Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:20 | 19/02/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2: Hơn 780 triệu người Trung Quốc hạn chế đi lại vì Covid-19

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2: Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Giám đốc một trong các bệnh viện dã chiến ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã qua đời vì Covid-19. Ngoài ra, tổng dân số Trung Quốc bị giới hạn đi lại lên đến 780 triệu người nhằm phòng ngừa virus lây lan.

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay có những tin nổi bật liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona như giám đốc Bệnh viện ở TP Vũ Hán tử vong vì COVID-19, thêm 88 ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền ở Nhật Bản, Covid-19 dễ “bám” tế bào người hơn SARS gấp 20 lần...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Không muốn bỏ lại mèo cưng, cô gái quyết tâm ở lại tâm dịch Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Chống dịch Covid-19 ở Hồ Bắc: Con cái y bác sĩ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2

Giám đốc Bệnh viện ở TP Vũ Hán tử vong vì COVID-19

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, bác sĩ Lưu Trí Minh, Giám đốc bệnh viện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và tử vong vào khoảng 10h30 sáng 18/2, hưởng dương 51 tuổi.

Bác sĩ Lưu Trí Minh từng được chính quyền quận Vũ Xương của thành phố Vũ Hán trao tặng danh hiệu "Anh tài Vũ Xương". Ông cũng góp tên trong "Quỹ tiến sĩ chính quyền nhân dân thành phố Vũ Hán" và "Công trình thập bách thiên nhân tài" của thành phố Vũ Hán.

Lưu Trí Minh sinh năm 1969, là người ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc. Năm 1991, ông tốt nghiệp Học viện Y của Đại học Vũ Hán, trở thành bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia khoa ngoại thần kinh. Trước khi qua đời, ông đảm nhận vai trò giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán. Ông còn là giảng viên hướng dẫn các nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Đại học Giang Hán và Đại học Y dược ở Hồ Bắc.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương, bác sĩ Lưu Trí Minh.

Tờ Kinh Báo cho biết, bác sĩ Lưu Trí Minh chuyên về chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não, khối u trong não, bệnh mạch máu não và đặc biệt giỏi về điều trị phẫu thuật bệnh khoa ngoại thần kinh.

Sự ra đi của ông đã làm xúc động cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người đã bày tỏ niềm tiếc thương và gọi ông là "viện trưởng Y viện Vũ Xương đáng kính của tôi", "người anh đáng kính của tôi"...

Covid-19 dễ “bám” tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

SCMP đưa tin, ngày 15/2 của các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu cho thấy, virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao hơn tối đa 20 lần so với virus Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS).

Theo nghiên cứu, Covid-19 và SARS có chung thụ thể tế bào chủ chức năng là enzim chuyển đổi angiotensin (ACE-2). Nghiên cứu cho rằng virus corona chủng mới có mức gắn kết hợp chất với ACE-2 của tế bào người cao hơn virus SARS từ 10-20 lần.

“So với virus SARS, virus Covid-19 dường như có cấu trúc sẵn sàng hơn để truyền từ người sang người. Mức gắn kết hợp chất cao với ACE2 trong cơ thể người của virus corona chủng mới có thể góp phần dẫn đến lây nhiễm từ người dễ dàng hơn”, nghiên cứu phỏng đoán.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Hình ảnh virus corona chủng mới được chụp từ kính hiển vi điện tử (Ảnh: SCMP)

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm những nghiên cứu khác để tìm hiểu vai trò thụ thể tế bào vật chủ trong quá trình lây từ người sang người của virus Covid-19.

Thêm 88 ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền ở Nhật Bản

Theo Japan Times, hôm 18/2 Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết đã có thêm 88 hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị xác nhận nhiễm Covid-19, đặc biệt trong đó 65 người không biểu hiện triệu chứng nhiễm virus.

Tính tới thời điểm hiện tại, Diamond Princess đã có 542 ca nhiễm virus corona chủng mới trên tổng số 614 ca trên khắp Nhật Bản. Du thuyền nói trên đã trở thành “ổ dịch” corona lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

Ông Kato khẳng định, những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được rời tàu vào ngày 19/2, khi thời hạn cách ly kết thúc. Bộ Y tế Nhật Bản đã hoàn thành việc lấy mẫu thử từ tất cả những người trên tàu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Du thuyền Diamond Princess cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ được nhập viện để điều trị.

Hơn 780 triệu người Trung Quốc hạn chế đi lại vì Covid-19

Nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan, Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đi lại ở các mức độ khác nhau tại các tỉnh, thành trên toàn quốc, bao gồm Hồ Bắc, Liêu Ninh, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tổng dân số bị giới hạn đi lại lên đến 780 triệu người, chiếm hơn một nửa dân số nước này. Các biện pháp “kiềm tỏa” bao gồm yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong thời gian bắt buộc cho đến phong tỏa hoàn toàn các khu phố, thậm chí cả thành phố.

Chính quyền Hồ Bắc, nơi phải ứng phó với dịch bệnh nặng nề nhất, từ ngày 16/2 đã siết chặt kiểm soát và hạn chế việc đi lại của công dân, bao gồm hạn chế giao thông trên toàn tỉnh đối với tất cả các phương tiện không khẩn cấp và đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng không thiết yếu. Nhiều khu dân cư bị phong tỏa hoàn toàn, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trừ những trường hợp bất khả kháng.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Người của tổ dân phố đứng gác, giám sát ra vào tại cổng một khu dân cư ở Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images.)

4 thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Thập Yển và Hiếu Cảm thuộc Hồ Bắc phải phong tỏa hoàn toàn các khu dân cư và cộng đồng, phương tiện cá nhân không được phép lưu thông trên đường. Cư dân ở các thành phố trên nhận nhu yếu phẩm hàng ngày từ các tổ dân phố vì không được phép rời khỏi nhà.

Nổ súng tại trung tâm thương mại ở Bangkok, một người tử vong

Reuters đưa tin, chiều 18/2, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thẩm mỹ viện nằm trong trung tâm thương mại Century Plaza ở thủ đô Bangkok, Thái Lan làm một người thiệt mạng và một người khác bị thương. Hiện trường vụ án nằm gần Tượng đài Chiến thắng và rất gần khu mua sắm du lịch Soi Rangnam. Nạn nhân thiệt mạng là người phụ nữ 28 tuổi, nhân viên cửa hàng mỹ phẩm.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Theo lời Đại tá cảnh sát Krissana Pattanacharoen , nguyên nhân của vụ nổ súng là do mâu thuẫn cá nhân, và kẻ nổ súng đã bắn ít nhất 7 viên đạn trong sự việc này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Quán nhậu vừa ế ẩm vì Nghị định 100 lại tiếp tục than trời vì dịch Covid-19

Các nhà hàng, quán nhậu vừa trải qua một thời kỳ ngồi "đuổi ruồi" trước Tết vì Nghị định 100 nay lại tiếp tục "than ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân dương tính với Covid-19, 13/16 đã được chữa khỏi

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thì 2 trường hợp dương tính với nCoV đã được ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức trao quà đợt 2 hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc khắc phục COVID-19

Ngày 18/02, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Hội người Việt Nam ...

Bùi Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động