Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (28/3): Cầm cự chống dịch Covid-19, 45 bác sĩ thiệt mạng tại Ý
Tin tức thế giới hôm nay 28/3
45 bác sĩ tại Ý thiệt mạng do cầm cự chống chọi nCoV
Ý hiện vẫn đang là vùng dịch Covid-19 lớn trên Thế giới với số ca tử vong không ngừng tăng lên. Hiệp hội Bác sĩ Italia ngày 27/3 công bố 45 bác sĩ của nước này đã thiệt mạng sau khi có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới (theo CNN).
![]() |
| Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện Poliambulanza thuộc Brescia, Italia (Ảnh: EPA) |
Cụ thể, hơn 6.000 bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, nhân viên cứu thương và các nhân viên y tế khác của Ý đã được ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2. Phần lớn những người này đều bị nhiễm bệnh do đứng ở tuyến đầu chống chọi với dịch, việc thiếu thiết bị bảo hộ trầm trọng khiến nhiều y bác sĩ không sao bảo vệ bản thân mình trước sự lây lan nhanh chóng của virus.
"Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn. Không có thời gian để nghĩ về sự mệt mỏi, vì khi bạn chứng kiến các bệnh nhân Covid-19 và cách họ phải chống chọi với dịch bệnh trong tình trạng cô độc, bạn sẽ nhận ra rằng cha mẹ hay ông bà mình cũng có thể nằm trên chiếc giường đó", Giovanna, bác sĩ gây mê của một bệnh viện ở Milan chia sẻ.
Trang Guardian cho hay những phòng áp lực âm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV cũng như ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sự an toàn của các y bác sĩ trong quá trình làm việc.
Hiện tại, tình hình của Ý cũng tương tự như Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm. Nếu Trung Quốc đã làm một bảng thống kê về những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 lên đội ngũ y bác sĩ phòng dịch thì Ý vẫn chưa thể thực hiện được điều này, bà David Lazzri, chủ tịch hội các nhà tâm lý học Italia cho hay.
![]() |
| Nữ y tá Daniel Trezzi đã tự tử sau thời gian cách ly, nguyên nhân có thể là do tâm lý khủng hoảng (Ảnh: NYP) |
Một phần nữa, ngoại trừ những y bác sĩ thiệt mạng do cầm cự với dịch bệnh thì mới đây, Ý đã thông báo về trường hợp Daniel Trezzi - một nữ y tá 34 tuổi đã tự kết liễu cuộc đời mình tại Monza. Trước đó, Trezzi được ghi nhận là đã nhiễm virus và tự cách ly hôm 10/3. Nhiều khả năng, cô chọn cái chết là do bị rơi vào trạng thái hoảng sợ cũng như không muốn lây nhiễm bệnh cho nhiều người khác.
Sau Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh dương tính với virus SARS-CoV-2
Sau thông tin Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiễm nCoV, mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này Matt Hancock là quan chức tiếp theo dương tính với virus nguy hiểm này. Hôm qua, 27/3, ông đã chia sẻ trên Twitter cá nhân: "Theo khuyến cáo y tế, tôi được khuyên xét nghiệm virus corona. Tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính".
Ông cũng chia sẻ thêm: "May mắn là các triệu chứng của tôi nhẹ và tôi vẫn đang làm việc tại nhà, tự cách ly. Chúng ta hãy tuân thủ khuyến cáo để bảo vệ Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) và giữ tính mạng".
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock (Ảnh: Getty) |
Hiện tại, chính phủ Anh vẫn chưa thể thống kê đầy đủ những nhân viên và bộ trưởng đã tiếp xúc qua với Thủ tướng Johnson. Thủ tướng cũng cho hay ông có những triệu chứng "nhẹ" và hiện đang thực hiện cách ly.
Trước đó, ngày 25/3, phía Hoàng gia Anh cũng xác nhận Thái tử Charles, con trai nữ hoàng Anh và là người đứng đầu trong danh sách kế vị hiện đang tự cách ly tại nhà sau khi dương tính với virus Corona chủng mới.
Hiện, Anh đã ghi nhận 11.658 bệnh nhân nhiễm nCoV, 578 người đã tử vong. Trước nguy cơ bùng dịch mạnh hơn, Anh đã thực hiện lệnh phong tỏa ban ra hôm 23/3 và có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới. Công dân của nước này đều bị hạn chế đi lại và những cửa hàng kinh doanh không thiết yếu bị buộc phải đóng cửa.
Mỹ vượt 100.000 ca nhiễm Covid-19
Tối 27/3, theo cập nhật mới nhất của Đại học John Hopkins, Mỹ hiện đang có 100.717 bệnh nhân dương tính với virus Corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, nước này đã vượt Trung Quốc - nơi bùng dịch đầu tiên để trở thành ổ dịch lớn nhất Thế giới với số người nhiễm kỷ lục. Trong tổng số 50 bang, New York là vùng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất.
![]() |
| Nhân viên y tế của bệnh viện Elmhurts, New York - vùng dịch lớn nhất của Mỹ hiện tại (Ảnh: Reuters) |
Số người tử vong của Mỹ trong 24h qua là 359 - con số cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện tại đất nước này, nâng tổng số người chết do nCoV lên con số 1.545. Tỷ lệ tử vong của Mỹ hiện là 1,5% so với tỷ lệ 10,5% của Ý.
Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã vượt cả Italy và Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 ... |
Giới chức Mỹ thông báo sẽ tạm dừng mọi hoạt động quân sự trên toàn cầu sau khi số binh sĩ nhiễm COVID-19 của nước này ... |
Thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ đang suy giảm vào hôm nay chỉ sau một ngày lội ngược dòng tăng kỷ lục. Đặc ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang








