Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:30 | 20/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (20/3): Cảnh sát Trung Quốc xin lỗi gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng 

aa
Tin tức thế giới mới nhất: Italy vượt Trung Quốc về số ca tử vong do nCoV, Thân vương Monaco dương tính với virus SARS-CoV-2, cảnh sát Trung Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Kiều bào tại Pháp tình nguyện hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Vì dịch COVID-19, 25 triệu người trên toàn cầu có thể mất việc

Tin tức thế giới hôm nay 20/3

Italy vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca tử vong do nCoV cao nhất thế giới

Hiện nay, Italy đã trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ngày 19/3 vừa qua, nước này đã ghi nhận 427 trường hợp tử vong do nCoV (theo Guardian). Con số này đã đưa tổng số ca tử vong tại Ý lên 3.405 người, chính thức vượt qua Trung Quốc (3.245 trường hợp) và trở thành quốc gia có số người chết cao nhất Thế giới vì đại dịch này.

Số ca nhiễm mới của ngày 19/3 tại Ý cũng đã tăng lên 5.322 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm nCoV tại nước này từ 35.713 lên 41.035 (tăng 15%) - tốc độ tăng nhanh hon so với 3 ngày trước đó.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện thuộc Lombardy (Ảnh: AFP)

Nước này cũng đã tăng lên hơn 400 người bình phục so với con số trước đó là 4.025 và hiện con số này là 4.440. Tuy vậy vẫn có 2.498 bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực, trong khi một ngày trước đó con số này chỉ là 2.257. Việc có thêm 200 bệnh nhân đang nguy kịch vẫn là một điều vô cùng quan ngại hiện tại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Nhiều chuyên gia đánh giá Italy có thể vẫn chưa đạt đỉnh của dịch (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Italy vẫn chưa đạt đỉnh của đại dịch. Khi số ca nhiễm tăng nhanh chóng, Bộ Y tế Italy đã tăng cường gấp đôi thêm các giường bệnh tại khoa truyền nhiễm. Thống đốc vùng Lombardy - Attilio Fontan yêu cầu các trường đại học y khoa cấp bằng sớm hơn vào đầu năm nay nhằm tăng cường thêm các y, bác sĩ trong những nỗ lực sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thân vương Monaco dương tính với Covid-19

Ngày 19/3 vừa qua, cung điện Hoàng gia Monaco đã thông báo Thân vương Albert II, 62 tuổi, đã thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào đầu tuần và nhận về kết quả dương tính. Ông trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên Thế giới nhiễm dịch nCoV này.

Hiện, Thân vương đã tự cách ly và được theo dõi sức khỏe bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế. Hoàng gia Monaco thông báo sức khỏe ông vẫn đang ổn định và Thân vương vẫn đang làm việc bình thường trong phòng riêng tại cung điện. Vẫn chưa rõ, Công nương Charlene - vợ Thân vương đã thực hiện xét nghiệm hay chưa.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Thân vương Monaco Albert II trong buổi phát biểu trên sóng truyền hình ngày 17/3 (Ảnh: Monaco Tribune)

Thủ tướng Monaco Serge Telle 3 ngày trước đó cũng đã thông báo bản thân mắc Covid-19. Thân vương Anbert II cũng đã kêu gọi 39.000 công dân Monaco tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cách ly để phòng chống sự lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng.

Công quốc Monaco đã được Thân vương Albert II cai trị sau khi vua cha của ông qua đời vào tháng 7/2005. Ông kết hôn cùng cựu kình ngư Charlene Wittstock - từng tham gia Olypic Nam Mỹ vào năm 2011.

Sau ca nhiễm đầu tiên được phát hiện hôm 28/2, Monaco đã ghi nhận thêm 9 trường hợp tiếp theo dương tính với SARS-CoV-2. Nhanh chóng, công quốc này đã đóng cửa tất cả các dịch vụ cộng đồng từ hôm 21/3 để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh.

Cảnh sát Trung Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng

Cơ quan công an thành phố Vũ Hán cho biết họ sẽ rút lại lời khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng khi anh cố gắng đưa ra cảnh báo về dịch bệnh nCoV vào giai đoạn đầu (theo South China Morning Post). Họ cũng xin được rút kinh nghiệm sau khi nhận khiển trách từ chính quyền trung ương khi đã tắc trách trong xử lý vụ việc.

Theo báo cáo được công bố bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công khai tối ngày 19/3, một đội thanh tra từ cơ quan giám sát nhà nước cho rằng đồn cảnh sát đường Chung Nam đã "ban hành các hướng dẫn không phù hợp", không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Lực lượng thanh tra đã đề nghị chính quyền thành phố Vũ Hán yêu cầu cảnh sát thành phố xử lý những người có liên quan, bắt họ chịu trước pháp luật và công khai trước dư luận. Sau đó, văn phòng công an đã cho biết, người đứng đầu đồn cảnh sát - ông Yang Li đã chịu khiển trách còn sĩ quan cảnh sát Hu Guifeng nhận cảnh cáo.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong
Người dân Trung Quốc bày tỏ sự thương cảm và cảm kích trước sự hy sinh của bác sĩ Lý Văn Lượng trong chiến dịch chống Covid-19 (Ảnh: New York Times)

Bác sĩ Lý Lượng Văn đã bắt đầu cảnh báo về đại dịch thông qua bài viết "Bảy ca nhiễm SARS được xác nhận tại chợ hải sản Hoa Nam" và nhanh chóng được cảnh sát triệu tập. Anh và một vài đồng nghiệp đã tham gia một cuộc hỏi cung được ghi âm lại, sau đó, anh chấp nhận việc bản thân đã lan truyền tin thất thiệt và lời cảnh báo bằng văn bản.

Sau đó, anh được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 31/1 và qua đời vào hôm 7/2. Cũng trong thời điểm này, dịch nCoV đã bùng phát gần như không có cách kiểm soát tại thành phố này. Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đã nhanh chóng khiến cho cộng đồng mạng tại Trung Quốc phẫn nộ với thái độ của chính quyền cảnh sát địa phương.

Người dân trên Trung Quốc đã bày tỏ niềm cảm kích với việc làm của anh. Họ cho rằng nếu lời cảnh báo của anh được chú ý ngay từ ban đầu, có thể dịch bệnh sẽ không tồi tệ như hiện tại.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Vũ Hán kiểm soát được dịch Covid-19, các y bác sĩ vui mừng trở về nhà

Hàng nghìn nhân viên y tế tại Trung Quốc được rút dần khỏi Vũ Hán sau hành trình chống dịch Covid-19 đầy vất vả.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Video: Bên trong một bệnh viện quá tải vì COVID-19 ở Italy

475 người chết vì nhiễm COVID-19 trong 1 ngày tại Italy là con số kỷ lục trên thế giới và với số lượng người mắc ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 203 canh sat trung quoc xin loi gia dinh bac si ly van luong Honda Việt Nam chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19

Ngày 19/03/2020, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân cùng “tương thân, tương ái” chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động