Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:37 | 31/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (31/3): Phát hiện thêm một giáo phái Hàn Quốc là cụm dịch Covid-19

aa
Tin tức thế giới mới nhất (31/3): Một giáo phái mới trở thành cụm dịch nCoV tại Hàn Quốc, 61 bác sĩ chết vì Covid-19 tại Ý, New York lập bệnh viện dã chiến tại Công viên Trung tâm. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19 Video: Ấn Độ dùng robot mang thuốc cho bệnh nhân nhiễm COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19 Cập nhật dịch Covid-19 tối 30/3: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha vượt Trung Quốc

Tin tức thế giới hôm nay 31/3

Hàn Quốc phát hiện thêm một cụm dịch là giáo phái

Ngày 30/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã ghi nhận 27 trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi dự lễ tại Hội thánh Trung tâm Manmin, thuộc quận Guro, phía tây thủ đô Seoul. Nhanh chóng, điều này dấy lên lo ngại về việc bùng phát ổ dịch nCoV ngay tại thủ đô trong bối cảnh Hàn Quốc vẫn đang tích cực chống dịch tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang - 2 vùng dịch lớn ở thời điểm hiện tại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19
Bên ngoài nhà thờ giáo phái Manmin hôm 28/3 (Ảnh: Yonhap)

Việc các tín đồ tập trung hồi đầu tháng 3 để quay video phục vụ nghi lễ trên mạng, thực hiện yêu cầu cách biệt cộng đồng đã tạo điều kiện cho sự lây nhiễm xảy ra. Những nhà chức trách của nước này đang kiểm tra lịch sử di chuyển của những người nhiễm đã tiếp xúc với ít nhất 200 tín đồ khác, sau khi một tín đồ giáo phái này dương tính với SARS-CoV-2 hồi tuần trước.

Dù Hàn Quốc đã đưa ra những chỉ đạo không cho phép tụ tập đông người nhưng nhiều nhà thờ lẫn giáo phái tại nước này đã bất chấp điều đó, tiếp tục hoạt động dẫn đến những trường hợp nhiễm gia tăng.

Mới đây, giới chức thành phố Sungnam đã báo cáo con số 70 người nhiễm nCoV tại giáo phái Eunhyui Gang. Nguyên nhân được xác định là do vợ linh mục đứng đầu nhà thờ đã xịt nước muối vào miệng các tín đồ để ngăn ngừa bệnh, tuy nhiên do không khử trùng vòi phun, các bệnh nhân này đã lây bệnh của nhau vào hôm 16/3.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19
Bên trong một nhà thờ tại thủ đô Seoul, các tín đồ thực hiện giữ khoảng cách an toàn (Ảnh: AP)

Một số nhà thờ cũng trở thành cụm dịch được xác nhận khi xuất hiện hàng chục người nhiễm SARS-CoV-2 như ở thành phố Busan, Suwon, Geochang và Bucheon. Giáo phái Tân Thiên Địa - giáo phái đầu tiên trở thành ổ dịch Covid-19 của nước này hồi đầu tháng đã bị chính quyền thủ đô Seoul kiện cáo và yêu cầu bồi thường do những cáo buộc liên quan đến chậm trễ trong chống dịch.

Hàn Quốc hiện vẫn đang cố gắng siết chặt các biện pháp cộng đồng, khuyến khích công dân ở nhà, hạn chế ra ngoài trừ khi có việc thật sự cần thiết. Bất cứ ai đến từ châu Âu nhập cảnh vào nước này cũng đều phải thực hiện việc cách ly trong 2 tuần.

Hôm qua, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã tuyên bố từ ngày 1/4, bất cứ ai nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ đều phải tuân thủ quy định cách ly nhằm ngăn chặn nCoV. Hiện, con số nhiễm Covid-19 tại nước này là 9.661 người, trong đó 158 người đã tử vong.

61 bác sĩ tử vong tại Ý do Covid-19

Hiệp hội Bác sĩ Italia xác nhận đã có 61 bác sĩ của nước này thiệt mạng do Covid-19. CNN dẫn thông báo của hiệp hội này hôm 30/3, cho hay trong số này có 40 bác sĩ làm việc tại Lombardy - vùng dịch chịu thiệt hại nặng nề nhất tại Ý.

Bên cạnh đó, 8.358 nhân viên y tế của Italia được ghi nhận dương tính với virus Corona chủng mới (theo thống kê của Viện Y tế Quốc gia). Hiệp hội Y tá Italia cho hay 4.000 người trong số các nhân viên y tế nhiễm bệnh này là y tá. Số còn lại bao gồm bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên cứu thương và những người khác.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19
Một y tá làm việc tại bệnh viện ở phía bắc Italia (Ảnh: AFP)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa số xảy ra ở những đội ngũ nhân viên làm việc trên tuyến đầu - phía bắc Ý. Không chỉ điều kiện làm việc nguy hiểm mà nước này cũng đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trang vật tư, thiết bị y tế trầm trọng. Nhiều nhân viên y tế không được mang khẩu trang y tế có thiết bị lọc khi tiếp xúc với bệnh nhân, khiến nhiều người bị lây nhiễm. Chuyên gia y tế cảnh báo con số những nhân viên y tế nhiễm bệnh có thể cao hơn nhiều so với con số được công bố.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh nCoV tại Ý vẫn đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Với tình trạng hiện tại, chuyện thiếu nguồn nhân lực là điều dễ hiểu. Gần 9.500 y tá nước này đã tình nguyện tham gia vào lực lượng phản ứng nhanh chóng dịch. Họ sẽ tham gia chống dịch tại những vùng ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ý hiện cũng là quốc gia có số ca tử vong cao nhất vì nCoV với 10.779 người. Số ca dương tính với Covid-19 của nước này hiện chỉ đứng sau Mỹ, lần lượt là 97.689 và 142.389 trường hợp.

New York lập bệnh viện dã chiến tại Công viên Trung tâm

Mới đây, New York đã quyết định lập bệnh viện dã chiến chống SARS-CoV-2 tại Công viên Trung tâm (Central Park) của thành phố. Bệnh viện dã chiến này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày hôm nay, 31/3, với số lượng giường bệnh là 68.

Công viên Trung tâm có diện tích rộng hơn 340 hecta, nằm trên đảo Manhattan của New York, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như là công viên đô thị đón nhiều lượt khách ghé thăm nhất nước Mỹ.

Đây là nỗ lực của chính quyền New York trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 trước những ảnh hưởng nặng nề. Bệnh viện dã chiến này được dựng lên dưới sự hỗ trợ của cơ quan quản lý Công viên Trung tâm, bệnh viện Mount Sinai và tổ chức nhân đạo Samaritan's Purse, thị trưởng New York Bill de Blaso cho hay.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19
Các nhân viên tình nguyện đang hỗ trợ dựng bệnh viện dã chiến tại Công viên Trung tâm hôm 30/3 (Ảnh: AFP)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điều động tàu bệnh viện USNS Comfort với sức chứa 1.000 giường bệnh tới thành phố New York. Con tàu sẽ tiếp nhận những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm ở mức độ nhẹ. Con tàu cập cảng ngày 30/3 và sẽ sớm được đi vào hoạt động.

Hiện, Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm nCoV cao nhất Thế giới với hơn 145.000 trường hợp, trong đó hơn 2.600 người đã tử vong. New York là bang chịu ảnh hượng nặng nề nhất khi ghi nhận gần 60.000 người nhiễm và hơn 1.000 bệnh nhân đã thiệt mạng. Trong đó thành phố cùng tên có hơn 36.000 ca dương tính và 790 người chết.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19 Malaysia hạn chế mở cửa quán ăn, siêu thị, trạm xăng, đối phó với Covid-19

Malaysia sẽ hạn chế giờ mở cửa của các siêu thị và quán ăn trong giai đoạn 2 của Lệnh kiểm soát di chuyển toàn ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19 Tin tức trong ngày 31/3 mới nhất: Hà Nội lập 10 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19

Tin tức trong ngày 31/3 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Hà Nội lập 10 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19, một ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 313 phat hien them mot giao phai han quoc la cum dich covid 19 Quốc vương Arab Saudi miễn phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19

“Arab Saudi sẽ tài trợ toàn bộ tiền điều trị cho bất kỳ ai nhiễm Covid-19 tại quốc gia này”, Bộ trưởng Bộ Y tế ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Hải Phòng tôn vinh di sản áo dài qua lễ hội “Di sản và kết nối”

Hải Phòng tôn vinh di sản áo dài qua lễ hội “Di sản và kết nối”

Tối 17/5, tại Hải Phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ hội Áo dài năm 2026 với chủ đề “Phụ nữ Hải Phòng – Di sản và kết nối”, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam và hình ảnh người phụ nữ thành phố Cảng trong thời kỳ hội nhập.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động