Tin tức trong ngày 4/5 mới nhất có những tin đáng chú ý như: Sáng 4/5, hàng chục triệu học sinh trở lại trường; dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt; 7 đối tượng được nghỉ việc không cần báo trước từ năm 2021.
tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong Tin tức trong ngày 3/5 mới nhất: Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột
tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong Tin tức trong ngày 2/5 mới nhất: TP.HCM chuẩn bị cấm ôtô trên một số tuyến đường

Tin tức trong ngày 4/5

Sáng nay 4/5, hàng chục triệu học sinh trở lại trường

tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong
Học sinh THPT Tô Hiến Thành, Thanh Hóa, được đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách trong ngày đầu đến trường 21/4. (Ảnh: Lê Hoàng/ VNE)

Sáng nay 4/5, học sinh từ mầm non tới THPT ở 63 tỉnh thành trên cả nước sẽ trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19.

Trong đó, 18 tỉnh, thành cho học sinh các cấp trở lại trường từ hôm nay; hơn 30 địa phương đã cho học sinh THCS, THPT đi học từ cuối tháng 4, hôm nay tiếp tục cho trẻ mầm non, tiểu học đi học trở lại. Hơn 10 tỉnh, thành khác, trong đó có Hà Nội và TP HCM cho trẻ mầm non, tiểu học đến trường muộn hơn.

Tại Hà Nội, trong sáng nay 4/5, học sinh cấp THPT, THCS đi học trở lại. Riêng đối với học sinh tiểu học, mầm non, thời gian đi học trở lại chậm hơn 1 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5.

Để kịp thời kiểm tra, đôn đốc công tác tổ chức triển khai phòng, chống dịch Covid-19 và công tác quản lý dạy - học khi học sinh trên địa bàn thành phố đến trường học trở lại, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra. Mỗi đoàn được phân công phụ trách 5 đơn vị.

Ngoài nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai việc phòng, chống dịch Covid-19 và việc quản lý dạy học ở các nhà trường khi học sinh đi học trở lại, các đoàn kiểm tra còn có nhiệm vụ phát hiện, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, trên cơ sở thực tiễn triển khai, các đoàn kiểm tra có thể đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về những khó khăn, bất cập tại các nhà trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý dạy học.

Tại TP.HCM, trong sáng nay học sinh lớp 9 và 12 sẽ đến trường. Học sinh cùng thầy cô thực hiện các biện pháp an toàn phòng và ngày mai 5/5 mới học bình thường.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, để chuẩn bị cho học sinh đến trường sáng nay, nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng để đo thân nhiệt cũng như áp dụng những biện pháp phòng dịch trong trường học. TP.HCM hiện có hơn 270 trường THCS, 194 trường THPT. Trong đó, học sinh khối 9 là 87.700 em, khối 12 hơn 63.000 em.

Trước đó cuối tháng 4, khoảng 30 tỉnh, thành đã cho học sinh lớp 9 và THPT đến trường trở lại. Theo đánh giá của nhiều trường, học sinh đi học đầy đủ, chấp hành quy định đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô trước khi vào lớp. Tuy nhiên, các trường gặp khó trong việc giữ khoảng cách tối thiểu một mét giữa học sinh do thiếu giáo viên và không đủ phòng học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học. Trường nào đạt từ 7 tiêu chí trở xuống bị đánh giá "không an toàn và không được phép hoạt động".

Trong 3 tháng nghỉ phòng dịch, học sinh đã học qua truyền hình và trực tuyến. Nhiệm vụ của các nhà trường là vừa phòng dịch, vừa tổ chức dạy và học, cố gắng hoàn thành năm học trước ngày 15/7.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt

tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong
Việt Nam hiện ghi nhận tổng cộng 271 ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VNE)

Thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 4/5, Việt Nam tròn 18 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số 271 bệnh nhân mắc Covid-19 trên cả nước, chỉ còn 51 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Hiện đã có 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần một và chín bệnh nhân có kết quả âm tính hai lần trở lên với Covid-19.

Chiều 3/5, cả nước ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới. Ca bệnh 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế.

Như vậy, sau 26 ngày không có ca mắc mới, TP.HCM đã ghi nhận thêm một ca nhiễm.

Về tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng đang điều trị gồm bệnh nhân số 19, 91, 161, đã có hai bệnh nhân có những dấu hiệu khả quan.

Cụ thể, bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh hiện đều không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng. Riêng bệnh nhân 91 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM dù tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, tuy nhiên tiên lượng về trường hợp này còn rất nặng.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo, tình hình dịch bệnh ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, do đó chúng ta không được chủ quan trong phòng, chống dịch.

7 đối tượng được nghỉ việc không cần báo trước từ năm 2021

Theo Báo Người lao động, Luật sư Đặng Anh Đức, Giám đốc công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự (TP Hà Nội) cho biết, Theo khoản 2 điều 35 bộ luật Lao động 2019, từ ngày 1/1/2021, NLĐ (người lao động) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong các trường hợp sau đây:

1. NLĐ không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp việc điều chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ là cần thiết để khắc phục khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. NLĐ không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp trả chậm lương vì lý do bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật Lao động.

3. NLĐ bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.

4. NLĐ bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

5. Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Lao động.

6. NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

7. NSDLĐ cung cấp thông tin không trung thực cho NLĐ làm ảnh hưởng đến việc thực hiện HĐLĐ, bao gồm các thông tin như: Công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết HĐLĐ mà NLĐ yêu cầu.

tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong Tin tức trong ngày 1/5 mới nhất: Hàng trăm nghìn người nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Tin tức trong ngày: Hàng trăm nghìn người nhận hỗ trợ từ gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng tại Hà Nội; Sài Gòn sau 45 ...

tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong Tin tức trong ngày 30/4 mới nhất: 'Có bất thường trong giá máy xét nghiệm Covid-19'

Tin tức trong ngày 30/4 mới nhất: Bộ Y tế ghi nhận có sự bất thường trong giá máy xét nghiệm Covid-19; Bộ Giao thông Vận ...

tin tuc trong ngay 45 moi nhat sang nay 45 hang chuc trieu hoc sinh tro lai truong Tin tức trong ngày 29/4 mới nhất: Việt Nam cơ bản đẩy lùi dịch Covid-19

Chiều ngày 28/4, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhận định ...

In bài viết

Truyền hình