Tin tức thế giới mới nhất: Italy vượt Trung Quốc về số ca tử vong do nCoV, Thân vương Monaco dương tính với virus SARS-CoV-2, cảnh sát Trung Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Kiều bào tại Pháp tình nguyện hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Vì dịch COVID-19, 25 triệu người trên toàn cầu có thể mất việc

Tin tức thế giới hôm nay 20/3

Italy vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca tử vong do nCoV cao nhất thế giới

Hiện nay, Italy đã trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ngày 19/3 vừa qua, nước này đã ghi nhận 427 trường hợp tử vong do nCoV (theo Guardian). Con số này đã đưa tổng số ca tử vong tại Ý lên 3.405 người, chính thức vượt qua Trung Quốc (3.245 trường hợp) và trở thành quốc gia có số người chết cao nhất Thế giới vì đại dịch này.

Số ca nhiễm mới của ngày 19/3 tại Ý cũng đã tăng lên 5.322 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm nCoV tại nước này từ 35.713 lên 41.035 (tăng 15%) - tốc độ tăng nhanh hon so với 3 ngày trước đó.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện thuộc Lombardy (Ảnh: AFP)

Nước này cũng đã tăng lên hơn 400 người bình phục so với con số trước đó là 4.025 và hiện con số này là 4.440. Tuy vậy vẫn có 2.498 bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực, trong khi một ngày trước đó con số này chỉ là 2.257. Việc có thêm 200 bệnh nhân đang nguy kịch vẫn là một điều vô cùng quan ngại hiện tại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Nhiều chuyên gia đánh giá Italy có thể vẫn chưa đạt đỉnh của dịch (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Italy vẫn chưa đạt đỉnh của đại dịch. Khi số ca nhiễm tăng nhanh chóng, Bộ Y tế Italy đã tăng cường gấp đôi thêm các giường bệnh tại khoa truyền nhiễm. Thống đốc vùng Lombardy - Attilio Fontan yêu cầu các trường đại học y khoa cấp bằng sớm hơn vào đầu năm nay nhằm tăng cường thêm các y, bác sĩ trong những nỗ lực sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thân vương Monaco dương tính với Covid-19

Ngày 19/3 vừa qua, cung điện Hoàng gia Monaco đã thông báo Thân vương Albert II, 62 tuổi, đã thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào đầu tuần và nhận về kết quả dương tính. Ông trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên Thế giới nhiễm dịch nCoV này.

Hiện, Thân vương đã tự cách ly và được theo dõi sức khỏe bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế. Hoàng gia Monaco thông báo sức khỏe ông vẫn đang ổn định và Thân vương vẫn đang làm việc bình thường trong phòng riêng tại cung điện. Vẫn chưa rõ, Công nương Charlene - vợ Thân vương đã thực hiện xét nghiệm hay chưa.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Thân vương Monaco Albert II trong buổi phát biểu trên sóng truyền hình ngày 17/3 (Ảnh: Monaco Tribune)

Thủ tướng Monaco Serge Telle 3 ngày trước đó cũng đã thông báo bản thân mắc Covid-19. Thân vương Anbert II cũng đã kêu gọi 39.000 công dân Monaco tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cách ly để phòng chống sự lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng.

Công quốc Monaco đã được Thân vương Albert II cai trị sau khi vua cha của ông qua đời vào tháng 7/2005. Ông kết hôn cùng cựu kình ngư Charlene Wittstock - từng tham gia Olypic Nam Mỹ vào năm 2011.

Sau ca nhiễm đầu tiên được phát hiện hôm 28/2, Monaco đã ghi nhận thêm 9 trường hợp tiếp theo dương tính với SARS-CoV-2. Nhanh chóng, công quốc này đã đóng cửa tất cả các dịch vụ cộng đồng từ hôm 21/3 để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh.

Cảnh sát Trung Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng

Cơ quan công an thành phố Vũ Hán cho biết họ sẽ rút lại lời khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng khi anh cố gắng đưa ra cảnh báo về dịch bệnh nCoV vào giai đoạn đầu (theo South China Morning Post). Họ cũng xin được rút kinh nghiệm sau khi nhận khiển trách từ chính quyền trung ương khi đã tắc trách trong xử lý vụ việc.

Theo báo cáo được công bố bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công khai tối ngày 19/3, một đội thanh tra từ cơ quan giám sát nhà nước cho rằng đồn cảnh sát đường Chung Nam đã "ban hành các hướng dẫn không phù hợp", không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Lực lượng thanh tra đã đề nghị chính quyền thành phố Vũ Hán yêu cầu cảnh sát thành phố xử lý những người có liên quan, bắt họ chịu trước pháp luật và công khai trước dư luận. Sau đó, văn phòng công an đã cho biết, người đứng đầu đồn cảnh sát - ông Yang Li đã chịu khiển trách còn sĩ quan cảnh sát Hu Guifeng nhận cảnh cáo.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Người dân Trung Quốc bày tỏ sự thương cảm và cảm kích trước sự hy sinh của bác sĩ Lý Văn Lượng trong chiến dịch chống Covid-19 (Ảnh: New York Times)

Bác sĩ Lý Lượng Văn đã bắt đầu cảnh báo về đại dịch thông qua bài viết "Bảy ca nhiễm SARS được xác nhận tại chợ hải sản Hoa Nam" và nhanh chóng được cảnh sát triệu tập. Anh và một vài đồng nghiệp đã tham gia một cuộc hỏi cung được ghi âm lại, sau đó, anh chấp nhận việc bản thân đã lan truyền tin thất thiệt và lời cảnh báo bằng văn bản.

Sau đó, anh được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 31/1 và qua đời vào hôm 7/2. Cũng trong thời điểm này, dịch nCoV đã bùng phát gần như không có cách kiểm soát tại thành phố này. Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đã nhanh chóng khiến cho cộng đồng mạng tại Trung Quốc phẫn nộ với thái độ của chính quyền cảnh sát địa phương.

Người dân trên Trung Quốc đã bày tỏ niềm cảm kích với việc làm của anh. Họ cho rằng nếu lời cảnh báo của anh được chú ý ngay từ ban đầu, có thể dịch bệnh sẽ không tồi tệ như hiện tại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Vũ Hán kiểm soát được dịch Covid-19, các y bác sĩ vui mừng trở về nhà

Hàng nghìn nhân viên y tế tại Trung Quốc được rút dần khỏi Vũ Hán sau hành trình chống dịch Covid-19 đầy vất vả.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Video: Bên trong một bệnh viện quá tải vì COVID-19 ở Italy

475 người chết vì nhiễm COVID-19 trong 1 ngày tại Italy là con số kỷ lục trên thế giới và với số lượng người mắc ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Honda Việt Nam chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19

Ngày 19/03/2020, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân cùng “tương thân, tương ái” chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ ...

Truyền hình