Tin tức trong ngày 12/5 mới nhất có những tin đáng chú ý: Bộ Giáo dục lên tiếng về việc thu học phí mùa dịch Covid-19; TP.HCM hết nắng nóng từ ngày 16/5; từ 15/5, TP.HCM sát hạch giấy phép lái xe trở lại.
tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165 Tin tức trong ngày 11/5 mới nhất: "Tiền di động" sẽ được triển khai trong tháng 6
tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165 Tin tức trong ngày 10/5 mới nhất: Các quán bar tại TP.HCM được hoạt động trở lại

Tin tức trong ngày 12/5

TP.HCM hết nắng nóng từ ngày 16/5

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165
(Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Chuỗi ngày nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C ở TP.HCM sẽ sớm chấm dứt. Do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ ngày 15/5, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ có mưa lớn vào chiều tối.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ ghi nhận vùng biển ngoài khơi Philippines đang hình thành vùng áp thấp nhiệt đới, khả năng đi vào phía Bắc biển Đông, khiến gió Tây Nam hoạt động mạnh. TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa từ ngày 14/5.

Đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho DN vận tải

Theo Báo Chính phủ, Bộ GTVT vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp xử lý kiến nghị của doanh nghiệp liên quan việc giảm phí sử dụng đường bộ, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam (VN) phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô VN khẩn trương làm việc với các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh vận tải để tổng hợp số liệu về thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong thời gian dịch bệnh. Từ đó, Tổng cục đề xuất phương án giảm phí sử dụng đường bộ, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 15-5.

Trong đó, đối tượng giảm phí phải là các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được các sở GTVT cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định. Thời gian đề xuất hỗ trợ là các tháng 3, 4, 5-2020, có đánh giá tác động đến tháng 6.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Hiệp hội Vận tải ô tô VN làm việc với Hiệp hội Vận tải ô tô các tỉnh, thành để đánh giá mức độ thiệt hại và đề xuất cụ thể.

Trên cơ sở đó, bộ trưởng Bộ GTVT giao Vụ Tài chính tổng hợp, tham mưu bộ có văn bản gửi Bộ Tài chính về giảm phí sử dụng đường bộ, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc thu học phí mùa dịch Covid-19

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165
(Ảnh minh họa)

Theo Vietnamnet, ngày 11/5, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá.

Đối với các cơ sở giáo dục công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí.

Việc thu học phí chỉ được thực hiện khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm.

Các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định của Điểm b, Khoản 6, Điều 99, Luật Giáo dục 2019 thì Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định các khoản thu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh.

Việc quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quy định khác có liên quan.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu, sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỉ lệ hoàn thành chương trình học… để xác định mức thu hợp lý.

Mức thu trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Từ 15/5, TP.HCM sát hạch giấy phép lái xe trở lại

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165
Một trường dạy lái xe tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Báo Người Lao động)

TP.HCM dự kiến sẽ tổ chức thi sát hạch giấy phép lái xe trở lại từ ngày 15/5.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe và trung tâm sát hạch lái xe thực hiện nghiêm những biện pháp phòng dịch Covid-19. Toàn bộ người có mặt tại các trung tâm phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa từng người. Những nơi tập trung phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn, tăng cường vệ sinh...

Các trung tâm phải khai báo y tế, lập hồ sơ theo dõi kết quả kiểm tra thân nhiệt với tất cả học viên, giáo viên, sát hạch viên và nhân viên hỗ trợ. Sở cũng yêu cầu các trung tâm hạn chế số lượng người dự sát hạch cấp giấy phép lái xe (dưới 200 học viên/kỳ sát hạch) và chia làm nhiều khung giờ, đảm bảo mỗi khung giờ tập trung không quá 30 người. Bên cạnh đó, các trung tâm đào tạo sát hạch phải bố trí ít nhất 2 phòng cách ly (1 nam, 1 nữ) để cách ly tạm thời các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Hiện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã chỉ đạo các bên liên quan kiểm tra chặt chẽ những nội dung nêu trên tại các cơ sở, trung tâm sát hạch lái xe trước khi tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại.

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165 Tin tức trong ngày 9/5 mới nhất: Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày

Tin tức trong ngày 9/5 mới nhất có những tin đáng chú ý như: Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày; ...

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165 Tin tức trong ngày 8/5 mới nhất: Lấy mẫu xét nghiệm tổ bay phục vụ 17 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tin tức trong ngày 8/5 mới nhất có những tin đáng chú ý như hãng hàng không Vietnam Airlines đã cho cách ly tập trung toàn ...

tin tuc trong ngay 125 moi nhat tphcm het nang nong tu ngay 165 Tin tức trong ngày 7/5 mới nhất: Miền Bắc, miền Trung bước vào cao điểm nắng nóng

Tin tức trong ngày mới nhất: Miền Bắc, miền Trung bước vào cao điểm nắng nóng; nam thanh niên nhập cảnh trái phép qua đường ...

In bài viết

Truyền hình