Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:33 | 03/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/4): Điều gì khiến Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất ở châu Âu?

aa
Thế giới 24h: Đức có công tác chống dịch Covid-19 tốt nên nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với Italy hay Tây Ban Nha, Mỹ có thể ngừng viện trợ vật tư y tế. 
the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Trở về quê hương sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc nhờ dịch Covid-19
the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Gần 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tính đến 2/4

Tin tức thế giới hôm nay 3/4

Những yếu tố giúp Đức có tỷ lệ tử vong do nCoV rất thấp

Hiện tại, số trường hợp lây nhiễm Covid-19 của Đức đang là gần 80.000 người, đứng ở vị trí số ba, chỉ sau Italy và Tây Ban Nha thế nhưng nước này lại có số ca tử vong thấp hơn hẳn so với hai nước cùng khu vực với con số chưa đầy 1.000 trường hợp.

Nguyên nhân là do Đức đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bằng cách tăng cường năng lực xét nghiệm, các chuyên gia cho hay nước này hiện có thể thực hiện đến 500.000 xét nghiệm mỗi tuần. Không những thế, ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu "chớm" bùng phát, Đức đã nhanh chóng chuẩn bị số lượng giường lớn trong các phòng bện chăm sóc đặc biệt (ICU). Việc triển khai sớm những biện pháp cách ly xã hội cũng trở thành một loại vũ khí giúp Đức ngăn chặn nguy cơ tử vong của công dân nước mình do nCoV.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Nhân viên y tế Đức đang lấy mẫu thử để làm xét nghiệm Covid-19 hôm 23/3 tại một trung tâm y tế (Ảnh: AP)

Thậm chí công tác chống dịch của Đức tốt đến mức, Đức sẵn sàng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến từ Italy và Pháp. Những kit xét nghiệm virus Corona chủng mới nhanh chóng được những nhà khoa học của nước này phát triển từ khi dịch mới bắt đầu. Kit xét nghiệm này gần như đã được hoàn thiện vào cuối tháng 1 và mọi phòng thí nghiệm trên toàn quốc đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm chúng.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Các nhân viên y tế Đức đang đợi để lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich hôm 23/3 (Ảnh: AP)

Ông Christian Drosten - nhà virus học của bệnh viện Charite, Đức cũng là người thuộc nhóm nghiên cứu đã phát triển kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên phát biểu ngày 9/3: "Lý do chúng tôi có rất ít ca tử vong so với số người nhiễm bệnh có thể phần lớn là vì chúng tôi thực hiện rất nhiều xét nghiệm".

Việc xét nghiệm nhanh và trên diện rộng thực sự đã phát huy hiệu quả khi Đức có thể kiểm soát được những ca nhiễm bệnh để điều trị kịp thời. Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức từ gần 3 tuần trước đã kêu gọi chống nCoV bằng những biện pháp cứng rắn, trong đó biện pháp cấm tụ tập quá 2 người có thể đã làm giảm hẳn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nước này cũng cho rằng các quốc gia khác thực hiện biện pháp này quá muộn, dẫn đến việc khó kiểm soát dịch.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Người dân Đức chờ để thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước một trung tâm thông tin và xét nghiệm được dựng lên tại quận Prenzlauer Berg, Berlin ngày 9/3 (Ảnh: AP)

Thiết bị vật tư y tế điều trị Covid-19 của Đức cũng là một trong những điểm nổi bật giúp nước này sở hữu nguy cơ tử vong thấp. Theo Tổ chưc Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Italy có 8,6 giường chăm sóc đặc biệt trên 100.000 người trước khi nươc này chính thức bùng phát dịch. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Đức là 33,9 giường trên 100.000 người, tương đương với khoảng 28.000 giường bệnh trên cả nước. Chính phủ Đức hiện vẫn đang trong nỗ lực để tăng gấp đôi số lượng này.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Giường bệnh mới được xếp trong một ICU mới mở của phòng khám Vivantes Humboldt, quận Reinickendorf, Berlin, Đức (Ảnh: AP)

Những thiết bị tối tân cũng nhanh chóng được chuyển đến để hỗ trợ các bác sĩ Đức trong công tác điều trị cho những bệnh nhân nhiễm nCoV.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Eppendorf ở Humburg, Đức đang được hướng dẫn cách sử dụng máy thở hôm 25/3, trên giường bệnh là hình nhân mô phỏng người nhiễm bệnh (Ảnh: AP)

Tất cả những yếu tố trên đã giúp Đức kiểm soát được Covid-19 và nhanh chóng chống lại nó. Tính dến ngày 2/4 vừa qua, số người dương tính với virus Corona chủng mới của nước này hiện là 77.981 và chỉ có 931 trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với các nước láng giềng cùng khu vực.

Mỹ có thể ngừng viện trợ vật tư y tế

Hôm 1/4, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho hay họ đã được thông báo từ tuần trước về việc nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà trắng do Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu đã ngừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Các nhóm vật tư này sẽ chỉ được chuyên chở, phân phối trong nước.

Động thái trên diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó với đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong buổi họp báo hàng ngày về Covid-19 tại Nhà Trắng hôm 31/3 (Ảnh: AFP)

Tuần trước, Hàn Quốc cho biết Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm 1/4 - chỉ vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hồi đầu tuần, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cũng công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo giá trị 247 triệu USD để ứng phó với dịch, nhưng một số quan chức thừa nhận rằng gói hỗ trợ này không bao gồm các thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au New York: Nhà hỏa táng hoạt động hết công suất vì Covid-19

Tại New York, số ca tử vong vì dịch Covid-19 ngày càng tăng nhanh chóng. Điều này khiến các nhà hỏa táng phải hoạt động ...

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au 'Về nhà đi con' phiên bản thời Covid-19 hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Bộ phim 'Những ngày không quên', phiên bản pha trộn giữa 'Về nhà đi con' và 'Cô gái nhà người ta' vừa hé lộ những ...

the gioi 24h 34 dieu gi khien duc co ty le tu vong vi covid 19 thap nhat o chau au Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 1 triệu

Ngày 3/4, số liệu thống kê cho thấy, số ca xác định dương tính với Covid-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 1 triệu.

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động