Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:20 | 19/02/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2: Hơn 780 triệu người Trung Quốc hạn chế đi lại vì Covid-19

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2: Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Giám đốc một trong các bệnh viện dã chiến ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã qua đời vì Covid-19. Ngoài ra, tổng dân số Trung Quốc bị giới hạn đi lại lên đến 780 triệu người nhằm phòng ngừa virus lây lan.

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay có những tin nổi bật liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona như giám đốc Bệnh viện ở TP Vũ Hán tử vong vì COVID-19, thêm 88 ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền ở Nhật Bản, Covid-19 dễ “bám” tế bào người hơn SARS gấp 20 lần...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Không muốn bỏ lại mèo cưng, cô gái quyết tâm ở lại tâm dịch Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Chống dịch Covid-19 ở Hồ Bắc: Con cái y bác sĩ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 19/2

Giám đốc Bệnh viện ở TP Vũ Hán tử vong vì COVID-19

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, bác sĩ Lưu Trí Minh, Giám đốc bệnh viện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và tử vong vào khoảng 10h30 sáng 18/2, hưởng dương 51 tuổi.

Bác sĩ Lưu Trí Minh từng được chính quyền quận Vũ Xương của thành phố Vũ Hán trao tặng danh hiệu "Anh tài Vũ Xương". Ông cũng góp tên trong "Quỹ tiến sĩ chính quyền nhân dân thành phố Vũ Hán" và "Công trình thập bách thiên nhân tài" của thành phố Vũ Hán.

Lưu Trí Minh sinh năm 1969, là người ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc. Năm 1991, ông tốt nghiệp Học viện Y của Đại học Vũ Hán, trở thành bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia khoa ngoại thần kinh. Trước khi qua đời, ông đảm nhận vai trò giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán. Ông còn là giảng viên hướng dẫn các nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Đại học Giang Hán và Đại học Y dược ở Hồ Bắc.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương, bác sĩ Lưu Trí Minh.

Tờ Kinh Báo cho biết, bác sĩ Lưu Trí Minh chuyên về chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não, khối u trong não, bệnh mạch máu não và đặc biệt giỏi về điều trị phẫu thuật bệnh khoa ngoại thần kinh.

Sự ra đi của ông đã làm xúc động cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người đã bày tỏ niềm tiếc thương và gọi ông là "viện trưởng Y viện Vũ Xương đáng kính của tôi", "người anh đáng kính của tôi"...

Covid-19 dễ “bám” tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

SCMP đưa tin, ngày 15/2 của các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu cho thấy, virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao hơn tối đa 20 lần so với virus Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS).

Theo nghiên cứu, Covid-19 và SARS có chung thụ thể tế bào chủ chức năng là enzim chuyển đổi angiotensin (ACE-2). Nghiên cứu cho rằng virus corona chủng mới có mức gắn kết hợp chất với ACE-2 của tế bào người cao hơn virus SARS từ 10-20 lần.

“So với virus SARS, virus Covid-19 dường như có cấu trúc sẵn sàng hơn để truyền từ người sang người. Mức gắn kết hợp chất cao với ACE2 trong cơ thể người của virus corona chủng mới có thể góp phần dẫn đến lây nhiễm từ người dễ dàng hơn”, nghiên cứu phỏng đoán.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Hình ảnh virus corona chủng mới được chụp từ kính hiển vi điện tử (Ảnh: SCMP)

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm những nghiên cứu khác để tìm hiểu vai trò thụ thể tế bào vật chủ trong quá trình lây từ người sang người của virus Covid-19.

Thêm 88 ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền ở Nhật Bản

Theo Japan Times, hôm 18/2 Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết đã có thêm 88 hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị xác nhận nhiễm Covid-19, đặc biệt trong đó 65 người không biểu hiện triệu chứng nhiễm virus.

Tính tới thời điểm hiện tại, Diamond Princess đã có 542 ca nhiễm virus corona chủng mới trên tổng số 614 ca trên khắp Nhật Bản. Du thuyền nói trên đã trở thành “ổ dịch” corona lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

Ông Kato khẳng định, những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được rời tàu vào ngày 19/2, khi thời hạn cách ly kết thúc. Bộ Y tế Nhật Bản đã hoàn thành việc lấy mẫu thử từ tất cả những người trên tàu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Du thuyền Diamond Princess cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ được nhập viện để điều trị.

Hơn 780 triệu người Trung Quốc hạn chế đi lại vì Covid-19

Nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan, Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đi lại ở các mức độ khác nhau tại các tỉnh, thành trên toàn quốc, bao gồm Hồ Bắc, Liêu Ninh, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tổng dân số bị giới hạn đi lại lên đến 780 triệu người, chiếm hơn một nửa dân số nước này. Các biện pháp “kiềm tỏa” bao gồm yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong thời gian bắt buộc cho đến phong tỏa hoàn toàn các khu phố, thậm chí cả thành phố.

Chính quyền Hồ Bắc, nơi phải ứng phó với dịch bệnh nặng nề nhất, từ ngày 16/2 đã siết chặt kiểm soát và hạn chế việc đi lại của công dân, bao gồm hạn chế giao thông trên toàn tỉnh đối với tất cả các phương tiện không khẩn cấp và đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng không thiết yếu. Nhiều khu dân cư bị phong tỏa hoàn toàn, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trừ những trường hợp bất khả kháng.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Người của tổ dân phố đứng gác, giám sát ra vào tại cổng một khu dân cư ở Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images.)

4 thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Thập Yển và Hiếu Cảm thuộc Hồ Bắc phải phong tỏa hoàn toàn các khu dân cư và cộng đồng, phương tiện cá nhân không được phép lưu thông trên đường. Cư dân ở các thành phố trên nhận nhu yếu phẩm hàng ngày từ các tổ dân phố vì không được phép rời khỏi nhà.

Nổ súng tại trung tâm thương mại ở Bangkok, một người tử vong

Reuters đưa tin, chiều 18/2, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thẩm mỹ viện nằm trong trung tâm thương mại Century Plaza ở thủ đô Bangkok, Thái Lan làm một người thiệt mạng và một người khác bị thương. Hiện trường vụ án nằm gần Tượng đài Chiến thắng và rất gần khu mua sắm du lịch Soi Rangnam. Nạn nhân thiệt mạng là người phụ nữ 28 tuổi, nhân viên cửa hàng mỹ phẩm.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19
Hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Theo lời Đại tá cảnh sát Krissana Pattanacharoen , nguyên nhân của vụ nổ súng là do mâu thuẫn cá nhân, và kẻ nổ súng đã bắn ít nhất 7 viên đạn trong sự việc này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Quán nhậu vừa ế ẩm vì Nghị định 100 lại tiếp tục than trời vì dịch Covid-19

Các nhà hàng, quán nhậu vừa trải qua một thời kỳ ngồi "đuổi ruồi" trước Tết vì Nghị định 100 nay lại tiếp tục "than ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân dương tính với Covid-19, 13/16 đã được chữa khỏi

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thì 2 trường hợp dương tính với nCoV đã được ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 192 giam doc benh vien o tp vu han tu vong vi covid 19 Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức trao quà đợt 2 hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc khắc phục COVID-19

Ngày 18/02, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Hội người Việt Nam ...

Bùi Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Văn kiện Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2026 - 2027”.
Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Uganda, khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác hiệu quả.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động