Nhiều người Việt chủ động liên hệ, đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19, bên cạnh những người xin trợ giúp nếu gặp vấn đề.
kieu bao tai phap tinh nguyen ho tro cong dong chong dich covid 19 Tính đến ngày 19/3, Đà Nẵng không còn ca nghi nhiễm COVID-19
kieu bao tai phap tinh nguyen ho tro cong dong chong dich covid 19 Hà Nội: Tạm dừng tổ chức thi cấp bằng lái xe từ ngày 23/3 vì dịch COVID-19
kieu bao tai phap tinh nguyen ho tro cong dong chong dich covid 19
Cảnh vắng vẻ trên đường Rivoli tại Paris hôm 18/3 (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở kênh khai báo trực tuyến trên website từ ngày 18/3, cho phép công dân có thể đăng ký nhận thông tin về các kế hoạch bảo hộ công dân nếu có từ phía sứ quán.

Dẫn nguồn tin từ sứ quán, Zing.vn đưa tin: Chỉ trong chiều 18/3, kênh này đã nhận được hơn 400 lượt khai báo. Ngoài những đề nghị hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, một số kiều bào đã đề nghị làm tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng người Việt ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Pháp.

Theo đó, có ít nhất 23 bác sĩ người Việt thuộc các lĩnh vực khác nhau đăng ký hỗ trợ cộng đồng, bao gồm 14 người ở Paris và 8 người ở Marseille.

Bên cạnh đó, cộng đồng kiều bào cũng gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự tin tưởng đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Một du học sinh sinh năm 1996 viết: "Trong trường hợp xấu nhất, hy vọng có được sự giúp đỡ của Đại sứ quán về việc di chuyển và bảo đảm sức khỏe".

Trước tình hình dịch bệnh, Đại sứ quán hôm 18/3 cũng khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển khỏi chỗ ở, chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu, đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của lực lượng chức năng sở tại.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán theo số điện thoại bảo hộ công dân 01 44 14 64 44 hoặc email urgent@ambassade-vietnam.fr để thông báo tình hình và được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tính đến ngày 18/3, Pháp là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 4 tại châu Âu, sau Italy, Tây Ban Nha và Đức với 7.730 trường hợp dương tinh, trong đó có 175 người đã tử vong.

kieu bao tai phap tinh nguyen ho tro cong dong chong dich covid 19
In bài viết

Truyền hình