèo, tạo công ăn việc làm, kiềm chế lạm phát và tham nhũng.
Nhiều phương tiện truyền thông cũng dự đoán, sau vị trí tổng thống Iran, Raisi có thể kế vị lãnh tụ tối cao iran Khamenei - người sẽ bước sang tuổi 82 vào tháng tới.
Tin bài liên quan
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran
Iran ngỏ ý muốn 'bắt tay' Nga, bày tỏ hy vọng sẽ có "tin tức tốt lành"
Hai ứng viên Tổng thống Iran bất ngờ rút lui vào phút chót
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






