Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:40 | 31/03/2020 GMT+7

Malaysia hạn chế mở cửa quán ăn, siêu thị, trạm xăng, đối phó với Covid-19

aa
Malaysia sẽ hạn chế giờ mở cửa của các siêu thị và quán ăn trong giai đoạn 2 của Lệnh kiểm soát di chuyển toàn quốc (MCO) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4.    
malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19 Malaysia: Gia đình bác sĩ 7 người nhiễm Covid-19 vẫn lạc quan, vui vẻ
malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19 WHO chọn Malaysia để thử nghiệm thuốc đặc trị COVID-19
malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19
Nhân viên bảo vệ kiểm tra nhiệt độ của khách hàng khi đến siêu thị ở Penang. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hôm 30/3 cho biết các cơ sở này sẽ chỉ được phép hoạt động từ 8h sáng đến 20h tối.

Các dịch vụ giao thực phẩm cũng sẽ bị hạn chế cùng thời gian trên trong giai đoạn 2 của MCO, được triển khai từ ngày 18/3 để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Ban đầu Lệnh này được kéo dài hai tuần nhưng sau đó chính phủ nước này đã gia hạn đến ngày 14/4.

"Trong giai đoạn thứ hai của MCO, bắt đầu vào ngày 1/4, chính phủ sẽ tăng cường việc hạn chế", Datuk Seri Ismail Sabri nói trong cuộc họp báo hàng ngày về vụ đại dịch do virus corona.

"Hiện tại, chúng tôi thấy rằng một số siêu thị hoạt động đến nửa đêm. Do đó, chúng tôi đã quyết định các siêu thị cũng như nhà hàng chỉ có thể hoạt động từ 8h sáng đến 20h tối", ông nói.

Theo quy định MCO, cư dân được phép rời khỏi nhà của họ để mua đồ tạp hóa và thực phẩm. Nhà hàng chỉ được phép cung cấp dịch vụ takeaway.

Tất cả các trường học và doanh nghiệp đã bị đóng cửa kể từ khi quy định này có hiệu lực, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu như cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế và giao thông công cộng.

Malaysia đã ghi nhận 156 trường hợp nhiễm virus corona mới và 3 trường hợp tử vong vào 30/3, đưa tổng số ca nhiễm lên 2.626, tiếp tục là quốc gia cao nhất ở Đông Nam Á. Bộ Y tế cho biết cho đến nay, loại virus nguy hiểm đã giết chết 37 người ở nước này.

Bộ trưởng cho biết thời gian hoạt động từ 8h sáng đến 20h tối cũng sẽ áp dụng cho các trạm xăng và dịch vụ giao đồ ăn.

Ông nói thêm rằng nhân viên giao thực phẩm được khuyến khích để tránh gặp trực tiếp khách hàng, thay vào đó nên để thực phẩm được đặt bên ngoài địa chỉ giao hàng.

"Chúng ta nên cố gắng tránh tiếp xúc với người khác, để giảm cơ hội lây lan virus", ông nói.

Giờ hoạt động của giao thông công cộng vẫn giữ nguyên trong giai đoạn thứ hai, từ 6h sáng đến 10h sáng và từ 17h chiều đến 22h tối. Taxi và dịch vụ đi xe sẽ tiếp tục hoạt động từ 6h sáng đến 22h tối.

malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19 Malaysia: Gia đình bác sĩ 7 người nhiễm Covid-19 vẫn lạc quan, vui vẻ

Một bác sĩ ở Malaysia cùng vợ và 5 đứa con cùng dương tính với Covid-19, nhưng cả gia đình vẫn thể hiện sự lạc ...

malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19 WHO chọn Malaysia để thử nghiệm thuốc đặc trị COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chọn Malaysia là một trong những nước tiến hành thử nghiệm Remdesevir dùng để đặc trị cho ...

malaysia han che mo cua quan an sieu thi tram xang doi pho voi covid 19 Đối phó dịch COVID-19, Malaysia có thể bỏ tù người chống lệnh hạn chế đi lại

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những đối tượng không chấp hành quy định về hạn chế đi lại có thể bị ...

Đông Phong (Theo Straits Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bang Penang (Malaysia) và tỉnh Gia Lai

Đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bang Penang (Malaysia) và tỉnh Gia Lai

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh vừa làm việc với chính quyền bang Penang và cảng Penang nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương và kết nối doanh nghiệp.
Việt Nam phối hợp ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình căng thẳng Thái Lan - Campuchia

Việt Nam phối hợp ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình căng thẳng Thái Lan - Campuchia

Trước những diễn biến căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia, lãnh đạo Việt Nam đã liên tiếp trao đổi với các đối tác trong ASEAN, bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định khu vực.
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội thăm trẻ tự kỷ, làm đồ thủ công tại Malaysia

Phu nhân Chủ tịch Quốc hội thăm trẻ tự kỷ, làm đồ thủ công tại Malaysia

Trong khuôn khổ chuyến thăm Malaysia cùng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ngày 18/9, Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã tới thăm Trung tâm Permata Kurnia - nơi hỗ trợ trẻ tự kỷ và trải nghiệm làm đồ thủ công truyền thống tại Trung tâm Thủ công mỹ nghệ Kuala Lumpur.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động